Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:16 | 09/07/2024 GMT+7

Kiên Giang: đề xuất hỗ trợ người dạy chữ Khmer và chữ Hoa

aa
Thảo luận dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người dạy chữ Khmer tại các cơ sở tôn giáo và chữ Hoa tại các điểm dạy chữ Hoa do Hội Tương tế người Hoa tổ chức trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, các đại biểu Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh nhận định việc ban hành chính sách hỗ trợ là cần thiết, chính đáng.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế huyện An Biên
Khởi công xây dựng cầu Thủy Lợi tặng bà con xã Tuân Thuận (Kiên Giang)

Ngày 8/7, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Trong đó, các đại biểu tập trung xem xét, thảo luận tờ trình, dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người dạy chữ Khmer tại các cơ sở tôn giáo và chữ Hoa tại các điểm dạy chữ Hoa do Hội Tương tế người Hoa tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Một buổi dạy học chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc ở chùa  Cỏ Khía cũ ở ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: vpubnd.kiengiang.gov.vn)
Một buổi dạy học chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc ở chùa Cỏ Khía cũ ở ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: vpubnd.kiengiang.gov.vn)

Qua phân tích, thảo luận, giải trình của các cơ quan đơn vị, thành viên Ban Dân tộc, đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung tờ trình dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh Kiên Giang trình. Các đại biểu đánh giá: Việc ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ người dạy chữ Khmer tại các cơ sở tôn giáo vào dịp hè và dạy chữ Hoa tại các điểm dạy chữ Hoa do Hội Tương tế người Hoa tổ chức trên địa bàn tỉnh là cần thiết, chính đáng, nhằm thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc bảo tổn duy trì phát huy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ước tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 2,5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh.

Theo đó, mức hỗ trợ người dạy chữ Khmer, người dạy chữ Hoa là 30.000 đồng/ tiết. Định mức tiết dạy, đối với dạy chữ Khmer không quá 24 tiết/tuần/lớp; đối với dạy chữ Hoa không quá 12 tiết/ tuần/lớp.

Đối tượng được hỗ trợ đối với người dạy chữ Hoa gồm thành viên ban quản trị chùa người Hoa; thành viên Hội Tương tế người Hoa; giáo viên dạy chữ Hoa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đối với người dạy chữ Khmer bao gồm các vị sư, ban quản trị chùa Phật giáo Nam tông Khmer, giáo viên dạy chữ Khmer trên địa bàn tỉnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Kiên Giang Danh Nhỏ yêu cầu đơn vị soạn thảo tiếp thu và làm rõ những nội dung còn chưa thống nhất để điều chỉnh, sửa đổi bổ sung cho phù hợp, đúng quy định, sớm gửi lại cho thành viên chuyên trách Ban Dân tộc hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, tỉnh có 27 dân tộc cùng sinh sống, nhưng có 3 dân tộc có dân số đông là Kinh, Khmer và Hoa. Trong đó, đồng bào Khmer chiếm hơn 13% dân số với trên 56.000 hộ, người Hoa chiếm hơn 2% dân số tỉnh với gần 9.000 hộ. Đồng bào các dân tộc sống hòa hợp, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và có giao thoa về mặt văn hóa trong quá trình cộng cư.

Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè Rộn ràng các lớp học chữ Khmer dịp hè
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc
Phan Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Giảm nghèo về thông tin – nền tảng thoát nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số

Thu hẹp khoảng cách thông tin đang trở thành nền tảng giúp Dự án 6 thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Trang bị kỹ năng phòng tránh tin giả cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Trang bị kỹ năng phòng tránh tin giả cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Trong bối cảnh thông tin trên mạng xã hội lan truyền nhanh và khó kiểm soát, việc trang bị kỹ năng nhận biết và phòng tránh tin giả cho đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo vệ người dân và nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Các tin bài khác

Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn

Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn

Năm 2025, Tổ chức Zhi Shan Foundation đã tiếp tục triển khai dự án phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh và Nghệ An, đồng thời duy trì các hoạt động trị liệu cho trẻ tự kỷ, rối loạn phát triển và chuẩn bị dự án chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ sơ sinh tại thành phố Huế.
Ngày hội Quyền con người

Ngày hội Quyền con người

90% dân mù chữ, hàng trăm năm quen sống trong nô lệ, ngay cả giới trí thức Việt Nam (VN) lúc bấy giờ cũng không nhiều người hiểu hết ý nghĩa và phương thức bầu cử Quốc hội. Thế nhưng họ đã tham gia bầu cử với tất cả lòng nhiệt huyết, chân thành và trong sáng của mình. Bởi vì người VN lần đầu tiên có chính quyền nhân dân, lần đầu tiên được tham gia ngày hội về quyền con người: bầu cử.
COV tài trợ hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học ở Quảng Ngãi

COV tài trợ hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học ở Quảng Ngãi

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1958/QĐ-UBND phê duyệt Văn kiện phi dự án: Tài trợ 25 hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO cho 25 trường học thuộc 11 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động