Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984, trú ở xã Hoằng Hợp, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) đặt mua thẻ nhà báo giả trên mạng rồi giả danh là phóng viên, cán bộ Cục Báo chí nhằm tạo uy tín để lừa tiền của nhiều người. Tuyên bị khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt giữ đối tượng giả danh phóng viên, lợi dung dịch bệnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản Bắt giữ đối tượng giả danh phóng viên, lợi dung dịch bệnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tiết lộ mánh khoé tinh vi của nhóm lừa đảo bán lan Phi điệp đột biến Tiết lộ mánh khoé tinh vi của nhóm lừa đảo bán lan Phi điệp đột biến
khoi to ke gia danh nha bao can bo cuc bao chi de lua dao
Đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên (Ảnh: CAND)

Ngày 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, CQĐT Công an tỉnh đã khởi tố, tạm giam đối với đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984, trú ở xã Hoằng Hợp, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, hôm 25/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm liên quan đến việc có đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ đối tượng có hành vi lừa đảo là Trịnh Ngọc Tuyên. Đối tượng này thường sử dụng thẻ nhà báo mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam do Bộ Thông tin Truyền thông cấp.

Tuy nhiên, qua xác minh, Bộ không cấp thẻ cho nhà báo nào có tên là Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số cấp cho nhà báo khác. Cục Báo chí, Xuất bản cũng đã có công văn khẳng định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Trịnh Ngọc Tuyên, cũng không cử ai đến làm việc với các cơ quan ở tỉnh Thanh Hóa.

Điều tra bước đầu, Tuyên từng tốt nghiệp Đại học ở Huế, rồi từng thử việc tại một cơ quan báo chí nhưng sau đó đã bị dừng do không đủ năng lực. Sau đó, Tuyên về quê, đi đâu cũng khoe là nhà báo, có nhiều quan hệ.

Để mọi người thêm tin tưởng, thông qua mạng xã hội, Tuyên đặt mua 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam. Với vỏ bọc này, Tuyên đã thực hiện hành vi lừa đảo.

Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà N.T.C (SN 1948, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa). Tuyên hứa hẹn giúp bà C "đòi công bằng" trong tranh chấp đất đai, nhận hàng chục triệu đồng của bị hại và không giúp đỡ được gì.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, mở rộng.

Bắt nhóm lừa đảo bán lan Phi Điệp đột biến trị giá hàng tỷ đồng ở Nghệ An Bắt nhóm lừa đảo bán lan Phi Điệp đột biến trị giá hàng tỷ đồng ở Nghệ An

Các đối tượng sử dụng facebook để rao bán hoa lan Phi Điệp đột biến với giá rẻ rồi lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ ...

Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng

Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của khách hàng, một số cá nhân, tổ chức đã giả mạo công ty tài chính, ...

Kỹ sư CNTT lừa đảo hơn 100 tỷ bằng công nghệ cao Kỹ sư CNTT lừa đảo hơn 100 tỷ bằng công nghệ cao

Là kỹ sư CNTT, Tuấn trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung ...

In bài viết

Truyền hình