Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
10:04 | 29/09/2023 GMT+7

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

aa
Chính phủ Nhật Bản đã phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon” giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai. Theo chuyên gia Nhật Bản, thực tế triển khai tại Nhật Bản có thể cung cấp những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam.
Thành phố Yokohama (Nhật Bản) chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất thải rắn với Đà Nẵng Thành phố Yokohama (Nhật Bản) chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất thải rắn với Đà Nẵng
Lâm Đồng: chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề nhân quyền trong tình hình mới Lâm Đồng: chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề nhân quyền trong tình hình mới

Nhật Bản xây dựng lối sống xanh, bền vững

Tháng 12/2015, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra ở Paris, Pháp. Hiệp định đưa ra cam kết quan trọng: giữ cho nhiệt độ trái đất chỉ tăng dưới ngưỡng 2°C và tiếp tục nỗ lực để hạn chế mức tăng ở 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp (cuối thế kỷ XXI). Theo Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC, tham vọng này đòi hỏi thế giới cần giảm lượng carbon thải ra ít nhất 40% vào năm 2030 và loại bỏ hoàn toàn ô nhiễm carbon vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu trên, nhiều quốc gia đang đẩy nhanh tiến trình khử carbon, hướng tới đạt mức phát thải ròng bằng 0. Là phát thải khí nhà kính lớn thứ 5 thế giới, Nhật Bản không chỉ nỗ lực để khử carbon trong các dây chuyền sản xuất lớn mà còn trong lối sống hàng ngày. Mới đây, chính phủ Nhật Bản phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon”.

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản
Quảng cáo về Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng hướng tới khử carbon của Nhật Bản Ảnh Bộ Môi trường Nhật Bản.

Chia sẻ về chiến dịch, ông Yoshifumi Sakai, đại diện Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết: “Để phát triển chiến dịch, chúng tôi đã đặt ra 2 giai đoạn: Nâng cao nhận thức và Triển khai thực tế. Hiện chúng tôi đang ở giai đoạn hai: nỗ lực hợp tác với các doanh nghiệp để liên tục cho ra mắt các sản phẩm, dự án qua đó giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai.”

Hai trong số những nội dung chính của chiến dịch là khuyến khích người dân sử dụng năng lượng tái tạo và phương tiện công cộng, thông qua các dự án, sản phẩm như: hợp tác với các hãng thời trang nhằm đẩy mạnh việc sử dụng dây chuyền sản xuất xanh, hạn chế phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo; kêu gọi các nhà máy, doanh nghiệp đẩy mạnh các dòng sản phẩm không sử dụng nguyên liệu hóa thạch; hợp tác với các đơn vị sản xuất thiết bị phát điện sử dụng năng lượng mặt trời nhằm cho thuê thiết bị với chi phí ưu đãi; phát triển các thiết kế nhà ở sử dụng năng lượng tái tạo; tạo điều kiện cho nhân viên làm việc từ xa, kêu gọi nhân viên đi làm bằng phương tiện công cộng, xe đạp; hợp tác với các đơn vị vận hành tàu điện ngầm cung cấp gói ưu đãi cho khách hàng…

Nhân rộng mô hình đến Việt Nam

Tại họp báo Khử carbon dựa trên nhu cầu thực tế vào tháng 7/2023, ông Yochifumi Sakai, đại diện Nhật Bản cho biết: Nhật Bản đang hợp tác với khu vực Đông Nam Á nhằm nhân rộng mô hình trên.

Với Việt Nam, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tích cực hỗ trợ Việt Nam đạt được mức phát thải bằng 0 thông qua chia sẻ công nghệ, kiến thức và tham gia vào các cơ chế hợp tác, hỗ trợ tài chính, như: sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á” (AZEC) do Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đề xuất tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) hồi tháng 1/2022, tạo diễn đàn để các nước Châu Á trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, hay Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) nhằm huy động các khoản tài chính trị giá 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản
Tuyến tàu Tokyu Setagaya tuyến tàu đầu tiên chạy 100 bằng năng lượng tái tạo tại Nhật Bản (Ảnh: Tokyu)

Theo ông Yoshifumi Sakai, để sử dụng tốt nhất các nguồn hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm từ Nhật Bản trong việc kêu gọi chuyển đổi năng lượng và sử dụng phương tiện công cộng.

Cụ thể, về chuyển đổi năng lượng, Việt Nam có thể tham khảo công nghệ mới nhất từ Nhật Bản trong việc tăng cường tỷ lệ năng lượng tái tạo trong nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung, bằng cách tạo điều kiện cho các công ty, nhà máy, doanh nghiệp sử dụng năng lượng xanh, quảng bá về các sản phẩm năng lượng xanh để người tiêu dùng biết đến và ưu tiên lựa chọn.

Về khuyến khích phương tiện giao thông công cộng, Việt Nam có thể hợp tác với các doanh nghiệp để nghiên cứu thói quen di chuyển của người dân, từ đó có phương án khuyến khích người giảm sử dụng phương tiện cá nhân.

Ở các đô thị đông đúc, đường xá nhỏ, Việt Nam có thể khuyến khích đi chung xe thay vì đi xe riêng. Theo ông Yoshifumi Sakai, Việt Nam có dân số trẻ, năng động, dễ dàng làm quen với các công nghệ mới. Đó là lợi thế trong việc vận động người dân thay đổi thói quen sinh hoạt. Để phát huy lợi thế này, chính phủ cần tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi để người dân hiểu và thay đổi thói quen, hướng tới tương lai bền vững.

Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi
Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đang chuyển sang tuyển dụng lao động trung niên để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ.
Phát triển kinh tế xanh ở Singapore và kinh nghiệm cho TP.HCM Phát triển kinh tế xanh ở Singapore và kinh nghiệm cho TP.HCM
Là một trong những thành phố xanh nhất thế giới, Singapore trở thành nguồn cảm hứng để TP.HCM chuyển mình, phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Theo Hồng Anh/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Ngày 24/5, tại thành phố Fukuyama tỉnh Hiroshima, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Chugoku của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động