Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
19:18 | 02/09/2023 GMT+7

Kim ngạch thương mại Việt Nam - CH Czech hướng tới kỷ lục mới

aa
Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Czech (CH Séc) Jozef Sikela, khẳng định Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này trong toàn khu vực ASEAN.
VIFTA sẽ là xung lực thúc đẩy thương mại Việt Nam - Israel sớm đạt mức 3-4 tỷ USD
IOM hỗ trợ Việt Nam phát triển kỹ năng số cho lực lượng lao động hướng tới di cư an toàn, bền vững
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công Thương Séc Jozef Sikela tại cuộc họp báo ngày 26/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Sikela cho biết, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu từ CH Czech sang Việt Nam tăng 48%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang CH Czech tăng 7%. Bộ trưởng Sikela đánh giá, kết quả này nhấn mạnh sự hợp tác mạnh mẽ và sâu sắc giữa chính phủ cũng như các lĩnh vực kinh doanh của hai nước. Ông Sikela cho biết Bộ Công Thương Czech tin rằng năm 2023 sẽ chứng kiến một kỷ lục mới về kim ngạch thương mại Czech - Việt Nam.

Bộ trưởng Sikela chia sẻ vào tháng 2/2023, ông đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, cùng với đoàn doanh nghiệp Czech. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông và các doanh nghiệp Czech đã có những cuộc thảo luận rất hiệu quả với đại diện các cơ quan nhà nước. Bộ trưởng Sikela điểm lại những kết quả nổi bật của chuyến thăm như việc ký kết hợp đồng đào tạo phi công dân dụng giữa Vietnam Airlines và công ty FAIR của Czech.

Cũng theo Bộ trưởng Sikela, bên cạnh việc hỗ trợ dự án của Škoda Auto tại Việt Nam, mối quan hệ hợp tác rất hứa hẹn cũng được thiết lập với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiều dự án tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng.

Sau chuyến thăm này, Bộ Công Thương Czech đang lên kế hoạch tổ chức kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban hỗn hợp kinh tế Czech -Việt Nam tại Hà Nội vào năm tới, cũng như tham gia chính thức vào một trong các hội chợ chuyên ngành lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề cập đến Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Bộ trưởng Công Thương Czech nhấn mạnh hiệp định này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam trong thế kỷ 21.

Theo Bộ trưởng Sikela, do nền kinh tế của hai bên có tính bổ sung cao, điều này đã mở ra những cơ hội to lớn cho các công ty của EU cũng như của Việt Nam về khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ thông qua việc cắt giảm thuế quan, xóa bỏ các rào cản kỹ thuật trong thương mại và mở cửa thị trường cho hoạt động mua sắm của chính phủ.

Bộ trưởng Sikela đánh giá, khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và các ngành sử dụng nhiều lao động là không thể phủ nhận. Trong khi đó, EU với nguồn vốn, chuyên môn quản lý công nghệ cao và chất lượng hàng đầu, là nhà cung cấp đáng tin cậy cho Việt Nam. Khả năng của EU trong việc cung cấp các công nghệ tiên tiến và máy móc, thiết bị phức tạp phù hợp với nhu cầu của Việt Nam cho các lĩnh vực sản xuất đã giúp tăng trưởng kinh tế và tăng kim ngạch xuất khẩu ở cả hai thị trường.

Bộ trưởng Công Thương Czech cho biết, kể từ khi EVFTA có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng 48%, từ 43,3 tỷ euro năm 2020 lên 64,3 tỷ euro (46,75 - 69,43 tỷ USD) vào năm 2022.

Đối với CH Czech, Bộ trưởng Sikela đánh giá việc tiếp tục thực thi EVFTA, đặc biệt là giảm dần mức thuế nhập khẩu ô tô 78% của Việt Nam cho tới năm 2030, có thể góp phần đáng kể vào việc mở rộng sự hiện diện của ngành công nghiệp ô tô Czech tại Việt Nam và tăng cường các dự án xuất khẩu và đầu tư từ CH Czech.

Theo Ngọc Biên (TTXVN tại Praha)

https://baotintuc.vn/thoi-su/kim-ngach-thuong-mai-viet-nam-ch-czech-huong-toi-ky-luc-moi-20230902163152186.htm

Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2023 giúp phát triển thương mại hai nước Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2023 giúp phát triển thương mại hai nước
Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu
Ngọc Biên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BSR tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất

BSR tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Ngày 13/11/2025, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), nhằm hỗ trợ kinh phí trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cũng như khuyến khích các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.
Quỹ VinFuture công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Quỹ VinFuture công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Ngày 17/11/2025, tại Hà Nội, Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, diễn ra từ ngày 02 – 06/12/2025 tại Hà Nội. Với chủ đề “Cùng vươn mình – Cùng thịnh vượng”, chuỗi sự kiện quốc tế thường niên năm nay tiếp tục khẳng định sứ mệnh của VinFuture trong việc kết nối tri thức, khơi dậy khát vọng phụng sự và nâng tầm vị thế của Việt Nam như một trung tâm khuyến khích khoa học và đổi mới sáng tạo của thế giới.
VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt

Tại Hội chợ Quốc tế Hàng công nghiệp Việt Nam (VIIF 2025) trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghiệp - Công nghệ Việt Nam 2025 do Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tổ chức, các doanh nghiệp Việt có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về khả năng lấp đầy những khoảng trống trong chuỗi sản xuất – phân phối của mình, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó nâng tầm vị thế công nghiệp quốc gia.
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng

Thông tin từ Bộ Công Thương, từ 12-14/11, tại Washington, D.C, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, vòng đàm phán cấp kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động