Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:31 | 14/05/2019 GMT+7

Kiên Giang: Đã mắt, phát thèm trước những tảng mật ong rừng U Minh

aa
Từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, người dân huyện An Minh (Kiên Giang) tất bật vào mùa thu hoạch mật ong. Không chỉ kiếm thu nhập khá từ nghề lấy mật, một số người dân theo nghề gác kèo ong còn góp phần gìn giữ thương hiệu mật ong U Minh vốn nổi tiếng tự bao đời nay.
Tuyệt chiêu săn sơn kê xuyên Tây Bắc của thợ săn cực đỉnh 9X giâm loài rau thuốc, tốt vù vù, hái ngọn bán như tôm tươi Đẹp lạ lùng hoa súng mùa hạn, nông dân U Minh có thu nhập khá

Sống khỏe nhờ ong

Xế trưa, ông Trần Văn Biên (ngụ ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) cùng vợ kéo chiếc vỏ lãi qua con đập ngăn nước mặn cạnh nhà rồi tiến sâu vào rừng tràm với dụng cụ dùng để lấy mật gồm chiếc thùng, bó than con cúi và chiếc nón lưới đội đầu. Trong lúc cắt tổ ong lấy mật, ông Biên nói: “Ở những năm mưa nhiều, tràm rụng bông nhiều thì mật ít, ngược lại giá mật sẽ tăng lên 100.000 đồng/lít. So năm ngoái, lượng mật tôi lấy được vẫn không đủ để bán”.

Gia đình ông Biên từng là hộ nghèo, được giao khoán 4,8ha rừng tại tiểu khu 34, xã Đông Hưng B từ năm 2009. Hàng năm, ngoài khoản thu nhập từ khai thác tràm sản xuất, gia đình ông còn thu về hơn 40 triệu đồng từ 40 kèo ong được gác tại phần đất rừng được giao khoán.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Ông Biên, ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vắt tổ ong lấy mật. Ảnh: NQ.

Tại rừng tiểu khu 34 còn có hơn 100 hộ dân sống bằng nghề gác kèo ong cũng đang vào cao điểm thu hoạch. Hiện giá mật ong bán lẻ tại rừng có giá 400.000-450.000 đồng/lít, lúc hút hàng mật bán lẻ có giá 500.000-550.000 đồng/lít tùy theo số lượng khách mua nhiều hay ít.

Theo nhiều người gác kèo ong có kinh nghiệm tại An Minh, mỗi năm người dân chỉ thu hoạch mật ong từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5 vì thời gian này hoa tràm cho mật nhiều, chất lượng mật tốt; người gác kèo lấy mật có tâm sẽ không thu hoạch mật từ tháng 6 đến cuối tháng 8 vì lúc này mưa nhiều, mật hoa lẫn nước mưa nên chất lượng mật không tốt.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Ông Biên với tổ ong vừa mới thu hoạch tại rừng U Minh, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Được xem là một trong những người có thâm niên gác kèo lấy mật ong ở rừng tiểu khu 33 xã Vân Khánh Tây (An Minh), ông Dương Phát Triển, ngụ ấp Kinh 5 Đất Sét, cho biết: “Từ đầu mùa đến giờ cũng thu được vài chục lít mật ong. Mấy năm nay cá, lươn trong rừng ngày càng ít nên thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào nghề gác kèo ong lấy mật. Với 100 kèo ong được gác tại rừng tiểu khu 33, mỗi năm gia đình thu về hơn 70 triệu đồng”.

Giữ gìn thương hiệu

Vào mùa thu hoạch mật ong, một số người muốn có mật ong nguyên chất đã tìm đến tận rừng An Minh để tận mắt chứng kiến sự vất vả của người làm nghề gác kèo lấy mật. Mấy chục năm nay chuyên tâm chí cốt với nghề gác kèo ong, ông Trần Văn Lùng là một trong số những người giỏi dụ ong về làm tổ trong vùng rừng. Nhờ đó, khu vực rừng nhà ông lúc nào cũng có hàng chục tổ ong.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Nhiều hộ dân ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã sống khỏe nhờ nghề gác kèo ong lấy mật. Ảnh: NQ.

Mật ong rừng tràm nơi đây trong veo tinh khiết bởi ông Lùng và bà con nuôi ong không bao giờ pha mật nguyên chất với bất cứ một phụ liệu nào. Ông Lùng chia sẻ: “Đó là đạo đức của người làm nghề, là giữ lấy nghề truyền thống vốn có từ bao đời. Bà con ở rừng này vẫn bảo nhau giữ thương hiệu mật ong rừng U Minh Thượng như giữ gìn một thứ quý giá trong đời sống”.

Mật ong thu hoạch từ rừng tràm ở các huyện vùng U Minh Thượng, trong đó có An Minh từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng và quý hiếm với nhiều công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Mật ong vùng này mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, màu trong và vàng như nước cam, để lâu năm sẽ có màu hơi đậm lại.

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh
Người dân ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang luôn tâm niệm phải giữ gìn thương hiệu mật ong U Minh. Ảnh: NQ.

Tuy nhiên, hiện do lượng mật hàng năm thu được ít, giá bán cao nên một số người vì lợi nhuận đã bất chấp đưa ra thị trường những loại mật kém chất lượng. Do đó, để mua được mật ong nguyên chất, người mua cần chọn mua ở những nơi có uy tín, không nên mua mật ong trôi nổi với giá rẻ nhằm tránh “tiền mất tật mang”.

Xem thêm

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: Khám phá vườn cây cho báu vật trầm hương ở Phú Quốc

Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn luôn làm nhiều người ngạc nhiên về sự đa dạng sinh học, ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Làng nuôi loài thú biết bay - "ngồi mát ăn bát vàng" ở An Giang

Một xóm nhỏ ven sông Hậu thuộc xã Bình Long (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) từ lâu nổi tiếng với nghề dụ dơi về ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: 8X "trốn" lên Ma Thiên Lãnh nuôi gà trong rừng, mở quán gà

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) lại dọn dẹp ...

kien giang da mat phat them truoc nhung tang mat ong rung u minh Kiên Giang: Người thợ rèn cuối cùng trên vùng đất U Minh Thượng

Cả huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang giờ chỉ còn lại cha con ông Đỗ Văn Tưởng (67 tuổi), sống tại ấp Minh Kiên, ...

Theo Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Top 10 thành phố và top 5 khu vực hiếu khách nhất Việt Nam vừa được công bố trong khuôn khổ Giải thưởng Traveller Review Awards 2025 năm thứ 13 do Booking tổ chức. Trong đó, Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới, xếp thứ 9.
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.
Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Lãnh đạo tỉnh Kep (Campuchia) chúc Tết Nguyên đán tỉnh Kiên Giang

Ngày 14/1, Đoàn đại biểu tỉnh Kep (Vương quốc Campuchia) do ngài Som Piseth - Tỉnh trưởng tỉnh Kep dẫn đầu đoàn sang thăm và chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 tỉnh Kiên Giang.

Các tin bài khác

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.

Đọc nhiều

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Thành lập Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam

Ngày 13/6, tại thành phố Porto (Bồ Đào Nha) đã diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội hữu nghị Bồ Đào Nha - Việt Nam (Hội).
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.
Người dân Bulgaria nhảy sạp, đội mũ cối tại Lễ hội Văn hoá Châu Á

Người dân Bulgaria nhảy sạp, đội mũ cối tại Lễ hội Văn hoá Châu Á

Ngày 14/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tham gia Lễ hội châu Á (Asian Festival) với gian hàng giới thiệu văn hoá, du lịch, ẩm thực truyền thống và đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Công viên phía Nam, thủ đô Sofia, Bulgaria.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động