Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu
| Ba ông lớn châu Âu muốn họp khẩn về Iran Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức Mỹ "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh" |
![]() |
| Quốc kỳ của Iran. Nguồn: CNN |
Theo các quan chức, tàu chở dầu British Heritage đang rời khỏi Vịnh Ba Tư và đang băng qua eo biển Hormuz thì bị tàu Iran tiếp cận. Các quan chức Iran đã ra lệnh cho tàu chở dầu thay đổi hướng đi và dừng lại ở vùng lãnh hải Iran gần đó. Một máy bay Mỹ đã ở gần đó và quay lại vụ việc.
Tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã phải hộ tống con tàu chở dầu từ phía sau. Nó đã hướng các khẩu súng trên boong vào tàu Iran và cảnh báo nó lùi lại qua radio. Tàu Montrose được trang bị trên boong với súng 30 mm được thiết kế đặc biệt để đuổi những chiếc thuyền nhỏ hơn.
![]() |
| Tàu Montrose của Anh quốc |
Các quan chức Anh trước đó đã xác nhận tàu Montrose nằm trong khu vực, thực hiện "vai trò an ninh hàng hải" của mình.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10/7 đã cảnh báo Vương quốc Anh "sẽ lĩnh hậu quả" sau khi các quan chức Gibraltar và Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran đi đến Syria vào tuần trước, theo văn phòng báo chí của ông Rouhani.
Ông Rouhani, phát biểu trong một phiên họp nội các, nói: "Tôi nói với người Anh rằng họ là người khởi xướng sự bất an này và bạn sẽ biết hiểu hậu quả của hành động."
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford hôm 9/7 cho biết Mỹ và các đồng minh đang hợp tác để liên minh các quốc gia đưa ra một hệ thống đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực bị Mỹ gọi là đang bị đe dọa không ngừng từ Iran.
"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và tôi. Chúng tôi hiện đang tham gia với một số quốc gia để xem liệu chúng tôi có thể kết hợp tạo ra một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz và Bab el Mandeb," ông Dunford nói.
"Việc hộ tống thông thường sẽ được thực hiện bởi các tàu có cùng một lá cờ, vì vậy một con tàu được gắn cờ bởi một quốc gia cụ thể sẽ được hộ tống bởi lực lượng quốc gia đó. Tôi nghĩ những gì Mỹ có thể cung cấp là tình báo, giám sát, trinh sát và sau đó phối hợp tuần tra cho các tàu khác trong khu vực - chủ yếu là tàu liên minh," ông Dunford nói./.
Xem thêm
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ... |
Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, một ... |
Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ... |
Tin bài liên quan
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






