Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:27 | 12/05/2023 GMT+7

Kỳ 3: Yêu Trường Sa từ những hành động cụ thể

aa
Chuyến đi Trường Sa của đoàn Việt Kiều đã kết thúc, nhưng dư âm của chuyến hải trình ấy như còn mãi vang cùng tiếng sóng vỗ. Khi chia tay, nhiều kiều bào đã hô vang: “Kiều bào yêu Trường Sa” rồi các anh lính đảo đã hồi đáp: "Trường Sa yêu kiều bào". Câu khẩu hiệu tuy chỉ ngắn gọn với năm chữ nhưng chứa đầy tình cảm của những người con xa xứ gửi tặng những người lính đang thực hiện nhiệm vụ giữ vững chủ quyền của đất nước.
Kỳ 2: Hội ngộ nơi đảo xa Kỳ 2: Hội ngộ nơi đảo xa
Cả đoàn kiều bào đặt chân tới Trường Sa, người nào ít nhất cũng một lần rơi nước mắt bởi ở vùng lãnh thổ xa xôi này của Tổ quốc mọi cảm xúc đều đi đến tận cùng: xúc động, cảm phục, lưu luyến, bịn rịn...
Kỳ 1: Chuyến tàu đại đoàn kết Kỳ 1: Chuyến tàu đại đoàn kết
Gần 50 người con nước Việt đang sống ở 22 quốc gia đến một ngày hội tụ trên cùng một chuyến tàu, đặt chân lên phần lãnh thổ thiêng liêng mà cũng xa xôi nhất: Trường Sa. Hải trình đến Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 18-23/4 sẽ là chuyến đi đáng nhớ nhất trong đời mỗi người.

Nguyện làm cánh én loan tin

Hải trình 7 ngày đến Trường Sa đã khắc ghi trong tâm trí đoàn kiều bào. Chính vì thế, ai cũng tự nguyện biến mình thành cánh én để loan tin, để lan toả những gì mình mắt thấy tai nghe về chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Trường Sa. Để Trường Sa không còn xa.

“Chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt với tôi, giúp tôi cảm nhận sâu sắc tình cảm gắn kết keo sơn giữa quân và dân, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào dân tộc. Chuyến đi là môi trường giáo dục về tinh thần yêu nước, để tôi có thể truyền tải những trải nghiệp này nhiều hơn tới cộng động người Việt tại Mỹ và cả bạn bè quốc tế. Tôi sẽ chia sẻ những hình ảnh của mình cho mọi người biết về Trường Sa”, chị Lê Tú Mỹ Liên chia sẻ.

Kỳ 3: Yêu Trường Sa từ những hành động cụ thể
Kiều bào nguyện làm cánh én loan tin về biển đảo quê hương.

Còn với bà Hoàng Thị Lai, Việt kiều tại Thái Lan, chuyến đi thăm Trường Sa là một trải nghiệm quý giá trong suốt cuộc đời. Những hình ảnh về biển đảo, về quân và dân Trường Sa sẽ là những câu chuyện cảm động, ý nghĩa để bà kể lại cho con cháu khi về Thái Lan. Đây cũng là cách để lan toả tình yêu biển đảo quê hương với thế hệ trẻ kiều bào.

Sau chuyến thăm Trường Sa, ông Tăng Tuấn Tú cho biết, Hội người Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ ra mắt CLB yêu biển đảo Việt Nam vào tháng 6/2023. Đồng thời sẽ phối hợp với CLB yêu biển đảo châu Âu, Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao... tổ chức hội thảo về Biển Đông tại Paris với sự tham gia của các diễn giả đến từ Pháp, Ba Lan, Đức, Italia.

Xây dựng Trường Sa studio

Nói về chữ "say" sau chuyến đi, kiều bào Nguyễn Hoài Bắc chia sẻ: “Đoàn kiều bào đã về đất liền, tôi nghĩ tất cả chúng tôi vẫn đang "say", say tình người, tình quân dân trên đảo xa ...!”. Theo kiều bào Nguyễn Hoài Bắc, tình yêu nước không thể nói chỉ nói suông bằng lời nói mà phải thể hiện bằng những hành động cụ thể.

“Yêu nước chỉ bằng lời nói không đáp ứng được vấn đề cần thiết của thế giới đang biến động. Mà yêu nước phải bằng hành động. Mỗi người đóng góp một chút”, anh nói.

Kỳ 3: Yêu Trường Sa từ những hành động cụ thể
Khi trở lại UAE, anh Trọng Thư đã kết nối với một số bạn bè đồng nghiệp để tìm giải pháp cho vấn đề các máy lọc nước ở ngoài đảo Trường Sa chỉ dùng được 1 thời gian ngắn.

Khi trò chuyện với các chiến sĩ Trường Sa, anh Vũ Trọng Thư, kiều bào UAE, được biết tình trạng các máy lọc nước ở ngoài đảo Trường Sa chỉ dùng được một thời gian ngắn. Nguyên nhân do màng lọc bị đóng cặn không sử dụng được. Chính vì vậy, sau khi trở lại UAE, anh Vũ Trọng Thư đã kết nối với một số bạn bè đồng nghiệp kỹ sư để tìm giải pháp cho vấn đề này.

“Tôi sẽ lấy mẫu nước biển ở Trường Sa để cho vào máy phân tích thành phần hóa học; Nghiên cứu tìm cách xử lý phù hợp màng lọc nước biển đã bị đóng cặn không sử dụng được”, anh Thư chia sẻ.

Kỳ 3: Yêu Trường Sa từ những hành động cụ thể

Khi tàu cập bến, anh Etcetera Nguyễn, kiều bào Hoa Kỳ, đi ra ngay sân bay trở về Yên Bái để bắt tay ngay vào hoàn thiện Trường Sa Studio tại nhà mình.

Đây lần thứ 6 đến Trường Sa, anh Etcetera Nguyễn, kiều bào Hoa Kỳ vẫn “say”, vẫn lưu luyến về Trường Sa. Mỗi lần trở về dù có gầy đi, nhưng trong ba lô Etcetera Nguyễn đều có lá cờ tổ quốc, những mảnh san hô nhặt từ biển Trường Sa. Tình yêu Trường Sa ấy là động lực để bắt tay vào thiết kế và thi công Trường Sa Studio tại nhà mình ở Yên Bái.

"Trường Sa studio sẽ hình ảnh thu nhỏ về Trường Sa. Ở đó có cột mốc chủ quyền, tên các hòn đảo nổi, đảo chìm, những lá cờ tổ quốc có đóng dấu của các đảo, những viên đá, mảnh san hô ở biển. Đây sẽ là nơi để mọi người có thể đến để chụp ảnh, tìm hiểu về Trường Sa, cũng là nơi lan toả tình yêu biển đảo quê hương, để Trường Sa không còn xa. Dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5/2023", anh Etcetera Nguyễn chia sẻ.

Kỳ 3: Yêu Trường Sa từ những hành động cụ thể
Bên trong Trường Sa studio.

Với món quà đem về từ Trường Sa là 1 cây bàng vuông và 1 cây tra , Thượng tọa Thích Minh Nguyệt (Phó Trưởng ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào) mong muốn sẽ đem về Lào trồng tại Chùa Phật Tích, Viêng Chăn, Lào.

“Mong rằng cây bàng vuông, cây tra được trồng tại chùa Phật Tích Lào sẽ ăn sâu bén rễ, vượt qua các trở ngại về khí hậu, thổ nhưỡng sớm đơm hoa, kết trái để cộng đồng người Việt tại Lào có thể nhìn thấy một thoáng Trường Sa thật gần. Và cũng để nâng cao ý thức chủ quyền biển đảo cho cộng đồng người Việt tại Lào cũng như người Lào”, thầy Minh Nguyệt chia sẻ.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân cho biết, trong tình hình hiện nay, cuộc đấu tranh chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định trong khu vực là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn, phức tạp và nhạy cảm. Đó là sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và của thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp Ban, Bộ, Ngành từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và các kiều bào ta ở nước ngoài…

"Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của đông đảo, đồng chí cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài vì một Trường Sa ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn”, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng chia sẻ.

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa Khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Gần đây, có nhiều dư luận trong nước và ở nước ngoài đưa ra quan điểm sai trái rằng: “Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm gần 50 năm rồi. Từ đó đến nay Việt Nam chưa gửi bất kỳ kháng nghị, đơn kiện nào lên tòa án công lý quốc tế hoặc tòa án quốc tế. Nếu Việt Nam không có bất kỳ kháng nghị hay đơn kiện nào thì theo luật quốc tế coi như Việt Nam chấp nhận mất Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa vĩnh viễn về tay Trung Quốc…”.
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023” Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023”
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phát động chương trình “Hướng về Trường Sa 2023” nhằm chuyển tải tình cảm yêu thương của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng và kiều bào trên thế giới nói chung đến với Trường Sa.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc

Ngày 21/11 tại Trung tâm Thương mại Sapa, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề “Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển: Vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc".
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân

Nhiều chuyên gia và trí thức kiều bào gửi góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, nhấn mạnh yêu cầu cụ thể hóa cơ chế, tạo môi trường thực thi hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển nhân lực và ngoại giao nhân dân.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động