Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
16:48 | 01/09/2022 GMT+7

Lai Châu: Sẵn sàng chào đón học sinh vùng cao biên giới đến trường

aa
Những ngày cuối cùng trước thềm năm học mới 2022-2023, hầu hết các điểm trường trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu về cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị, sẵn sàng chào đón học sinh quay lại học tập.
Sóc Trăng: Trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển Sóc Trăng: Trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển
Phú Thọ: Trường học tại huyện Phù Ninh sẵn sàng cho năm học mới Phú Thọ: Trường học tại huyện Phù Ninh sẵn sàng cho năm học mới

Gấp rút chuẩn bị cho ngày tựu trường

Những tiết mục văn nghệ sôi động đã được các em học sinh của trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu) chuẩn bị cả tháng vừa qua. Trong trường, các thầy, cô giáo cũng đang hối hả chăng cờ, kết hoa, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp. Không khí hân hoan của những ngày cận kề năm học mới khiến cả bản làng vùng cao biên giới trở lên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Sau 2 năm các hoạt động học tập trực tiếp bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm học mới này là một năm thật đặc biệt, thầy Lê Quốc Phòng - Phó hiệu trưởng Nhà trường - cho biết, đối với trường vùng sâu, vùng xa như Tà Tổng, trang thiết bị hỗ trợ việc học trực tuyến không bảo đảm, thì việc năm nay các em được trực tiếp đến trường khiến cả thầy và trò đều rất vui mừng.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới của thầy trò trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng cơ bản đã hoàn thành.
Công tác chuẩn bị cho năm học mới của thầy trò trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng cơ bản đã hoàn thành.

Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng năm học này có tổng số 854 học sinh (trong đó 380 học sinh bán trú) chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông. Toàn trường có 31 lớp ở tất cả các cấp học và 58 giáo viên.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được đến trường, ngoài điểm trường chính đóng tại trung tâm xã với 25 lớp học được xây dựng khang trang, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng hiện còn có 4 điểm trường ở các bản với 6 lớp học. Các điểm trường bản có 3 lớp (gồm: Lớp dành cho học sinh mầm non, lớp 1 và lớp 2). Khi các em lên lớp 3 sẽ về điểm trường chính học và được ở bán trú. Mỗi học sinh ở bán trú còn được nhà nước hỗ trợ 596.000 đồng tiền ăn/tháng, gạo được cấp riêng. Chế độ dinh dưỡng được bảo đảm, trường có cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Một niềm vui khác là năm nay, được sự hỗ trợ của Quân khu 2, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đã có 16 phòng bán trú kiên cố, khang trang để học sinh có chỗ ăn ở, yên tâm học tập.

Thầy Lê Quốc Phòng dẫn phóng viên đi thăm khu phòng ở bán trú mới do Quân khu 2 hỗ trợ xây dựng.
Thầy Lê Quốc Phòng dẫn phóng viên đi thăm khu phòng ở bán trú mới do Quân khu 2 hỗ trợ xây dựng.

Theo ghi nhận thêm của phóng viên, tại điểm trường PTDT bán trú Tiểu học Đoàn Kết (huyện Phong Thổ, Lai Châu) công tác chuẩn bị cho năm học mới còn sớm hơn. Cụ thể, ngay sau khi kết thúc năm học 2021 – 2022, trường đã huy động học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan. Đồng thời phối hợp với phụ huynh triển khai việc chuẩn bị sách giáo khoa, giấy vở viết… cho học sinh.

Không khí chào đón năm học mới đến gần cũng được thầy trò trường PTDT bán trú THCS Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, Lai Châu) chuẩn bị chu đáo. Trong những ngày cuối tháng 8, mặc dù trời mưa gió, nhưng thầy trò vẫn miệt mài tập luyện văn nghệ; trường lớp đã được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp.

Nỗ lực vận động học sinh đến trường

Hầu hết các huyện tại tỉnh Lai Châu còn gặp nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện, thiên tai mưa lũ thường xuyên xảy ra nên hành trình theo đuổi con chữ của các em nhỏ trên bản còn rất gian nan. Tuy nhiên, với sự nỗ lực “đến từng nhà, rà soát từng bản” thì công tác vận động học sinh tiếp tục đến trường đều mang lại hiệu quả.

Tại huyện Phong Thổ, tỷ lệ học sinh về tựu trường tương đối cao, đạt gần 90%. Ông Khổng Văn Thiện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ đánh giá, dù địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ học sinh đến trường của huyện đạt khá cao. Đó là kết quả mà thầy cô, nhà trường đã nỗ lực thực hiện. Đặc biệt là khối trường tiểu học, tỷ lệ học sinh tới trường đạt hơn 99%.

Năm học này, huyện Mường Tè dự kiến có hơn 14.300 học sinh. Với địa bàn vùng khó, địa phương này xác định công tác vận động học sinh đến trường sẽ gặp phải những khó khăn, trở ngại. Chính vì thế, ngành GD&ĐT huyện Mường Tè đã chỉ đạo các trường lên phương án vận động học sinh tựu trường từ sớm. Theo đó, 8 trường Tiểu học trên địa bàn đón học sinh tựu trường từ ngày 18/8. Còn các trường THCS và liên cấp thì học sinh tựu trường từ ngày 22/8.

Các thầy giáo của trường DTPT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đến tận nhà vận động các em học sinh trở lại trường học.
Các thầy giáo của trường DTPT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đến tận nhà vận động các em học sinh trở lại trường học.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết, đến ngày 29/8, tỷ lệ học sinh của huyện về tựu trường đạt hơn 68%. Trong đó, thấp nhất là khối THCS, mới chỉ đạt gần 62%. Cao nhất là bậc mầm non với trên 76%.

Theo ông Tống Thanh Sơn, ngành GD&ĐT huyện Mường Tè sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, tăng cường vận động học sinh đến trường và duy trì sĩ số chuyên cần. Cùng với đó, phân công nhóm cán bộ, giáo viên đến từng bản lẻ, gia đình tuyên truyền vận động học sinh ra lớp.

Cùng với đó, để duy trì nâng cao tỷ lệ học sinh đến trường, các trường của huyện Mường Tè cũng đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đồ dùng phục vụ công tác bán trú để thực hiện nuôi dưỡng học sinh bán trú ngay khi học sinh đến trường.

Nhiều đoàn công tác từ miền xuôi lên đã trao những món quà ý nghĩa nghĩa cho “những mầm non núi rừng”, nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em.
Nhiều đoàn công tác từ miền xuôi lên đã trao những món quà ý nghĩa nghĩa cho “những mầm non núi rừng”, nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em.

Năm học mới cận kề, dẫu còn những bất cập, thiếu thốn, nhưng công tác chuẩn bị cho năm học mới đã và đang hoàn tất.

Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới
Phụ nữ các xã vùng biên giới được tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chủ quyền, biên giới, biển đảo; góp phần cải thiện đời sống.
Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk
Sáng 12/8, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt, tuyên dương 43 học sinh tiêu biểu trong Chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn biên phòng".
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước

[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước

Sáng 5/9, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, khắp nơi đều rợp sắc cờ hoa, rộn rã tiếng trống khai trường. Tiếng cười nói hân hoan của thầy trò hòa cùng nhịp trống rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, náo nức trong ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường.
Hà Nội: Sẵn sàng cho ngày hội khai trường đặc biệt

Hà Nội: Sẵn sàng cho ngày hội khai trường đặc biệt

Năm học 2025-2026, Lễ khai giảng tại Hà Nội được tổ chức trang trọng, an toàn, thiết thực, hiệu quả với học sinh là trung tâm, đồng thời kết nối trực tuyến toàn quốc, đánh dấu 80 năm thành lập ngành Giáo dục.

Các tin bài khác

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động