Kiều bào xúc động ngày trở về
| Hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) vừa kết hợp với các hội, tổ chức đoàn người Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân quê hương 2023” cho bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp vùng. |
| Ngày 12/01/2023, tại TP Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc 2023” với mong muốn Chương trình sẽ gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc và động viên bà con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống ở nước ngoài luôn gắn kết, hướng về quê hương đất nước. |
Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc: "Được về với mẹ và quê hương"
Đầu 2020, tôi được về nước tham dự chương trình Xuân quê hương, sau đó tôi kẹt lại trong nước do dịch Covid-19 không thể quay trở lại làm việc. Mẹ tôi thường khoe với hàng xóm rằng: “con tôi đã 10 năm không về ăn Tết, năm nay về ăn Tết ăn nguyên cả năm”.
Tết năm nay, tôi đã đưa theo gia đình về ăn nước. Đây là cái Tết đoàn viên, Tết sum vầy và có mặt đầy đủ tất cả các thành viên của gia đình tôi trong nhiều năm trở lại đây.
Hôm nay, cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dự trong Xuân quê hương 2023, tôi xúc động khi được lắng mình trong khúc nhạc “người ơi người ở đừng về” tại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, được tham quan Nhà Quốc hội. Và thật đặc biệt khi các ý kiến đóng góp về Luật đất đai của chúng tôi được Quốc hội trân trọng lắng nghe.
![]() |
| Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc (Ảnh: Phạm Lý). |
Tôi xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tổ chức một sự kiện thường niên và rất có ý nghĩa cho kiều bào. Qua đó, tôi lại được về với mẹ và quê hương trong mỗi dịp xuân mới.
Tôi muốn đưa các con đi cùng về nước. Trong thâm tâm, tôi luôn ý thức việc truyền cho các con tình yêu và sự gắn bó với Việt Nam như yêu người mẹ của mình. Khi lớn lên, các con sẽ trở thành 1 phần trong sự phát triển của đất nước ta. Bởi vì không ai khác, chúng đều mang dòng máu Việt.
Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary: "Xúc động khi kiều bào được tiếp xúc với các lãnh đạo Quốc hội"
Gặp gỡ các việt kiều tại chương trình Xuân quê hương 2023, tôi cảm nhận được một điều là bà con ta rất tự hào và phấn khởi. Tôi có cảm nhận, bà con năm nay đăng ký tham dự đông những lần trước. Một phần vì hai năm dịch bệnh, chúng tôi không trở về được đón Tết. Tuy nhiên trong 2 năm đầy khó khăn và biến động đó, kiều bào trên thế giới cảm thấy tự hào cái tên Việt Nam được nhắc đến nhiều lần trên truyền thông quốc tế như là một điểm sáng vượt qua đại dịch Covid-19 nhưng vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế.
![]() |
| Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary (Ảnh: Phạm Lý). |
Điều tôi rất phấn khởi là trong chương trình Xuân quê hương, lần đầu tiên chúng tôi có sự tiếp xúc với các lãnh đạo của Quốc hội và được Ủy ban Đối ngoại quốc hội tổ chức tọa đàm để lắng nghe trực tiếp ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của kiều bào như: luật đất đai, nhà ở, quốc tịch, căn cước công dân... đã được chia sẻ thẳng thắn.
![]() |
| Kiều bào trải nghiệm Đường Hoa Xuân và gian hàng Happy Tết (Ảnh: Phạm Lý). |
Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine: "Đất nước phát triển nhanh và thay đổi nhiều"
Sau 3 năm dịch bệnh Covid-19 và phải di tản sang Đức vì xung đột, tôi thật sự rất xúc động tham dự chương trình Xuân quê hương 2023. Điều này chứng tỏ Đảng và Nhà nước luôn có nhiều chính sách và sự quan tâm đến kiều bào. Tôi mừng vì các kiều bào khắp nơi trên thế giới được gặp lại nhau.
Đặc biệt, trở về Việt Nam sau 3 năm, tôi mừng khi thấy đất nước đã và đang phát triển nhanh và thay đổi rất nhiều. Hệ thống đường xá, công viên, nhà cao tầng được xây dựng đẹp và khang trang.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine (Ảnh: Phạm Lý). |
Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan: "Việt Nam có nhiều cơ hội để tôi phát triển..."
Đây là năm đầu tiên tôi tham dự chương trình Xuân quê hương. Thật sự rất vui và háo hức khi được hưởng không khí hân hoan của dịp Tết đến xuân về.
Trong 10 năm qua, Việt Nam đã phát triển nhanh và là một thị trường lớn với 100 triệu dân. Ngoài ra, tình hình chính trị rất ổn định, tạo hứng thú lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Với kinh nghiệm từng học tập và làm việc tại Mỹ và châu Âu trong 20 năm qua, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam.
Tôi đã quyết định “trở về” Việt Nam và lập một công ty về công nghệ y tế, công nghệ sinh học. Đây là lĩnh vực có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần thúc đẩy y học dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Hơn một nửa nhân sự tại công ty tôi là những người đã từng học tập và làm việc tại các châu Âu, Mỹ.
![]() |
| Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan (Ảnh: Phạm Lý). |
Trong thời gian tới, tôi mong các thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn. Nhà nước cũng có thêm các chính sách ưu đãi về thuế để thu hút lao động chất lượng cao nước ngoài.
| Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12. |
| Tiếp theo Thông báo số 1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trân trọng thông tin chi tiết về chương trình Xuân Quê hương 2023 dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025









