Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
11:02 | 27/07/2023 GMT+7

Kiều bào Nguyễn Huy Thắng và 34 lần vượt nửa vòng trái đất tìm mộ liệt sĩ

aa
Trên ban thờ ngày 27/7 hàng năm của nhà báo, cựu chiến binh Nguyễn Huy Thắng, kiều bào CHLB Đức có di ảnh 7 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 34 năm sống xa quê hương thì ông đã có 36 lần trở lại Quảng Ngãi đi tìm mộ liệt sĩ.
60 kiều bào trẻ về dự trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP.HCM
Chương trình nghệ thuật "Nghĩa tình tháng 7 - Hoa dâng mộ liệt sỹ"

- Năm tháng chiến đấu ở Quảng Ngãi là kí ức không thể nào quên với ông về những người đồng đội của mình? Có những người đã ra đi mãi mãi…

Tôi từng là chiến sĩ của Đại đội 2, Tiểu đoàn pháo binh 107, Quân giải phóng tỉnh Quảng Ngãi. Bản thân tôi là thương binh 2/4 và tôi cũng là nạn nhân chất độc da cam. Ai đã từng cầm súng thì hiểu rằng tháng 4/1975, khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi đã ôm nhau khóc “Sống rồi, hòa bình rồi, được về quê rồi! Bởi vì, chúng tôi đã hi sinh những năm tháng tuổi trẻ của mình để chiến đấu, hi sinh cho hòa bình, cho độc lập dân tộc.

Kiều bào Nguyễn Huy Thắng và hành trình vượt nửa vòng trái đất tìm mộ liệt sĩ
Kiều bào Nguyễn Huy Thắng là thương binh 2/4 và cũng là nạn nhân chất độc da cam.

Tuy nhiên, cũng đã có biết bao đồng đội của chúng tôi đã nằm xuống tại chiến trường. Chính vì thế, trên ban thờ nhà tôi tại Đức có 7 di ảnh của những đồng đội, ân nhân và người thân trong gia đình đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Giáp, Đồng Văn Minh, Trương Thanh Lâm, Phạm Văn Trinh, Má nuôi Nguyễn Thị Thùy, Đặng Trần Thanh, và Trịnh Mệnh. Cuộc đời và sự hy sinh của mỗi liệt sĩ là bản anh hùng ca ra trận gắn liền với tôi.

Má nuôi Nguyễn Thị Thuỳ, một người phụ nữ hiền lành nhưng rất dũng cảm, kiên cường, thông minh đã cứu sống tôi để tôi có ngày hôm nay. Năm 1972, Đại đội tôi tiến đánh vào đồn Hải Thuyền, nhưng do bị lộ, chúng tôi bị địch tấn công trước. Chúng tôi phải rút ra phía ngoài, nằm chờ ở bãi cát để dấu đội hình. Tôi bị 3 viên đạn bắn vào đùi, tôi nằm lại trên bãi cát ở thôn Bình để đêm hôm sau vượt sông sang Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Bị thương ở đùi, bơi đi bơi lại 2 lần tôi không thể bơi sang bờ bên kia được.

Đúng lúc ấy thì một bà má xuất hiện nói với đồng đội của tôi: Các ông cứ đi đi, để nó lại tôi lo. Nó bị thương rồi không bơi được đâu. Nếu tôi còn sống thì nó còn sống, tôi nuôi nó khoẻ, tôi trả về đơn vị”.

Rồi má đưa tôi về nhà nuôi giấu. Trong 22 ngày ở nhà bà, có 5 lần địch ập vào bắt nhưng may mắn bà đưa tôi xuống hầm bí mật trong nhà và thoát chết. Sau đó đơn vị đã trở lại đón tôi về tiếp tục chiến đấu. Khi tôi bị thương lần nữa, má biết, bà gửi cho tôi 3 cân đường và 1 hộp sữa.

Kiều bào Nguyễn Huy Thắng và 34 lần vượt nửa vòng trái đất tìm mộ liệt sĩ
Bàn thờ 7 liệt sĩ tại nhà kiều bào Nguyễn Huy Thắng tại Đức. Ảnh chụp ngày 27/7/2023 (Từ trái qua phải là các liệt sĩ Nguyễn Văn Giáp, Đồng Văn Minh, Trương Thanh Lâm, Phạm Văn Trinh, Má nuôi Nguyễn Thị Thùy, Đặng Trần Thanh, và Trịnh Mệnh).

Trong trận chiến Vạn Tường thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, anh Trương Thanh Lâm hy sinh trước giờ nổ súng nên cấp trên chỉ thị phải chôn cất tại chỗ. Thời gian gấp rút chúng tôi không kịp đào huyệt phải an táng đồng chí mình trong một công sự Mỹ. Nhưng công sự nông và ngắn, đặt đồng ý xuống không hở đầu thì hở chân. Tôi vừa khóc vừa ôm đồng chí ấy: "Đồng đội hãy thứ lỗi cho tôi". Rồi chúng tôi phải lấy dây võng bó chặt và đồng chí trong tư thế ngồi.

Kiều bào Nguyễn Huy Thắng và 34 lần vượt nửa vòng trái đất tìm mộ liệt sĩ
Kiều bào Nguyễn Huy Thắng gặp lại những đồng đội cũ tại tiểu đoàn pháo binh 107.

-Những kí ức ám ảnh không thể quên với đồng đội, điều đó đã thôi thúc ông đi tìm mộ liệt sĩ?

Tôi có 34 năm sống ở Đức thì có 36 lần trở lại Quảng Ngãi đi tìm mộ liệt sĩ, tìm ân nhân cứu mạng mình. Có những ngôi mộ liệt sĩ tôi đã mất 8 năm để khắc một cái tên ở nghĩa trang Tịnh Hiệp. Đó là liệt sĩ Trịnh Mệnh,Trương Thanh Lâm...

Năm 2000, tôi cùng với người em trai liệt sĩ Trịnh Mệnh trở lại Quảng Ngãi để tìm hài cốt. Cảnh vật đã thay đổi khác xưa. Cả đoàn đã băng rừng, vượt đồi tìm được đúng vị trí năm xưa đã cấp cứu thương binh và xác định nơi chôn cất liệt sĩ Trịnh Mệnh.

Tuy nhiên, cán bộ xã cho biết, sau khi giải phóng, khoảng năm 1977, 1978, chính quyền địa phương phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa đi tìm và quy tập mộ liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh để đưa vào nghĩa trang. Lúc đầu cũng có danh sách, vẽ sơ đồ mộ chí, nhưng do xây dựng lại nghĩa trang mới đã làm xáo trộn vị trí.

Từ năm 2001 đến 2008, năm nào tôi cũng từ Đức về Quảng Ngãi đi đến từng nhà, hỏi từng người dân xem ai tham gia bốc mộ hài cốt liệt sĩ. Mãi đến năm 2008, tôi mới tìm được nhân chứng, làm các thủ tục và khắc tấm bia mang tên liệt sĩ Trịnh Mệnh, cấp bậc trung úy, chức vụ chính trị viên trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn pháo binh 107 Quảng Ngãi.

Kiều bào Nguyễn Huy Thắng và 34 lần vượt nửa vòng trái đất tìm mộ liệt sĩ
Cựu chiến binh Nguyễn Huy Thắng gục đầu bên ngôi mộ của liệt sĩ Trịnh Mệnh.

Cũng vì tư thế lúc an táng liệt sĩ Trương Thanh Lâm mà tôi đã 15 lần trở lại chiến trường xưa để tìm mộ anh với hy vọng cải táng để anh thực sự được an nghỉ. Không chỉ tìm mộ, tôi còn thực hiện lời trăn trối của liệt sĩ trước khi trút hơi thở cuối cùng là: “Nếu ai còn sống cố gắng về cây số 5 thị xã Yên Bái tìm vợ con tôi…”. Sau hơn 40 năm, với không biết bao nhiêu lần về thành phố Yên Bái, mãi đến năm 2010, tôi mới tìm được vợ, con của anh, mặc dù gia đình đã chuyển về khu Tân Mai, Hà Nội.

Trong những lần về nước tôi cũng đi tìm má nuôi Nguyễn Thị Thuỳ. Trở lại làng cũ, tôi đi hỏi từng nhà, nhưng mọi người nói bà theo con vào TP.HCM sinh sống.

Năm 2010, khi dự buổi chiêu đãi ở Quãng Ngãi tôi kể lại câu chuyện của mình và chuyện má Thùy. Một trong những người khách cùng dự hôm đó là cháu, gọi má bằng cô.

Gặp lại má, bà đưa bàn tay chạm lên mặt tôi, nói: "Nhìn cái mắt, cái miệng của con, má nhớ. Con còn sống à?" Rồi má con tôi ôm nhau mà khóc. Khi bà mất tôi đã mang di ảnh bà về Đức thờ. Tôi và các con mà Thùy thường xuyên liên lạc, coi nhau như ruột thịt.

-Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình đi bộ 15.000km của chàng trai Thụy Sĩ Câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình đi bộ 15.000km của chàng trai Thụy Sĩ
Cựu chiến binh Mỹ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam Cựu chiến binh Mỹ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hộ sinh (5/5) và Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động