Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:40 | 21/09/2022 GMT+7

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan

aa
Ngày 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
77 năm Quốc khánh: Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Chile 77 năm Quốc khánh: Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Chile
Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc
Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu.
Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu tại buổi lễ.

Sự kiện có sự tham dự của đông đảo khách mời là các quan chức Chính phủ Hà Lan, Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Lan và đại diện cộng đồng người Việt Nam và bạn bè nước sở tại.

Mở đầu bài phát biểu, Đại sứ Phạm Việt Anh đã trích dẫn đoạn đầu tiên trong Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và long trọng tuyên bố tại Quảng trường Ba Đình để nhấn mạnh khát vọng của dân tộc Việt Nam luôn hướng tới những giá trị cơ bản của loài người như độc lập, tự do, hòa bình, hạnh phúc... mà các bậc tiền nhân của nước Mỹ và Pháp đã đúc kết trong các bản tuyên ngôn của họ.

Đại sứ đã điểm qua một số mốc son chói lọi trong lịch sử hiện đại Việt Nam như muốn truyền một thông điệp: Việt Nam yêu chuộng và hiểu rõ giá trị của hòa bình, độc lập, tự do, sẵn sàng là bạn, hợp tác chân thành và hiệu quả với các dân tộc để cùng xây dựng một thế giới hòa bình và phồn vinh.

Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại sự kiện.
Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã điểm lại những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là sức chống chịu và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch Covid-19. Đại sứ nhấn mạnh, để Việt Nam đạt được những thành tựu như ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Hà Lan.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước đã nảy nở và phát triển đẹp đẽ từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, từ năm 1968, với sự ra đời của Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV). Ủy ban đã giúp xây dựng bệnh viện tại Quảng Trị và hỗ trợ thuốc men trên quy mô lớn. Cũng trong khoảng thời gian đó, nhà làm phim tài liệu nổi tiếng thế giới người Hà Lan- Joris Ivens- đã có mặt để ghi lại những hình ảnh khốc liệt và bi tráng của cuộc chiến tranh nhân dân của Việt Nam.

Việt Nam và Hà Lan là những đối tác chiến lược quan trọng trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và gần đây đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan
Bà Karin Mössenlechner và Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan không giấu nổi niềm vui và hào hứng khi lần đầu được thử chơi một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Bà Karin Mössenlechner, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Hà Lan đã phát biểu, nêu bật những nét tương đồng cũng như khả năng bù đắp lẫn nhau giữa hai nước. Đây là cơ sở quan trọng để mối quan hệ khăng khít đã qua nhiều thập kỷ thử thách ngày càng phát triển, đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi nước. Hà Lan luôn coi trọng hợp tác với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bà vui mừng thông báo, Đại sứ Hà Lan tại Hà Nội vừa trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chỉ vài giờ trước khi Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan được cử hành.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan
Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan
Tiết mục múa, trình diễn áo dài do cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, các đại biểu và khách mời đã thăm quan không gian trưng bày ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, nhiệt tình thưởng thức tiết mục múa, trình diễn áo dài do cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn.

Đặc biệt, các tiết mục biển diễn nhạc cụ dân tộc do cặp nghệ sỹ Thanh Sơn - Thanh Ngọc từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp biểu diễn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách mời tham dự.

Bà Tổng Vụ trưởng Karin Mössenlechner và Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan không giấu nổi niềm vui và hào hứng khi lần đầu được thử chơi một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn T'rưng, đàn K'lông pút, đàn bầu.

Nhiều quan khách, Đại sứ, bạn bè nhận xét, hiếm thấy Lễ mừng Quốc khánh nào giữ chân khách lâu đến phút chót như sự kiện của Việt Nam.

Lễ kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 tại tỉnh Attapeu Lễ kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 tại tỉnh Attapeu
Ngày 12/9, Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Kon Tum do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang làm Trưởng đoàn đã tham dự Lễ kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác tại Hội trường lớn tỉnh Attapeu.
Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Algeria
Ngày 12/9/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động