Trang chủ Kinh tế
17:46 | 28/02/2019 GMT+7

Kiên Giang: Tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài

aa
TĐO- Sáng 28/2, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban đối ngoại Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cùng lãnh đạo các sở, ngành và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh.

Báo cáo với đoàn giám sát, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cho biết: Trong những năm qua các chính sách, pháp luật về quản lý người nước ngoài trên các lĩnh vực xuất nhập cảnh, cư trú, đầu tư, kinh doanh, nhà ở, lao động, giáo dục đào tạo, y tế, du lịch, hôn nhân gia đình và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài… được triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài đến thăm, làm việc, du lịch tại tỉnh, góp phần đẩy mạnh công cuộc hội nhập quốc tế của tỉnh.

kien giang tao dieu kien thuan loi thu hut dau tu nuoc ngoai

Ông Nguyễn Mạnh Tiến (đứng )- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Theo báo cáo, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã gia hạn tạm trú cho người nước ngoài 3.154 trường hợp; cấp thị thực cho người nước ngoài 91.713 thị thực; cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 94 thẻ; cấp giấy phép vào khu vực biên giới biển 368 giấy; có tổng cộng 896.441 lượt người nước ngoài khai báo tạm trú qua internet.

Về lĩnh vực đầu tư, toàn tỉnh hiện có 18 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép, chứng nhận đầu tư vào các lĩnh vực như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, vật liệu xây dựng, vận tải, kho bãi, đường ống dẫn khí… với tổng vốn đầu tư trên 24 triệu USD.

Đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 115 doanh nghiệp, tổ chức, nhà thầu có sử dụng người lao động nước ngoài. Căn cứ Luật Hộ tịch năm 2014, UBND các huyện, thành phố đã đăng ký 1.275 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và 56 trường hợp trẻ em Việt Nam được nhận làm con nuôi người nước ngoài.

kien giang tao dieu kien thuan loi thu hut dau tu nuoc ngoai

Kiên Giang sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.

Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng, việc thực hiện công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định tại Điều 33, 34 Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 đôi lúc chưa kịp thời; sự phát triển của cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế, chưa tạo điều kiện thật tốt để dòng vốn đầu tư nước ngoài phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, cảng biển, hệ thống cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào khu, cụm công nghiệp. Ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp và người lao động nước ngoài trong việc tuyển, sử dụng và thực hiện cấp giấy phép lao động còn hạn chế. Qua các đợt thanh, kiểm tra phát hiện nhiều lao động nước ngoài làm việc chưa có giấy phép lao động, chủ yếu là lao động Trung Quốc.

Tại buổi làm việc sáng nay, UBND tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hoàn thiện thể chế, các quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ban hành các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao tại các khu công nghiệp, đặc biệt là các dự án mới thành lập thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Xem xét quy định rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận đối với những trường hợp người nước ngoài góp vốn đầu tư ít. Chú trọng hơn nữa công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam có trình độ cao, kinh nghiệm để từng bước thay thế các vị trí công việc lao động nước ngoài. Bộ Tư pháp kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn việc nuôi con nuôi rõ ràng, cụ thể hơn để giải quyết các vướng mắc thực tế phát sinh ở địa phương.

kien giang tao dieu kien thuan loi thu hut dau tu nuoc ngoai

Kiên Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài đến thăm, làm việc, du lịch tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang- Phạm Vũ Hồng cho biết, thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đầu tư, lao động trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do là địa bàn có vị trí quan trọng về Quốc phòng - An ninh, nên tỉnh cũng sẽ tăng cường quản lý người nước ngoài hoạt động, đảm bảo An ninh Chính trị, Trật tự An toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

“Thời gian tới, việc quản lý người nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, tỉnh sẽ thực hiện tốt các Nghị quyết của Chính phủ về chính quyền điện tử, ứng dụng Công nghệ thông tin, trong đó có thủ tục liên quan đến quản lý người nước ngoài; kết nối giữa các lực lượng chức năng trong việc quản lý người nước ngoài; kiến nghị hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi đầu tư nước ngoài”, ông Phạm Vũ Hồng cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - Nguyễn Mạnh Tiến, đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo của UBND tỉnh, nội dung khá toàn diện, bám sát đề cương; qua đó giúp đoàn giám sát nắm được khả năng quản lý của chính quyền địa phương trong quản lý người nước ngoài; kỳ vọng, địa phương sẽ tiếp tục thu hút tốt vốn đầu tư nước ngoài, qua đó thực hiện tốt nguồn thu cho ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đăng Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Ba năm liên tiếp được vinh danh tại HR Asia Awards ở hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia", Vinmec tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển nhất quán lấy con người làm trung tâm. Tại Vinmec, đầu tư cho đội ngũ nhân sự không chỉ tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn mà còn là nền tảng nâng cao chất lượng điều trị và phát triển bền vững.
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 86,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Trước những điều chỉnh về thuế quan và phòng vệ thương mại, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp minh bạch nguồn gốc hàng hóa, kiểm chứng nhu cầu tại các phân khúc phù hợp và lựa chọn mô hình thâm nhập thị trường trước khi mở rộng đầu tư.
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động