Theo Drive, đích đến của những chiếc F-22 này là các căn cứ không quân ở đảo Guam và đảo Tinian trên Thái Bình Dương.
Chiến cơ Su-30SM từ Hạm đội Biển Đen của Nga chặn máy bay Mỹ Chiến cơ Su-30SM từ Hạm đội Biển Đen của Nga chặn máy bay Mỹ
Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo Tướng Afghanistan phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm nhưng không có thông báo

Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) cho biết sẽ triển khai 1/5 tổng số tiêm kích tàng hình F-22 hiện có đến Thái Bình Dương.

Cụ thể, phi đội F-22 Raptor sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự hùng hậu mang tên Chiến dịch Thái Bình Dương Sắt (Pacific Iron 2021) được Mỹ tổ chức vào cuối tháng 7.

Theo đó, PACAF tuyên bố sẽ điều động hơn 35 máy bay và ít nhất 800 phi công trực thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tham gia chiến dịch sắp tới. Đây là sứ mệnh được triển khai dựa trên tinh thần của Chiến lược Quốc phòng Mỹ năm 2018, với mục tiêu đối phó Trung Quốc, đặc biệt là âm mưu quân sự hóa của chính quyền Bắc Kinh tại Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ chuyển cả đội bay tàng hình đến Guam
Tiêm kích F-22. Nguồn: Internet

Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh PACAF cho hay, chiến dịch chuẩn bị diễn ra ở Guam và đảo Tinian đánh dấu mốc lịch sử trong việc điều động F-22 tại khu vực thuộc quyền quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Được biết, hồi đầu năm 2021, bốn chiếc oanh tạc cơ B-1B Lancer từ Texas được triển khai đến Guam nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ huấn luyện của PACAF với lực lượng các nước đồng minh, đối tác.

PACAF xác nhận, ngay sau khi triển khai đã điều một số oanh tạc cơ B-1B bay đến Biển Đông nhằm "hỗ trợ duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Dù những chiếc F-22 được điều động đến Guam lần này đều xuất phát từ căn cứ hỗn hợp Langley-Eustis ở bang Virginia, nhưng theo chuyên gia Dylan Malyasov của Mỹ, đây là một phần trong chiến lược dịch chuyển lực lượng của Mỹ.

Chuyên gia này cho biết, cùng với F-22 từ Mỹ, sẽ có một số lượng đáng kể vũ khí và lực lượng từ căn cứ tại Nhật Bản sẽ được chuyển đến Guam trong thời gian tới. Mỹ đã trao trả gần 4 ngàn hecta đất tại miền Bắc Okinawa trong một buổi lễ hồi cuối năm 2016.

Theo lời vị chuyên gia này, căn cứ hải quân đánh bộ sẽ được điều chuyển từ Okinawa đến Guam - hòn đảo thuộc phía Tây Thái Bình Dương. Dù sự dịch chuyển này có thể giúp Mỹ tăng khả năng hiện diện tại Biển Đông và những khu vực xung quanh nhưng đối với các nhà lãnh đạo Mỹ thì đây được coi là một bước đi đầy khó khăn. Bởi khoảng cách từ Okinawa đến Guam khoảng 2.278km.

F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh
Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams Thủy quân lục chiến Mỹ loại toàn bộ tăng Abrams
In bài viết

Truyền hình