Trang chủ Việt kiều
06:47 | 18/04/2022 GMT+7

Kiều bào tại Đức và Nhật Bản tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc

aa
Vừa qua, cộng đồng kiều bào tại Đức và Nhật Bản đã tổ chức lễ cầu siêu nhằm tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng
Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam Tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam

Kiều bào tại Nürnberg (Cộng hòa Liên bang Đức)

Tại thành phố Nürnberg (Cộng hòa Liên bang Đức), nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, các tăng ni, Phật tử, kiều bào Chùa Vĩnh Nghiêm Nürnberg đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho biển đảo của quê hương.

Buổi lễ cầu siêu do Đại đức Thích Thông Đạt, Đại đức Thích Đồng Trình và Đại đức Thích Đồng Hòa chứng minh và chủ trì buổi lễ. Đông đảo các Phật tử, cộng đồng người Việt từ các thành phố khác như Munich, Augsburg, Aalen, Stuttgart… cùng tham dự.

Buổi lễ nhằm tri ân, tưởng nhớ và cầu siêu độ vong linh những người con nước Việt đã hy sinh để bảo vệ biên cương, hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đồng bào tử nạn vì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam, đặc biệt là 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Buổi lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho biển đảo của quê hương tổ chức tại Chùa Vĩnh Nghiêm Nürnberg Đức (Ảnh: SGGP)

Trong không khí trang nghiêm và thiêng thiêng, những người tham dự cùng hướng về nguồn cội, vang vọng ghi nhớ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” – lời căn dặn của Bác Hồ. Mọi người đều xúc động nhắc nhớ suốt hành trình 4.000 năm lịch sử, tất cả các thế hệ người dân Việt Nam đều luôn kiên cường bất khuất đứng lên bảo vệ Tổ quốc trước các kẻ thù xâm lược.

Và vào ngày 14/3/1988, 64 chiến sĩ trên đảo Gạc Ma đã không tiếc máu xương chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biên cương hải đảo của Tổ quốc.

Ôn lại sự kiện này, ông Văn Mười, Chủ tịch Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam Franken thành phố Nürnberg bày tỏ: “Những tấm gương dũng cảm của cha anh trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mãi là dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người con đất Việt, dù ở xa Tổ quốc”.

Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Đông đảo tăng ni, Phật tử, kiều bào tham dự lễ cầu siêu tại Đức (Ảnh: SGGP)

Tiếp đó, Đại đức Thích Thông Đạt đã chủ trì đại trai đàn cầu siêu, cùng Phật tử và bà con kiều bào dâng nến lên anh linh các liệt sĩ hy sinh vì biển đảo quê hương.

Đại đức Thích Thông Đạt chia sẻ, tất cả người Việt Nam dù đi đâu ở đâu thì cũng không bao giờ quên cội nguồn. Đất nước luôn thiêng liêng, dân tộc luôn thiêng liêng, nằm sâu trong tâm thức những người xa xứ. Trong dịp giỗ Tổ, tất cả cùng nhau tưởng nhớ ân đức Vua Hùng khai sáng nước Việt Nam và đồng thời nhất tâm cầu nguyện cho các liệt sĩ đã nằm xuống cho Tổ quốc được trường tồn. Trong tâm khảm tăng ni, Phật tử và kiều bào dâng lên lòng thiết tha cầu nguyện để tất cả các anh linh anh hùng liệt sĩ từ ngàn xưa đến bây giờ có thể ấm áp cảm nhận được tình cảm con dân ở trong nước và ngoài nước. Dù tha hương nhưng kiều bào luôn canh cánh nhớ về đất mẹ và tưởng nhớ đến cha anh khôn nguôi.

Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Tăng ni, Phật tử, kiều bào tại Đức tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma

cũng như trong công cuộc bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ quốc (Ảnh: SGGP)

Đại diện Hội người Việt tại Munich ông Đinh Văn Hùng cho biết ông rất xúc động khi được tham gia buổi lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma cũng như trong công cuộc bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ quốc.

Cũng như ông Hùng, nhiều kiều bào bày tỏ cảm thấy ấm lòng là ở nơi xa Tổ quốc, ngôi Chùa Vĩnh Nghiêm Nürnberg đã luôn duy trì các hoạt động văn hóa dân tộc, trở thành điểm gặp gỡ của bà con người Việt cũng như Phật tử. Các kiều bào cũng luôn duy trì phong tục văn hóa Việt Nam và trong dịp Quốc Tổ thiêng liêng, Phật tử, kiều bào đến chùa, cùng hướng trái tim về cội nguồn quê hương đất nước. Qua đó càng quyết tâm cống hiến cho sự phát triển trường tồn của dân tộc.

Cũng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và tinh thần “tri ân, báo ân” của những người con Phật, ngày 10/4, Chùa Đại Ân Honjo (Nhật Bản) đã tổ chức đại lễ cầu siêu thắp nến tri ân tưởng niệm.

Kiều bào tại Nhật Bản

Tăng ni, Phật tử và kiều bào tại Nhật Bản cùng tổ chức Đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân trưởng niệm, tỏ lòng biết ơn vô hạn tới các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Gạc Ma (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) ngày 14/3/1988; tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong dịch Covid-19 cùng các hương linh người Việt Nam không may qua đời tại Nhật Bản, các hương linh tử vong trong trận động đất sóng thần tại Nhật Bản.

Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Đại lễ cầu siêu thắp nến tri ân tưởng niệm tại Chùa Đại Ân Honjo (Nhật Bản) (Ảnh: SGGP)

Phát biểu tại buổi lễ, sư cô Thích Tâm Trí, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản bày tỏ, các anh hùng liệt sĩ an nghỉ cho ngàn thu in bóng, hình hài hòa quyện với non sông và sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Sự ra đi của các hương linh là nỗi đau mất mát vô cùng to lớn, nhưng cũng là niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ càng thắt chặt tay súng, ngày đêm bảo vệ từng tấc đất, hòn đảo, từng tấc biển và vùng trời thiêng liêng của tổ quốc thân yêu.

Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Kiều bào nhiều quốc gia tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo về chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Chư đại đức Ni cũng như các Phật tử, kiều bào tại Nhật Bản dâng nén tâm hương kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc Việt đã vì nước quên thân, vì dân quên mình (Ảnh: SGGP)

“Trong tâm hồn người con Phật, đều canh cánh nhớ về quê hương da diết, tưởng nhớ ngày giỗ Tổ và những người hy sinh bảo vệ Tổ quốc mến yêu. Đại dịch cũng gây bao mất mát không gì bù đắp được, bao người không may tử vong. Cùng nguyện cầu tất cả hương linh sớm siêu sinh tịnh độ”, Sư cô Thích Tâm Trí chia sẻ và đề nghị các Phật tử, kiều bào học hạnh yêu thương, từ bi, chan hòa; cùng gắn kết, trợ lực với nhau xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết, lớn mạnh và góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người
6.000 sinh viên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nghe thông tin về biển, đảo 6.000 sinh viên thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh nghe thông tin về biển, đảo
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Đây là thông tin được Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Nguyễn Trung Kiên cho biết khi trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật trong công tác kiều bào nhiệm kỳ qua, những đóng góp quan trọng của cộng đồng NVNONN đối với dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Hội We Love Phở tổ chức công bố sự kiện "Tuần lễ Phở châu Âu".
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động