Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:32 | 27/09/2025 GMT+7

Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững

aa
Ngày 26/9, Học viện Tài chính đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ bảy (FASPS7) với chủ đề "Tài chính – Kế toán thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhanh và bền vững". Tại Hội thảo, các chuyên gia đã khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các giải pháp tài chính - kế toán nhằm thúc đẩy khu vực phát triển nhanh và bền vững.
Kinh tế tư nhân: Động lực bứt phá và khát vọng vươn tầm
T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Phát biểu tại hội thảo, NGƯT. PGS.TS. Nguyễn Đào Tùng, Giám đốc Học viện Tài Chính, nhấn mạnh: "Trong quá trình phát triển của đất nước kinh tế tư nhân đã từng bước khẳng định có vai trò và là một động lực quan trọng của nền kinh tế". Theo ông, những chủ trương và chính sách kịp thời của Đảng đã tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của khu vực này. Cụ thể là Nghị quyết số 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII và đặc biệt là Nghị quyết 68-NQ/TW, được xem là lời khẳng định mạnh mẽ về vai trò then chốt của kinh tế tư nhân.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Tạp chí Tài Chính)
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Tạp chí Tài Chính)

Thực tiễn sau gần 40 năm đổi mới đã chứng minh vai trò ngày càng quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Hiện nay, cả nước có hơn 940.000 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động và hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Khu vực này đóng góp khoảng 50% GDP, 30% tổng thu ngân sách và tạo ra hơn 80% việc làm cho toàn xã hội. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 2 triệu doanh nghiệp, trong đó có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn đối mặt với nhiều hạn chế và thách thức. Vì vậy, Hội thảo FASPS7 đã tập trung thảo luận sâu về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo đà phát triển. Ban tổ chức đã nhận được hơn 180 bài viết và chọn lọc 168 bài có chất lượng để đưa vào kỷ yếu.

Bên cạnh việc khẳng định vai trò của khu vực tư nhân, hội thảo còn đưa ra góc nhìn quốc tế về con đường phát triển bền vững. PGS, TS Kanitsorn Terdpaopong, Phó Giáo sư Kế toán, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Khoa Kế toán, Đại học Rangsit, Thái Lan, cho rằng chìa khóa của phát triển bền vững nằm ở việc “tách rời” giữa tăng trưởng GDP và mức tiêu thụ tài nguyên. Theo ông, đây là thước đo cho thấy một nền kinh tế đã thoát khỏi quỹ đạo “phát triển bằng mọi giá”.

PGS, TS Kanitsorn Terdpaopong
PGS, TS Kanitsorn Terdpaopong phát biểu. (Ảnh: Báo công thương)

Để đạt được mục tiêu này, PGS, TS Kanitsorn Terdpaopong khuyến nghị các quốc gia cần đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn, đầu tư vào công nghệ xanh và chuyển đổi sang năng lượng sạch. Về chính sách, các biện pháp như thuế carbon hay yêu cầu công bố báo cáo bền vững (ESG) sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có thể cao, nhưng lợi ích dài hạn về hiệu suất, uy tín thương hiệu và khả năng thu hút vốn là vượt trội.

PGS, TS Kanitsorn Terdpaopong cũng nhấn mạnh vai trò kiến tạo của nhà nước trong việc ban hành khung pháp lý, cung cấp tín dụng xanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với Việt Nam, việc cụ thể hóa cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 đòi hỏi phải thúc đẩy năng lượng tái tạo và chuyển đổi mô hình kinh tế. Ông kết luận, đầu tư dài hạn cho phát triển bền vững là cách duy nhất để bảo đảm an toàn cho hành tinh và tương lai.

Các phiên thảo luận đã đề xuất nhiều giải pháp và khuyến nghị chính sách cụ thể. Nội dung chính bao gồm việc hoàn thiện pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán; tăng cường tính minh bạch thông tin tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực tài chính - kế toán chất lượng cao, thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn và gắn kết nghiên cứu khoa học với thực tiễn quản trị doanh nghiệp. Hội thảo được kỳ vọng sẽ khơi thông các nguồn lực, tạo không gian phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới
Chiều 20/8 tại Hải Phòng, Vòng đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 Cụm Đồng bằng sông Hồng đã diễn ra. Các doanh nghiệp kiến nghị cần phá bỏ tình trạng “trăm hoa đua nở”, đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra không gian tăng trưởng mới.
Gỡ Gỡ "điểm nghẽn" pháp lý, khơi thông dòng chảy cho kinh tế tư nhân
Ngày 25/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp xanh Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Thể chế kiến tạo - Khơi thông dòng chảy phát triển”. Sự kiện là phiên chuyên đề pháp lý quan trọng thuộc khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025).
Quảng An (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thanh niên phải làm chủ AI và đổi mới sáng tạo

Thanh niên phải làm chủ AI và đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là những năng lực cốt lõi để thế hệ trẻ đồng hành cùng sự phát triển của kinh tế tư nhân, hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới.
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế

[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế

Sau 8 tháng Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW, tác động của Nghị quyết bước đầu thể hiện qua sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia nhập, tái gia nhập thị trường.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.

Các tin bài khác

Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Theo báo cáo do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 9/7, trong năm 2025, Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài nhập cảnh để lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc với khoảng 98.000 người, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhóm người nước ngoài lưu trú trên 90 ngày tại quốc gia này.
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về xây dựng và triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”, hướng tới hình thành mô hình quản trị cơ sở hiện đại, phục vụ người dân, lấy chất lượng sống, sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo hiệu quả phát triển.
Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam đón hơn 742.000 lượt du khách Nga, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Đà phục hồi mạnh mẽ này đưa Nga trở thành thị trường gửi khách lớn thứ ba của du lịch Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc.
Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Vắc xin thế hệ mới công nghệ Pháp sẽ sớm được sản xuất tại Việt Nam

Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp) công bố bước tiến mới trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hướng tới sản xuất vắc xin thế hệ mới đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2028.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động