Theo kế hoạch, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 17 ngày với 3 phương án tổ chức: Họp trực tuyến toàn kỳ, họp trực tuyến kết hợp tập trung hoặc họp tập trung toàn kỳ như thường lệ.
Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ
Bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết Bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV có thể họp trực tuyến toàn bộ 17 ngày
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Hôm nay (18/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bàn, cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo trước Ủy ban, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc tổ chức kỳ họp thứ 2 cần được chuẩn bị, cân nhắc thật kỹ lưỡng về cả nội dung, cách thức tiến hành cũng như các điều kiện bảo đảm để kỳ họp khai mạc đúng thời gian quy định (ngày 20/10/2021), bảo đảm chất lượng, tiến độ và tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch.

Tổng Thư ký Quốc hội đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp thứ 2: Họp trực tuyến cả kỳ (17 ngày, 1 ngày dự phòng) hoặc họp trực tuyến kết hợp họp tập trung với dự kiến 17 ngày, 1 ngày dự phòng, trong đó đợt 1, họp trực tuyến 11 ngày và đợt 2 họp tập trung 6 ngày.

Cho ý kiến tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng cần phải xây dựng 3 phương án, tùy theo tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, phương án 1 là phấn đấu kiểm soát tốt dịch bệnh và họp Quốc hội như bình thường, tập trung tại Nhà Quốc hội, có khai mạc, chất vấn, truyền hình trực tiếp như bình thường.

Phương án 2 là kết hợp trực tuyến và trực tiếp, trong đó, phần họp trực tiếp sẽ dành cho các nội dung mật; chất vấn…

Ông Định cũng nêu phương án 3 là trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thậm chí trầm trọng hơn thì có thể họp trực tuyến toàn bộ cả kỳ họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội đồng ý chuẩn bị 3 phương án tổ chức kỳ họp. Theo đó, phương án 1 là kết họp họp trực tuyến và tập trung; phương án 2 là họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch diễn biến phức tạp; phương án 3 là họp tập trung nếu dịch được kiểm soát tốt. Trong đó, phương án kết hợp họp trực tuyến - tập trung được đưa lên hàng đầu.

Về nội dung kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tích cực chuẩn bị, nhất là những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề đại sự mà cử tri, nhân dân quan tâm… Đồng thời, lưu ý quyết định nội dung chất vấn nào, ai là người trả lời chất vấn thì tính toán thêm vì còn liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các Đoàn ĐBQH.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ khóa mới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ khóa mới
Phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026, cũng là phiên họp lịch sử, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, hành động, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.
Chính phủ được ban hành Nghị quyết có những nội dung khác với luật định để phòng, chống dịch Chính phủ được ban hành Nghị quyết có những nội dung khác với luật định để phòng, chống dịch
Ngày 6/8, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Nghị quyết về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
4 quy định khác Luật sẽ được áp dụng để phòng, chống COVID-19 4 quy định khác Luật sẽ được áp dụng để phòng, chống COVID-19
Chiều tối 6/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (thực hiện theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội).
In bài viết

Truyền hình