Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch
Ngay sau khi đội tuyển Pháp giành chức vô địch, rất nhiều người dân trên cả nước đã đổ ra đường ăn mừng, hát vang bài "I will Survive", một bài hát đã từng được hát rất nhiều khi Pháp vô địch World Cup 1998.
Thậm chí Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hào hứng ăn mừng, ôm hôn các cầu thủ và cả chiếc cúp vô địch. Giờ đây, khi đội tuyển Pháp trở về quê hương với chiếc cúp 6 kg, chắc chắn người dân sẽ còn ăn mừng tiếp. Dự kiến hơn 1 triệu người sẽ đổ về đại lộ Champs Elysees nổi tiếng ở thủ đô Paris để ăn mừng. Khoảng 110.000 cảnh sát sẽ được huy động trên toàn đất nước để bảo vệ trật tự cho lễ ăn mừng cũng như phòng tránh khủng bố.
|
Theo chuyên gia Nathalie Henaff của trường đại học Limoges University, chiến thắng này chắc chắn sẽ khiến người dân tiêu dùng nhiều hơn để ăn mừng cũng như thúc đẩy niềm tin của dân chúng với đất nước, nhưng đối với nền kinh tế thì chúng chẳng đáng bao nhiêu.
Trong khi đó, chuyên gia Ludovic Subran của hãng Eurler Hermes cho rằng chiến thắng của đội tuyển Pháp chỉ đóng góp khoảng 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP lên mức 1,9% thay vì 1,8% như dự đoán trước đó. Ngoài ra, thành tích này cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 1,3%.
Không đồng tình với quan điểm trên, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire lại cho rằng chiến thắng của đội tuyển sẽ có tác động tích cực rất nhiều đến đất nước: "Một chiến thắng World Cup sẽ khiến người tiêu dùng Pháp tự tin hơn".
Số liệu lịch sử của Bloomberg cho thấy chiến thắng World Cup năm 1998 khiến niềm tin người tiêu dùng Pháp tăng nhẹ nhưng không có tác động lớn đến GDP. Bởi vậy Ngân hàng trung ương Pháp (BoF) dự đoán nền kinh tế Pháp năm nay vẫn sẽ tăng trưởng thấp hơn mức mục tiêu 2% của chính phủ và còn tiếp tục giảm tốc trong những năm tới.
Năm 2017, kinh tế Pháp tăng trưởng 2%, mức cao nhất trong 6 năm trước đó.
|
Tin vui cho Tổng thống Pháp
Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc Pháp vô địch World Cup lại là một tin vô cùng tốt cho Tổng thống Pháp Macron và đây có thể là lý do ông tỏ ra vui mừng đến vậy khi đội tuyển giành chiến thắng trong trận chung kết.
Chức vô địch World Cup 2018 sẽ khiến quan điểm "Nước Pháp đã trở lại" của Tổng thống Macron trở nên phổ biến hơn cả trong và ngoài nước, đồng thời có ích rất lớn cho các hoạt động chính trị của ông.
Số liệu của Ipsos cho thấy vào năm 1998 khi Pháp vô địch World Cup, mức độ nổi tiếng của Tổng thống Jacques Chirac khi đó đã tăng 15 điểm phần trăm còn tỷ lệ ủng hộ của cử tri cũng tăng lên mức 70%. Tỷ lệ này tiếp tục được giữ vững trong khoảng vài năm sau đó.
Hiện Tổng thống Macron đang phải đối đầu với nhiều khó khăn khi thực hiện một loạt các cải cách, từ thị trường lao động cho tới phúc lợi, y tế của Pháp, điều sẽ khiến nhiều người không hài lòng. Mức độ nổi tiếng của Tổng thống Macron đã giảm 13 điểm phần trăm từ đầu năm xuống còn 33%, gần mức thấp tương đương với Cựu tổng thống trước đó là ông Francois Hollande.
|
|
AB
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




