Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
13:49 | 11/08/2023 GMT+7

Kỷ niệm 62 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam: Vòng tay ấm của kiều bào

aa
Trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh không thể thiếu vòng tay ấm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo tại Quảng Ngãi
Bà Trần Tố Nga trao tặng 20 xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Hà Nam

Từ nhiều năm nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, cũng như ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga - Việt kiều Pháp, nạn nhân chất độc da cam với 26 công ty hóa chất cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh, nhóm lên những ngọn lửa đầy tình yêu thương của bà con hướng về quê hương, đất nước.

Điểm sáng ở nước Pháp

Thành lập từ năm 2004, Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam Dioxin) tập hợp gần 20 hội, đoàn của người Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp, như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội cựu chiến binh cộng hòa của Pháp (ARAC), Ủy ban Pháp về Làng hữu nghị Vân Canh, Quỹ cảnh báo về chất độc da cam (FaAOD), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF)...
Họa sĩ trẻ Võ Trâm Anh tại triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam tại Pháp. (Nguồn: Collectif Vietnam Dioxin)
Họa sĩ trẻ Võ Trâm Anh tại triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam tại Pháp. (Nguồn: Collectif Vietnam Dioxin)
Với mục đích tuyên truyền về thảm họa chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam và vận động quyên góp để ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân ở Việt Nam, tổ chức đã phát động nhiều đợt thông tin, tuyên truyền, triển lãm, kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè Pháp và cộng đồng quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Năm 2011 đánh dấu sự kiện 50 năm ngày quân đội Mỹ rải chất độc da cam xuống lãnh thổ Việt Nam, Collectif Vietnam Dioxin phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức một cuộc vận động vòng quanh nước Pháp để thu hút sự chú ý nhiều hơn của công luận tại Pháp, đồng thời cung cấp cho người dân Pháp hình ảnh, thông tin về thứ chất độc nguy hiểm này, cũng như hậu quả gây ra đối với con người và môi trường Việt Nam.

Cuộc vận động khi ấy gây tiếng vang vì được tổ chức dưới nhiều hình thức như: triển lãm tranh ảnh, chiếu phim (một số bộ phim về chất độc da cam đã giành giải thưởng lớn và được trình chiếu ở nhiều nước), thảo luận về những vấn đề xung quanh chất độc da cam/dioxin ở trung tâm văn hóa, địa điểm sinh hoạt ở địa phương khác nhau, để thu hút sự quan tâm nhiều hơn của công chúng.

Tinh thần ủng hộ nạn nhân da cam còn truyền đến thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba - những người đã góp phần vào thành công của sự kiện “36 giờ với các nạn nhân chất độc da cam dioxine” - chương trình trực tuyến do Collectif Vietnam Dioxine tổ chức vào năm 2020 với các cuộc tọa đàm, nói chuyện, chiếu phim tài liệu, phỏng vấn… về hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam và kêu gọi nhân dân toàn thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

Gần 50 tình nguyện viên, hầu hết là thanh niên Việt kiều tại Pháp, đã đầu tư gần hai tháng chuẩn bị hoạt động phong phú cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Chương trình thu hút hàng trăm nghìn người xem, theo dõi và bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội, nhận được 7.300 chữ ký ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và 5.400 Euro quyên góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Năm 2021, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF) phối hợp với Collectif Vietnam Dioxine tổ chức triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam lần đầu tiên tại Pháp. Từ lịch sử đến hiện tại, từ nguyên nhân đến hậu quả, từ khắc phục đến trợ giúp, tất cả được phản ánh trong 10 bức tranh đồ họa của cô gái trẻ mang tên Võ Trâm Anh.

Sinh ra và lớn lên ở Pháp, nhưng đọc các bài báo và xem những tấm ảnh cha chụp những đứa trẻ dị tật do chất dioxin gây ra, Trâm Anh hình dung được nỗi đau của họ và suy nghĩ bản thân phải làm gì đó để ủng hộ các nạn nhân.

Cô quyết định vẽ tranh, kết hợp với thông tin đồ họa để kể câu chuyện da cam một cách thân thiện, dễ hiểu và cảm động. Triển lãm cũng là dịp để giới thiệu các dự án tín dụng nhỏ nhằm giúp đỡ các gia đình khuyết tật ở vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Quảng Bình với sự tham gia của nhiều hội đoàn tại Pháp.

Bà Trần Tố Nga gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Hà Nam. (Nguồn: NVCC)
Bà Trần Tố Nga gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Hà Nam. (Nguồn: NVCC)

Tinh thần truyền cảm hứng

Có thể thấy, một tinh thần truyền cảm hứng mạnh mẽ của bà Trần Tố Nga trong các hoạt động đấu tranh đòi công lý và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Bởi vậy, tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Nga… cộng đồng người Việt đều có những hành động thiết thực hưởng ứng phong trào vì nạn nhân chất độc da cam.

Không chỉ phối hợp tổ chức hoạt động ở nước ngoài, cá nhân bà Nga luôn kêu gọi vận động các mạnh thường quân về nguồn lực để hỗ trợ các dự án đào tạo nghề, tạo việc làm và thu nhập cho trẻ bị nhiễm chất độc da cam tại các Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Tháng Sáu vừa qua, bà đã trao cho Thành hội Cần Thơ 130 triệu đồng hỗ trợ tổ chức lớp dạy nghề và góp vốn cho Hội thực hiện chương trình trợ vốn không lãi suất có thời hạn ba năm cho 10 hộ gia đình nạn nhân da cam.

Ngoài ra, bà Nga cùng một số người bạn hỗ trợ sinh kế cho chín hộ gia đình nạn nhân (mỗi suất 5 triệu đồng), trao 16 xe lăn (mỗi chiếc trị giá 1,6 triệu đồng) cho nạn nhân tại huyện Mỹ Tú, huyện Mỹ Xuyên, huyện Châu Thành và thành phố Sóc Trăng; tặng cho thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam một số thiết bị làm hương và hỗ trợ vật liệu làm hương trong hai tháng với tổng trị giá hơn 127 triệu đồng.

Mới đây, bà còn phối hợp với Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và tỉnh Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nam tổ chức lễ trao 20 xe lăn cho 20 nạn nhân chất độc da cam khuyết tật vận động. Món quà do bà và những người bạn ủng hộ không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn giúp nạn nhân vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đáng chú ý, tại Bỉ, Hội hữu nghị Bỉ - Việt luôn đồng hành và ủng hộ bà Trần Tố Nga cùng Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam qua các hoạt động như trao học bổng cho trẻ em là nạn nhân dioxin, đề xuất với Nghị viện Bỉ nghị quyết liên quan đến chất độc da cam…

Từ năm 2020-2022, Hội đã trợ cấp hàng tháng cho bốn nạn nhân chất độc da cam tại Đồng Nai với tổng số tiền 43,2 triệu đồng. Bà Đỗ Thị Chương Đài, thành viên Hội, trợ cấp riêng cho một nạn nhân da cam 16,4 triệu đồng từ năm 2018-2022. Vừa qua, Hội trao 1,1 nghìn Euro cùng 10,8 triệu đồng cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đồng Nai thực hiện trợ cấp cho nạn nhân chất độc da cam.

Những món quà từ cộng đồng người Việt cùng bạn bè quốc tế gửi về Việt Nam đã góp phần cổ vũ, lan tỏa tinh thần “thương người như thể thương thân”, biến nhận thức của mỗi người thành hành động cụ thể, thiết thực giúp đỡ nạn nhân vượt lên chính mình, tiếp thêm cho họ niềm tin và tình yêu cuộc sống.

Ngày 10/8/1961, quân đội Hoa Kỳ tiến hành rải cái gọi là “chất diệt cỏ” hay “chất khai quang” mở đầu cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ngày 10/8 hằng năm trở thành Ngày vì nạn nhân chất độc da cam, nhắc nhở mọi người về một thảm họa đối với môi trường và sức khỏe con người, đồng thời kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.
Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin
COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Ngày 8/12/2025 tại Cam Ranh, đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã tới thăm và làm việc với Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.
Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Ngày 22/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Séc đã trao 5,4 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia đã đồng loạt tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do bão lũ.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động