Không chịu từ bỏ "sân sau", Sếp Ngân hàng sẽ bị xử lý ra sao?
|
Tại khoản 3 và khoản 4 vào Điều 34 Luật TCTD sửa đổi, bổ sung có quy định về những trường hợp không cùng đảm nhiệm chức vụ như sau:
“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.4. Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”
Để đáp ứng quy định này, vừa qua, một loạt lãnh đạo ngân hàng đang kiêm nhiệm chức vị chủ tịch tập đoàn, doanh nghiệp khác đã đồng loạt tuyên bố sẽ từ chức để để tiếp tục làm chủ tịch ngân hàng.
Theo đó, ông Đỗ Minh Phú đã quyết định sẽ thôi làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji để tập trung cho vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).
Ông Phú cho biết, DOJI là nơi đã gắn bó với tên tuổi của ông trong một phần tư thế kỷ, nơi hình thành phong cách doanh nhân và sự nghiệp của ông; còn ở TPBank, 5 năm vừa qua là thời gian ông được trải nghiệm nhiều thách thức nhất và ông vẫn còn nhiều việc phải làm.
Tương tự ông Phú, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T mới đây cũng cho biết cho biết các doanh nghiệp do ông giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đều đã đi vào ổn định và có người kế nhiệm. Khi Luật sửa đổi bổ sung Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông sẽ tiếp tục cương vị của mình tại ngân hàng SHB. "Ngân hàng SHB là trí tuệ, là tâm huyết của tôi", ông Hiển khẳng định.
Bên cạnh đó, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và CTCP Him Lam cho biết: "Tôi sẽ từ chức khỏi vị trí Chủ tịch của Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank".
Và mới đây nhất, tại buổi chào sàn 500 triệu cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á, bà Thái Hương đã chính thức thông báo về quyết định rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk sau 10 năm gắn bó để tiếp tục đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Bắc Á Bank.
|
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu:"Việc các lãnh đạo lựa chọn vị trí nào còn phụ thuộc vào từng điều kiện của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, dễ nhận thấy rằng, vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng vẫn nhiều mặt lợi hơn. Do đó, dự báo phần lớn sẽ chọn ghế Chủ tịch ngân hàng".
Mặc dù Luật đã có hiệu lực, tuy nhiên, thực tế hiện nay, ngoài các vị lãnh đạo kể trên, còn nhiều sếp ngân hàng cũng đồng thời là ông chủ các doanh nghiệp lớn vẫn chưa có động thái đưa ra quyết định cho mình. Trong đó, có thể kể đến:
- Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch SeABank, Chủ tịch của BRG Group. Đồng thời, bà Nga còn là chủ tịch hoặc thành viên HĐQT của các công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hà Nội…
- Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT HDBank. Bên cạnh đó, bà Tâm còn là Chủ tịch HĐQT Vinamilk từ tháng 7/2015 đến nay.
- Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch ABBank kiêm Chủ tịch Geleximco;
- Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Nam Á, kiêm Phó Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Hoàn Cầu.
- Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, cũng đang là Phó Chủ tịch HĐQT của Masan Group;
- Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch ngân hàng VIB, cũng là Chủ tịch Công ty Mareven Food Holdings;
- Ông Phương Hữu Việt, Chủ tịch HĐQT VietABank kiêm nhiệm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Việt Phương;
- Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cũng kiêm nhiệm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long;
- Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Kiên Long Bank, cũng đang giữ vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Đồng Tâm Group…
Theo tìm hiểu của phóng viên, trên các Website của Ngân hàng cũng như doanh nghiệp do các doanh nhân trên làm chủ chưa hề có bất cứ thông báo nào về việc họ quyết định ở đâu và rời đâu.
| Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc các cá nhân phải lựa chọn từ bỏ doanh nghiệp và ở lại ngân hàng không làm giảm đi sự chi phối đối với doanh nghiệp. Ông Hải cho rằng, quy định này chỉ là bước khởi đầu của việc cải tổ hệ thống ngân hàng, còn về lâu dài thì cần phải giảm đầu mối, cũng như hạn chế việc cổ đông lớn trực tiếp tham gia điều hành, bởi vì dễ dẫn tới tình trạng cổ đông đó cho công ty con vay vốn trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến rủi ro cho ngân hàng. Còn đối với những cá nhân nào không thực hiện theo quy định này, theo ông Hải, sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành. Cụ thể, tại Điều 37 Luật các tổ chức tín dụng có quy đinh: "1. Ngân hàng Nhà nước có quyền đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch, các thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Trưởng ban, các thành viên Ban kiểm soát, người điều hành tổ chức tín dụng vi phạm quy định tại Điều 34 của Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan trong quá trình thực hiện quyền, nghĩa vụ được giao; yêu cầu cơ quan có thẩm quyền miễn nhiệm, bầu, bổ nhiệm người thay thế hoặc chỉ định người thay thế nếu xét thấy cần thiết. 2. Ban kiểm soát đặc biệt có quyền đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên; Trưởng ban, thành viên Ban kiểm soát; người điều hành của tổ chức tín dụng bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt nếu xét thấy cần thiết. 3. Người bị đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi quyền, nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải có trách nhiệm tham gia xử lý các tồn tại và vi phạm có liên quan đến trách nhiệm cá nhân khi có yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng hoặc Ban kiểm soát đặc biệt." Như vậy, đối với trường hợp các cá nhân không tuân thủ theo quy định của Luật TCTD sửa đổi, bổ sung thì có thể bị đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi quyền, nghĩa vụ của mình thậm trí là bị miễn nhiệm. |
Ánh Phượng
Theo Báo Thời Đại
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vietravel Airlines mở rộng mạng đường bay nội địa và quốc tế trong dịp Hè 2026
Chủ xe VinFast: “Đi đâu cũng yên tâm vì xưởng dịch vụ có mặt khắp nơi”
Hệ sinh thái sống nghỉ dưỡng đáp ứng mọi “tần số” cảm xúc tại The Sentosa
Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




