Kích nổ "áo bom" tự sát nhưng bất thành, thủ lĩnh khủng bố khét tiếng của Al-Qaeda bị bắt sống
Hisham Al-Ashmawy - một cựu sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm Ai Cập, hiện tại đầu quân cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda - đã bị bắt giữ bởi quân đội miền Đông Libya dưới quyền chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar. Được biết, vụ việc xảy ra tại thành phố Derna, cách đường biên giới Ai Cập 265km về phía Tây.
Theo phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), trước lúc bị bắt sống, tên Al-Ashmawy "đang mặc một chiếc áo bom nhưng không thể nào kích nổ được số bom trên người". Sau khi bị thẩm vấn, tên này sẽ được chuyển về dưới sự giám sát của quân đội Ai Cập.
Trang Arab News cho biết, việc bắt giữ Al-Ashmawy là "một cú đánh trời giáng" với nhóm phiến quân hiện đang thực hiện các vụ tấn công dọc biên giới Ai Cập và chống trả lại lực lượng LNA.
Ai Cập đã phát lệnh truy nã Al-Ashmawy vì tổ chức cuộc phục kích nhằm vào cảnh sát Ai Cập và nhiều vụ tấn công nghiêm trọng khác hồi năm ngoái.
-
Ngụy trang bằng quân phục, khủng bố táo tợn nã súng trong lễ duyệt binh Iran, 74 người thương vong
Al-Ashmawy đã bị tuyên án tử hình vắng mặt sau vụ mưu sát hồi năm 2014 khiến 22 lính tuần tra biên phòng Ai Cập thiệt mạng.
Theo các nguồn tin, tên này cũng là người dẫn đầu mạng lưới Ansar Al-Islam có liên kết với Al-Qaeda và từng có kế hoạch ám sát Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim vào năm 2013.
Trong những năm gần đây, tổ chức do Al-Ashmawy dẫn đầu đã chiêu mộ các cựu binh sĩ và được xem là nguy hiểm hơn các nhóm phiến quân thông thường tại Sinai.
Al-Ashmawy rời quân ngũ vào năm 2012 và gia nhập nhóm Ansar Beit Al-Maqdis tại phía bắc bán đảo Sinai. Năm 2013, Al-Ashmawy đến Libya và hoạt động cùng Emad Al-Din Abdel Hamid - một cựu sĩ quan khác.
Thành phố Derna đã trải qua nhiều biến cố, đã từng bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát trước khi nhóm này bị các tổ chức địa phương áp đảo vào năm 2015.
Ai Cập có mối quan hệ quân sự thân thiết với quân LNA của Tướng Haftar. Đã có nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm cực đoan tại thành phố Derna trong thời gian vừa qua.
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





