Thời gian qua, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhưng với tình yêu, tấm lòng luôn hướng về nguồn cội, bà con kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới cùng đồng lòng, chung sức với quê hương bằng nhiều hành động thiết thực, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, đặc biệt kêu gọi ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.
Kiều bào Mỹ, Úc, Nhật ủng hộ 12 tấn gạo cho người dân TP.HCM chống dịch Covid-19 Kiều bào Mỹ, Úc, Nhật ủng hộ 12 tấn gạo cho người dân TP.HCM chống dịch Covid-19
Sáng ngày 17/8, ông Justin Bùi (Bùi Trung Hậu), kiều bào Úc, Chủ tịch Công ty Realms, Quỹ tài chính và đầu tư Bất động sản đã kết nối và vận động các mạnh thường quân thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM ủng hộ gạo đến các đơn vị trên địa bàn thành phố, góp phần động viên nhân dân thành phố an tâm phòng, chống dịch trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana Cộng đồng người Việt tại Nam Phi hỗ trợ 100.000 khẩu trang cho Namibia và Botswana
Ngày 13/8/2021, tiếp nối chương trình 1 triệu khẩu trang do những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi quyên góp nhằm hỗ trợ người dân Nam Phi và các nước Đại sứ quán kiêm nhiệm chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức trao thêm 100.000 khẩu trang cho hai cơ quan đại diện Namibia và Botswana.

“Trách nhiệm với cộng đồng không thể là lời nói suông hay một nghĩa vụ khiên cưỡng, mà phải được thể hiện thông qua các hoạt động mang giá trị thiết thực, tác động tích cực đến cuộc sống của đồng bào. Việc Pacific Foods luôn thực hiện các hoạt động cộng đồng đã có từ nhiều năm qua được xem như một nghĩa vụ, xuất phát từ suy nghĩ phải có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng bởi mình là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, nông sản có lợi cho sức khỏe con người” - Đây là chia sẻ của ông Lê Bá Linh, kiều bào Thái Lan, thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, Chủ tịch HĐQT Pacific Foods trong buổi lễ trao tặng 27 tấn lương thực, nông sản và 10.000 khẩu trang kháng khuẩn VNN95 cho Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư lệnh TP.HCM và Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân, để hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân TP.HCM.

Kiều bào hướng về quê hương, chung sức chống dịch Covid-19
Doanh nghiệp kiều bào tặng 27 tấn lương thực, nông sản và 10.000 khẩu trang kháng khuẩn VNN95 cho TP.HCM.

Được biết, trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Pacific Foods đã tham gia đóng góp hiện kim cho Quỹ vaccine do Ủy ban MTTQ TP.HCM phát động; ủng hộ gạo, nước mắm, tương ớt, rau củ quả và bộ “kit” xét nghiệm cho các tổ chức và địa phương: phường Phú Hữu (TP Thủ Đức), phường 13 (Q.Tân Bình), phường 3 (Q.Gò Vấp), phường Thạnh Lộc (Q.12); mái ấm chùa Diệu Giác (Q.2), bếp ăn từ thiện Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Q.10); “ATM gạo” của Quận Đoàn 10, Đại học Văn Hiến; công an các Quận 3, 5 và UBND các Quận 3, 6, 7, 11…

Trên mỗi món quà quyên góp được, Pacific Foods đã gởi gắm vào đó thêm tinh thần, sự tương trợ, tạo được sự kết nối để chăm lo cho cộng đồng của các doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm. Số hàng hóa mà Pacific Foods đóng góp và kêu gọi quyên góp được này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp mang thêm nhiều sức mạnh và niềm tin chiến thắng dịch bệnh cho Chính quyền, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân TP.HCM đang có hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị đầu tiên kêu gọi các kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài hỗ trợ tỉnh chống dịch. Tính đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã kêu gọi hỗ trợ được hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn khẩu trang, vật tư y tế chống dịch.

Thời gian qua, kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới đã và đang đóng góp vào cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam. Tính đến nay, kiều bào đã ủng hộ gần 60 tỷ đồng và một số lượng lớn trang thiết bị, vật phẩm y tế về Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19. Trong số đó, phải kể đến chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10 ngàn liều vaccine cho Việt Nam” do gần 30 tổ chức hội đoàn người Việt ở Pháp, Mỹ, Canada... phát động nhằm quyên góp đủ số tiền mua 10 ngàn liều vaccine (khoảng 180 ngàn USD, tương đương 4,2 tỷ đồng) ủng hộ Quỹ.

Bên cạnh đó, một số kiều bào như ông Nguyễn Hoài Bắc (Canada) và Nguyễn Ngọc Mỹ (Úc)… ngoài ủng hộ tiền còn dùng trường học cho địa phương làm cơ sở cách ly tại Hải Dương, Vũng Tàu; khởi xướng các chương trình bữa ăn, gian hàng miễn phí cho những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, qua đó chia sẻ với các địa phương trong việc đối phó với dịch bệnh.

Cùng với đóng góp về vật chất, sự đóng góp có ý nghĩa nhất là của những chuyên gia, trí thức, nhà khoa học... kiều bào thông qua những hội thảo, toạ đàm về phòng, chống COVID-19. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, Uỷ ban đã tổ chức một loạt hội thảo quy tụ kiều bào có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch. Đơn cử, Hội thảo “Chuyên gia kiều bào chung sức cùng TP.HCM chống dịch” đã thu hút sự tham gia của bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (Mỹ), ông Trần Ngọc Phúc (Nhật), bác sĩ Võ Toàn Trung (Pháp), tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (Mỹ)... Trong những dịp này, các chuyên gia kiều bào không chỉ giúp phổ biến những kiến thức cần thiết để người dân trong nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, mà còn kiến nghị với Chính phủ nhiều giải pháp mang tính vĩ mô để phục hồi sau đại dịch, giúp duy trì mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, một số chuyên gia kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng được trực tiếp về nước tham gia phòng, chống dịch như bác sĩ Vũ Ngọc Khuê và đoàn chuyên gia từ Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu. Uỷ ban đã phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong nước để giải quyết nguyện vọng này, tạo điều kiện cho kiều bào góp phần trực tiếp vào cuộc chiến chống COVID-19 trong nước.

Doanh nghiệp kiều bào tặng 27 tấn lương thực, nông sản và 10.000 khẩu trang cho TP.HCM
Hội người Việt Nam toàn Thái Lan ủng hộ Quỹ vacine phòng chống COVID-19 số tiền 1.469.950 Baht.

Mới đây nhất, Cộng đồng người Việt tại Canada, Hà Lan, Thái Lan, Fukuoka (Nhật Bản), San Francisco (Mỹ) đã trao số tiền hơn 3 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 thông qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN).

Trong thư cảm tới gửi tới kiều bào đã đóng góp vào công tác phòng, chống dịch trong nước, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: Sự đóng góp của kiều bào có ý nghĩa khi chính đồng bào ở nước ngoài cũng đang gặp khó khăn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; những nghĩa cử của bà con thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần tương thân tương ái và truyền thống đoàn kết vĩ đại của dân tộc. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn kiều bào tiếp tục, trong khả năng của mình, ủng hộ cuộc chiến với COVID-19 trong nước bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực.

"Đây là sự ủng hộ quý báu của cộng đồng trong bối cảnh bà con ta ở nhiều nơi trên thế giới cũng đang phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh mang lại. Qua đó, thể hiện truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, nhân nghĩa, tinh thần vượt khó, tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của đồng bào ta ở nước ngoài với nhân dân trong nước. Đây cũng là hành động cụ thể, thiết thực nhằm hưởng ứng Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Kiều bào Mỹ đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM Kiều bào Mỹ đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM
Ngày 9/8, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM Phùng Công Dũng đã ký văn bản khẩn gửi đến Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về việc kiều bào đề xuất tặng 50.000 lọ vaccine Moderna cho TP.HCM.
Kiều bào Úc ủng hộ 10.000 khẩu trang N95 cho lực lượng Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) Kiều bào Úc ủng hộ 10.000 khẩu trang N95 cho lực lượng Công an TP Thủ Đức (TP.HCM)
Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM vừa trao tặng lực lượng Công an thành phố Thủ Đức 10.000 khẩu trang N95 để hỗ trợ cho cán bộ chiến sỹ đang làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly, vùng phong toả và bệnh viện dã chiến, thu dung trên địa bàn thành phố.

In bài viết

Truyền hình