Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
06:10 | 18/07/2021 GMT+7

Không quân Mỹ chuyển cả đội bay tàng hình đến Guam

aa
Theo Drive, đích đến của những chiếc F-22 này là các căn cứ không quân ở đảo Guam và đảo Tinian trên Thái Bình Dương.
Chiến cơ Su-30SM từ Hạm đội Biển Đen của Nga chặn máy bay Mỹ Chiến cơ Su-30SM từ Hạm đội Biển Đen của Nga chặn máy bay Mỹ
Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo

Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) cho biết sẽ triển khai 1/5 tổng số tiêm kích tàng hình F-22 hiện có đến Thái Bình Dương.

Cụ thể, phi đội F-22 Raptor sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự hùng hậu mang tên Chiến dịch Thái Bình Dương Sắt (Pacific Iron 2021) được Mỹ tổ chức vào cuối tháng 7.

Theo đó, PACAF tuyên bố sẽ điều động hơn 35 máy bay và ít nhất 800 phi công trực thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tham gia chiến dịch sắp tới. Đây là sứ mệnh được triển khai dựa trên tinh thần của Chiến lược Quốc phòng Mỹ năm 2018, với mục tiêu đối phó Trung Quốc, đặc biệt là âm mưu quân sự hóa của chính quyền Bắc Kinh tại Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ chuyển cả đội bay tàng hình đến Guam
Tiêm kích F-22. Nguồn: Internet

Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh PACAF cho hay, chiến dịch chuẩn bị diễn ra ở Guam và đảo Tinian đánh dấu mốc lịch sử trong việc điều động F-22 tại khu vực thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Được biết, hồi đầu năm 2021, bốn chiếc oanh tạc cơ B-1B Lancer từ Texas được triển khai đến Guam nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ huấn luyện của PACAF với lực lượng các nước đồng minh, đối tác.

PACAF xác nhận, ngay sau khi triển khai đã điều một số oanh tạc cơ B-1B bay đến Biển Đông nhằm "hỗ trợ duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Dù những chiếc F-22 được điều động đến Guam lần này đều xuất phát từ căn cứ hỗn hợp Langley-Eustis ở bang Virginia, nhưng theo chuyên gia Dylan Malyasov của Mỹ, đây là một phần trong chiến lược dịch chuyển lực lượng của Mỹ.

Chuyên gia này cho biết, cùng với F-22 từ Mỹ, sẽ có một số lượng đáng kể vũ khí và lực lượng từ căn cứ tại Nhật Bản sẽ được chuyển đến Guam trong thời gian tới. Mỹ đã trao trả gần 4 ngàn hecta đất tại miền Bắc Okinawa trong một buổi lễ hồi cuối năm 2016.

Theo lời vị chuyên gia này, căn cứ hải quân đánh bộ sẽ được điều chuyển từ Okinawa đến Guam - hòn đảo thuộc phía Tây Thái Bình Dương. Dù sự dịch chuyển này có thể giúp Mỹ tăng khả năng hiện diện tại Biển Đông và những khu vực xung quanh nhưng đối với các nhà lãnh đạo Mỹ thì đây được coi là một bước đi đầy khó khăn. Bởi khoảng cách từ Okinawa đến Guam khoảng 2.278km.

F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh
Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam

Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam

Hoa Kỳ đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel ở đảo Guam, một phần trong kế hoạch đối phó Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.
Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ không thể lặn sau va chạm

Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ không thể lặn sau va chạm

USNI News cho hay, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hoa Kỳ bị hư hại bể dằn trước mũi trong vụ va chạm tại Biển Đông và phải đi nổi suốt nhiều ngày trên đường về đảo Guam.
Hoa Kỳ đưa hệ thống "Vòm sắt" đến đảo Guam

Hoa Kỳ đưa hệ thống "Vòm sắt" đến đảo Guam

Quân đội Hoa Kỳ thông báo, một trong những hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của nước này đang được triển khai tới căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động