Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:30 | 14/01/2023 GMT+7

Kiều bào xúc động ngày trở về

aa
Cùng hội tụ tại chương trình Xuân quê hương 2023 (từ 13-14/1, tại Hà Nội), các kiều bào đã chia sẻ những niềm vui, sự xúc động khi được chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Hơn thế nữa, nhiều kiều bào còn chia sẻ những dự định, kế hoạch đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Ấm áp “Xuân quê hương 2023” tại Osaka (Nhật Bản) Ấm áp “Xuân quê hương 2023” tại Osaka (Nhật Bản)
Hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) vừa kết hợp với các hội, tổ chức đoàn người Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân quê hương 2023” cho bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp vùng.
Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước
Ngày 12/01/2023, tại TP Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc 2023” với mong muốn Chương trình sẽ gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc và động viên bà con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống ở nước ngoài luôn gắn kết, hướng về quê hương đất nước.

Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc: "Được về với mẹ và quê hương"

Đầu 2020, tôi được về nước tham dự chương trình Xuân quê hương, sau đó tôi kẹt lại trong nước do dịch Covid-19 không thể quay trở lại làm việc. Mẹ tôi thường khoe với hàng xóm rằng: “con tôi đã 10 năm không về ăn Tết, năm nay về ăn Tết ăn nguyên cả năm”.

Tết năm nay, tôi đã đưa theo gia đình về ăn nước. Đây là cái Tết đoàn viên, Tết sum vầy và có mặt đầy đủ tất cả các thành viên của gia đình tôi trong nhiều năm trở lại đây.

Hôm nay, cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dự trong Xuân quê hương 2023, tôi xúc động khi được lắng mình trong khúc nhạc “người ơi người ở đừng về” tại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, được tham quan Nhà Quốc hội. Và thật đặc biệt khi các ý kiến đóng góp về Luật đất đai của chúng tôi được Quốc hội trân trọng lắng nghe.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc (Ảnh: Phạm Lý).

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tổ chức một sự kiện thường niên và rất có ý nghĩa cho kiều bào. Qua đó, tôi lại được về với mẹ và quê hương trong mỗi dịp xuân mới.

Tôi muốn đưa các con đi cùng về nước. Trong thâm tâm, tôi luôn ý thức việc truyền cho các con tình yêu và sự gắn bó với Việt Nam như yêu người mẹ của mình. Khi lớn lên, các con sẽ trở thành 1 phần trong sự phát triển của đất nước ta. Bởi vì không ai khác, chúng đều mang dòng máu Việt.

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary: "Xúc động khi kiều bào được tiếp xúc với các lãnh đạo Quốc hội"

Gặp gỡ các việt kiều tại chương trình Xuân quê hương 2023, tôi cảm nhận được một điều là bà con ta rất tự hào và phấn khởi. Tôi có cảm nhận, bà con năm nay đăng ký tham dự đông những lần trước. Một phần vì hai năm dịch bệnh, chúng tôi không trở về được đón Tết. Tuy nhiên trong 2 năm đầy khó khăn và biến động đó, kiều bào trên thế giới cảm thấy tự hào cái tên Việt Nam được nhắc đến nhiều lần trên truyền thông quốc tế như là một điểm sáng vượt qua đại dịch Covid-19 nhưng vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary (Ảnh: Phạm Lý).

Điều tôi rất phấn khởi là trong chương trình Xuân quê hương, lần đầu tiên chúng tôi có sự tiếp xúc với các lãnh đạo của Quốc hội và được Ủy ban Đối ngoại quốc hội tổ chức tọa đàm để lắng nghe trực tiếp ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của kiều bào như: luật đất đai, nhà ở, quốc tịch, căn cước công dân... đã được chia sẻ thẳng thắn.

Kiều bào xúc động ngày trở về

Kiều bào trải nghiệm Đường Hoa Xuân và gian hàng Happy Tết (Ảnh: Phạm Lý).

Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine: "Đất nước phát triển nhanh và thay đổi nhiều"

Sau 3 năm dịch bệnh Covid-19 và phải di tản sang Đức vì xung đột, tôi thật sự rất xúc động tham dự chương trình Xuân quê hương 2023. Điều này chứng tỏ Đảng và Nhà nước luôn có nhiều chính sách và sự quan tâm đến kiều bào. Tôi mừng vì các kiều bào khắp nơi trên thế giới được gặp lại nhau.

Đặc biệt, trở về Việt Nam sau 3 năm, tôi mừng khi thấy đất nước đã và đang phát triển nhanh và thay đổi rất nhiều. Hệ thống đường xá, công viên, nhà cao tầng được xây dựng đẹp và khang trang.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine (Ảnh: Phạm Lý).

Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan: "Việt Nam có nhiều cơ hội để tôi phát triển..."

Đây là năm đầu tiên tôi tham dự chương trình Xuân quê hương. Thật sự rất vui và háo hức khi được hưởng không khí hân hoan của dịp Tết đến xuân về.

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã phát triển nhanh và là một thị trường lớn với 100 triệu dân. Ngoài ra, tình hình chính trị rất ổn định, tạo hứng thú lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Với kinh nghiệm từng học tập và làm việc tại Mỹ và châu Âu trong 20 năm qua, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Tôi đã quyết định “trở về” Việt Nam và lập một công ty về công nghệ y tế, công nghệ sinh học. Đây là lĩnh vực có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần thúc đẩy y học dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Hơn một nửa nhân sự tại công ty tôi là những người đã từng học tập và làm việc tại các châu Âu, Mỹ.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan (Ảnh: Phạm Lý).

Trong thời gian tới, tôi mong các thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn. Nhà nước cũng có thêm các chính sách ưu đãi về thuế để thu hút lao động chất lượng cao nước ngoài.

1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023 1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023
Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12.
Thông báo số 2 về chương trình Xuân Quê hương 2023 Thông báo số 2 về chương trình Xuân Quê hương 2023
Tiếp theo Thông báo số 1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trân trọng thông tin chi tiết về chương trình Xuân Quê hương 2023 dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình hữu nghị Việt - Lào tại tỉnh Oudomxay

Ngày 02/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm và làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay (Lào). Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt trong việc xây dựng cuộc sống ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt - Lào.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động