Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:56 | 14/01/2018 GMT+7

Không phải "vị trí tồi tệ" của ĐSQ, cỗ xe ngựa của Nữ hoàng mới khiến ông Trump hủy thăm Anh

aa
Việc không tới thăm nước Anh của ông Trump không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà nằm trong những dự tính nhất định của Tổng thống Mỹ.

Ông Trump không hề lầm lẫn

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa không thực hiện chuyến thăm Anh như đã dự định. Lý do chính thức ông Trump đưa ra cho quyết định ấy là không muốn cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán (ĐSQ) Mỹ tại thủ đô London của nước Anh.

Theo quan điểm của ông Trump, việc bán quá rẻ trụ sở cũ ở vị trí đắc địa nhất để xây trụ sở mới ở vị trí tồi tệ hơn với chi phí quá cao (1,2 tỷ USD) là sai lầm lớn của người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump không sai khi so sánh vị trí cũ vị trí mới của ĐSQ Mỹ ở London.

Nhưng ông hoàn toàn sai hoặc đã nhầm lẫn tệ hại khi đổ trách nhiệm cho ông Obama bởi chuyện này đã được quyết định từ tháng 10/2008, tức là từ thời tổng thống Mỹ George W. Bush và khi ông Obama còn chưa đắc cử tổng thống.

Hơn nữa, lý do cho việc ông Bush quyết định bỏ trụ sở cũ và xây dựng trụ sở mới là đảm bảo an ninh lại rất thuyết phục cả ở thời ấy lẫn hiện tại.

Ông Trump đã lầm lẫn chăng ? Chắc không có chuyện ấy.

Cho tới nay, mọi người đều có thể thấy là ông Trump rất giỏi trong việc mập mờ giữa sự thật và Fake News (tin tức giả).

khong phai vi tri toi te cua dsq co xe ngua cua nu hoang moi khien ong trump huy tham anh

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London

Đây đâu có phải lần đầu tiên ông Trump dùng thông tin sai để biện luận cho quyết định của mình. Tự phủ nhận mình cũng là chuyện thường thấy ở ông Trump.

Chẳng phải vừa rồi, ông Trump đã sử dụng ngôn từ dung tục nói về Haiti, El Salvador và các nước châu Phi trong sự chứng kiến của rất nhiều người. Nhưng khi vấp phải phản ứng phẫn nộ của thế giới bên ngoài, ông Trump lập tức quả quyết không hề đã sử dụng những ngôn từ ấy.

Cho nên trong chuyện chưa thực hiện chuyến thăm Anh này, chắc chắn ông Trump đã cố tình tạo ra nguyên cớ giả để tránh phải nói ra lý do thật.

Những nguyên nhân thật

Có 3 lý do thật.

Thứ nhất, khi là người đứng đầu nhà nước và chính phủ nước ngoài đầu tiên làm khách của ông Trump ở Nhà Trắng, thủ tướng Anh Theresa May đã chuyển tới ông Trump lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II sang thăm chính thức cấp nhà nước Anh.

Ở Anh, Nữ hoàng mời khác với thủ tướng mời mặc dù thủ tướng nắm thực quyền. Nữ hoàng mời thăm là nghi thức lễ tân nhà nước cao nhất và trang trọng nhất cho nên cũng rất hiếm thấy.

Theo thông lệ, nếu được Nữ hoàng Elizabeth II mời thăm chính thức cấp nhà nước, nghi thức lễ tân cho ông Trump sẽ bao gồm quốc yến trong cung điện Buckingham, ngồi cùng Nữ hoàng trong cỗ xe ngựa của Hoàng gia đi dọc một vài tuyến phố ở London và phát biểu trước lưỡng viện lập pháp.

Ông Trump gặp bà Theresa May tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Lời mời này của Nữ hoàng Elizabeth II đã làm nội bộ xã hội Anh bị phân rẽ. Đã có hơn 2 triệu người Anh khuyến nghị Hoàng gia huỷ lời mời. Chính quyền thủ đô London không muốn đón tiếp ông Trump.

Rất nhiều tổ chức và cá nhân ở Anh đã tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình phản đối rầm rộ ông Trump nếu người này tới thăm Anh. Tình hình ấy buộc Hoàng gia và chính phủ Anh rõ ràng không thể không suy tính lại để làm sao vừa tổ chức được cho ông Trump tới thăm lại vừa không làm nội bộ xã hội sôi sục.

Tức là, nước Anh cân nhắc mức độ đón tiếp ông Trump. Ông Trump quyết định từ chối tới thăm Anh vào tháng 2 tới này vì chuyện dàn xếp giữa hai bên để ông Trump được đón tiếp với nghi thức lễ tân nhà nước cấp cao nhất chưa được ổn thoả.

Thứ hai, ông Trump lo ngại bị dân chúng ở Anh phản đối. Ông Trump thừa biết rằng không thể có chuyện tất cả mọi người đều hâm mộ và tung hô mình.

Nhưng đối với một người vốn luôn cho mình là tài giỏi nhất, chỉ thích được khen ngợi, chỉ muốn được tung hô như ông Trump mà lại bị phản đối rầm rộ ở Anh thì đâu có khác gì bị giáng đòn thẳng vào thể diện và bị nước lạnh dội thẳng xuống người.

Vì chuyện ấy chắc chắn sẽ xảy ra đối với ông Trump ở Anh nên người này phải tránh. Vừa cẩn tắc sẽ vô ưu lại vừa "tránh voi chẳng hổ mặt nào".

Thứ ba, mối quan hệ giữa Mỹ và Anh cũng như giữa cá nhân bà May và ông Trump hiện không còn được tốt đẹp và thân thiết như cách đây một năm.

khong phai vi tri toi te cua dsq co xe ngua cua nu hoang moi khien ong trump huy tham anh

Khúc mắc là chuyện ông Trump đăng tải lại trên Twitter các đoạn video của những tổ chức cực hữu và dân tuý ở Anh khiến bà May phải chính thức phản đối.

Khúc mắc là thất vọng của chính phủ của bà May về ông Trump liên quan đến việc hình thành mối quan hệ đối tác song phương mới cho thời kỳ sau Brexit, tức là sau khi nước Anh ra khỏi EU.

Phía Anh bắt đầu thất vọng vì không thể dựa cậy được vào Mỹ và ông Trump như đã hy vọng, tuy không nói ra nhưng ngậm ngùi là đã đầu tư sai thời điểm với lời mời ông Trump sang thăm chính thức cấp nhà nước Anh.

Hoãn không có nghĩa là huỷ nên ông Trump còn thời gian và cơ hội để tới thăm nước Anh. Vấn đề chỉ là với mức độ nghi thức lễ tân nhà nước như thế nào và vào thời điểm nào mà thôi.

*Tiêu đề do tòa soạn đặt lại

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động