Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:52 | 03/03/2017 GMT+7

Lại phát hiện thêm một bể chứa metan khổng lồ nằm trong đại dương, vậy nguồn gốc của lượng metan này từ đâu mà có?

aa
Chúng ta có thể biết về lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra, vậy còn lượng khí nhà kính trên toàn cầu thì sao?

Các nhà khoa học đã phát hiện nguồn gốc của bể chứa khí thải nhà kính (metan) lớn nhất trên thế giới nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương.

Khám phá này có thể tác động đến cách con người khai thác biển, bởi bất kỳ xáo trộn nào cũng có thể làm phát tán một lượng lớn khí thải nhà kính vào khí quyển, góp phần tạo nên sự biến đổi khí hậu.

Hiệu ứng ấm lên của metan mạnh hơn gấp 25 lần so với carbon dioxide, nhưng loại khí này không phổ biến và không tồn tại lâu trong khí quyển. Lượng lớn Metan được lưu trữ ở dạng đóng băng trong vùng lãnh nguyên Bắc cực và tận cùng của đáy biển. Khi Trái Đất ấm lên đến một mức độ nào đó, những nguồn lưu trữ metan này có thể được giải phóng, dẫn tới sự ấm lên “đột ngột” toàn cầu.

Nhưng metan nồng độ cao cũng được phát hiện ở trong các tầng nước, trải dài trên nhiều khu vực rộng lớn của đại dương - tạo thành các “bể chứa metan khổng lồ”. Một trong số chúng trải dài từ bờ biển của Trung Mỹ tới Hawaii. Nước ở khu vực này được đánh giá là “giàu metan”, gấp đến 50 lần lượng khí gas trung bình có trong nước biển.

lai phat hien them mot be chua metan khong lo nam trong dai duong vay nguon goc cua luong metan nay tu dau ma co

Vùng nước giàu metan trải dài từ Costa Rica đến Hawaii

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary của London (QMUL) đã dành sáu tuần trên tàu RSS James Cook để tìm kiếm nguồn gốc của lượng metan này. Họ đã phát hiện ra rằng, phần lớn lượng metan này được tạo ra bởi vi khuẩn ở đáy biển, chúng đã phát triển mạnh trong điều kiện oxy thấp và điều này cũng được tìm thấy ở một số khu vực khác trong đại dương.

Mức độ metan cao nhất được tìm thấy trong tầng nước sâu từ 300 - 500 m.

Tiến sĩ Felicity Shelley, thuộc nhóm nghiên cứu QMUL, nói rằng: “Nếu lượng metan này ở tầng mặt nước, nó sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi nước biển”.

Tuy nhiên, cách mà đại dương hoạt động có vẻ như chưa bao giờ đưa chúng đến bề mặt.

Cô cũng nói rằng, đây được cho là vùng nước có lượng oxy tối thiểu (OMZ), nó sẽ ngày càng dày lên và gần hơn với mặt nước hơn nhờ sự ấm lên của Trái đất. Và các hoạt động của con người như nạo vét, đánh cá bằng lưới rà đáy hoặc đặt các giàn khoan dầu, có khả năng khuấy động biển cả và dịch chuyển những vùng nước giàu metan lên bề mặt.

Khu vực này của Thái Bình Dương đang dần trở thành OMZ, nơi mà cá và những loài sinh vật biển khác không thể tồn tại. Điều đó không chỉ có nghĩa là con người đang giết chết hệ sinh thái biển mà còn gián tiếp tạo ra một lượng lớn metan.

Tiến sĩ Shelley nói rằng phát hiện của họ đã nhấn mạnh sự hiểu biết về đại dương và tác động của biến đổi khí hậu của các nhà khoa học vẫn còn rất hạn chế.

Tham khảo Independent

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động