Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh tượng Bác Hồ tại New Delhi là một công trình vĩnh cửu và là minh chứng cho mối quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh: người Việt tại Nga tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh Kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh: người Việt tại Nga tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2021), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga đã tổ chức đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại vườn hoa Hồ Chí Minh, thành phố Vladivostok.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Sáng 1/9, trong dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội đến đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Minh chứng cho mối quan hệ sâu sắc Việt Nam - Ấn Độ

Sáng 1/9, nhân dịp 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Ấn Độ và chính quyền thành phố New Delhi trang trọng tổ chức Lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi.

Đây là một trong những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố New Delhi, một nội dung trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến vào cuối năm 2021 nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.

Trang trong to chuc le dat tuong Chu tich Ho Chi Minh tai New Delhi hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ Meenakshi Lekhi, đại diện Hội đồng thành phố New Delhi tham dự lễ đặt tượng. (Nguồn: VOV)

Tới dự buổi lễ có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Meenakshi Lekhi, đại diện chính quyền thành phố New Delhi, các đại sứ, đại biện các nước ASEAN, đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ và nhiều tổ chức chính trị xã hội, nghiệp đoàn của nước sở tại.

Tượng Bác Hồ được dựng tại công viên rộng hơn 4.700m2, nằm trong khu ngoại giao đoàn, tại điểm giao giữa đường Kautilya và đường Niti. Địa điểm này được đánh giá có vị trí đẹp, được ví như trái tim của thủ đô New Delhi.

Bức tượng bằng đồng do nghệ sỹ Ram Sutar của Ấn Độ thiết kế, thực hiện và hoàn thiện trên cơ sở các góp ý của Hội đồng thẩm định nghệ thuật hồi tháng Bảy vừa qua.

Các chuyên gia cũng chia sẻ quan điểm yếu tố bản địa được kết hợp hài hòa trong thiết kế, tạo ra một công trình nghệ thuật đẹp, sinh động nhưng vẫn mang lại cảm giác gần gũi, giản dị.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh tượng Bác Hồ tại New Delhi là một công trình vĩnh cửu và là minh chứng cho mối quan hệ sâu sắc giữa hai dân tộc được xây dựng trong quá trình lịch sử lâu dài hơn 2.000 năm và được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 1/9, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 ngày Quốc khánh của đất nước (02/9/1945-02/9/2021), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân đã đến dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng lịch sử sống đặt tại công viên Montreau, thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris. Cùng dự buổi lễ có Phó Thị trưởng Montreuil ông Florian Vigneron cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Trang trọng tổ chức lễ đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân đã đến dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh ý nghĩa của ngày 2/9/1945 và vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lịch sử dân tộc cũng như những tình cảm của Người dành cho nhân dân Pháp và công lao của Người xây dựng và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ bày tỏ cám ơn chính quyền, nhân dân thành phố Montreuil cùng các cán bộ, nhân viên Bảo tàng lịch sử sống đã luôn quan tâm, gìn giữ khuôn viên nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh khang trang, đẹp đẽ và lưu giữ nguyên vẹn các kỷ vật quý báu ghi dấu một phần đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, tạo điều kiện cho nhiều thế hệ người Pháp, Việt Nam và du khách quốc tế tới tham quan và tưởng nhớ về Người.

Thay mặt Thị trưởng Montreuil Patrice Bessac, ông Vigneron nhắc lại tình cảm đặc biệt của nhân dân và chính quyền Montreuil đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Ông bày tỏ vinh dự khi lãnh đạo thành phố Montreuil luôn được đón các Lãnh đạo cấp cao và các đoàn công tác của Việt Nam tới thăm mỗi khi tới Pháp cũng như vào các dịp lễ đặc biệt.

Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng lịch sử sống được khánh thành ngày 19/5/2000 nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Người, phục dựng lại căn phòng Người đã từng sống tại số 9 ngõ Compoint, Paris với cánh cửa và tấm biển số nhà, lavabo, tấm ván lát sàn, tấm thẻ nghề và thẻ Đảng. Sau đó, năm 2005, chính quyền thành phố Montreuil quyết định đặt bức tượng bán thân của Người tại khuôn viên ngay gần Bảo tàng lịch sử sống để thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ đối với Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Quốc khánh 2/9: Dấu mốc đất nước phát triển Quốc khánh 2/9: Dấu mốc đất nước phát triển
Kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam đã đi qua nhiều giai đoạn, bước ngoặt, vượt qua nhiều thử thách và từng bước phát triển, hội nhập sâu rộng với thế giới.
Con đường tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay Con đường tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay
Tham luận "Con đường tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay" của em Đặng Vũ Ngọc Mai - Lớp 10 Sử - Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được trình bày tại Hội thảo khoa học: “Con đường tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Bài học và liên hệ bản thân” do Hội khuyến học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 30/6/2021.
In bài viết

Truyền hình