Kỷ niệm 197 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Đông U-ru-goay
| Tối 15/8, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 57 Quốc khánh Singapore (9/8/1965-9/8/2022). |
| Ngày 20/8, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức giao lưu và gặp mặt cộng đồng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. |
![]() |
| Ông Raul Pollak Giampietro và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc thực hiện nghi thức chào cờ hai nước (Ảnh: Thu Hà). |
Ôn lại truyền thống ngày độc lập, ông Raul Pollak Giampietro, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Đông U-ru-goay tại Việt Nam, cho biết: "Cách đây 197 năm, đất nước U-ru-goay chỉ là ý tưởng của một nhóm người bao gồm cả nam và nữ, những người đặt niềm tin vào sự tự do và bình đẳng. Đối với họ, bản sắc dân tộc là vấn đề của sự tự do hay cái chết, như lá cờ tung bay trong cuộc thập tự chinh để giải phóng dân tộc".
Một sự kiện lịch sử bắt đầu từ nhiều tháng trước đó, ở phía nam của sông Riso de la Plata và khép lại trong Tuyên bố Florida với sự ra đời của Cộng hòa Đông U-ru-goay.
“Kể từ đó, U-ru-goay đã tự khẳng định là một quốc gia độc lập, với hệ thống chính phủ dân chủ dựa trên sức mạnh của các thể chế và hệ thống đảng chính trị, được quốc tế tôn trọng vì các giá trị dân chủ, cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền bình đẳng con người, bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế” - ông Raul Pollak Giampietro, chia sẻ.
![]() |
| Ông Raul Pollak Giampietro chia sẻ về truyền thống ngày độc lập nước Cộng hòa Đông U-ru-goay (Ảnh: Thu Hà). |
Theo Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Raul Pollak Giampietro, mối quan hệ hợp tác giữa U-ru-goay và Việt Nam có truyền thống và tạo ra sự tương tác đem lại những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực cho cả hai đất nước. Đặc biệt, Việt Nam và U-ru-goay có mối quan tâm sâu sắc đối với việc bảo vệ môi trường và cam kế mạnh mẽ với hiệp định khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu…
Hiện nay, Đại sứ quán nước Cộng hòa Đông U-ru-goay đang phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt nam và các cơ quan chức năng để thực hiện một số dự án quan trọng nhất trong năm 2023, tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và U-ru-goay.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, nhân dân Việt Nam và U-ru-goay có sự đồng điệu về tinh thần cách mạng (Ảnh: Thu Hà). |
Tới dự và chúc mừng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Đông U-ru-goay, ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho rằng: "Trải qua gần 200 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, đến nay, U-ru-goay được biết đến với hình ảnh một đất nước tươi đẹp, hiền hòa, với nền kinh tế năng động cũng như các chỉ số cao về văn hóa, xã hội và phát triển con người".
Sự đồng điệu về tinh thần cách mạng, khát khao độc lập dân tộc, lịch sử hào hùng đấu tranh vì tự do và hòa bình đã đưa hai dân tộc Việt Nam và U-ru-goay đến gần với nhau hơn. "Dù xa cách về địa lý, song nhân dân U-ru-goay đã đồng cảm và ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập và thống nhất đất nước. Chúng tôi luôn trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu mà nhân dân U-ru-goay dành cho Việt Nam", ông Hà Kim Ngọc nói.
Nhân dịp kỷ niệm 197 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Đông U-ru-goay, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã đến chúc mừng những thành tựu mà đất nước U-ru-goay đạt được trong nhiều năm qua. Chúc mừng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và U-ru-goay ngày càng hiệu quả, thực chất, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước. |
Tin bài liên quan
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Các tin bài khác
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội









