Trang chủ Kinh tế
17:07 | 17/04/2023 GMT+7

Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang

aa
Thị trường không sa lầy vào điều chỉnh nhưng tâm lý rất thận trọng trong tuần đáo hạn phái sinh tháng 4. Diễn biến đáng chú ý nhất của phiên đầu tuần là sự trở lại của tiền ngoại.
VN-Index đứt chuỗi 3 tuần tăng điểm, PE còn 13,8 lần VN-Index đứt chuỗi 3 tuần tăng điểm, PE còn 13,8 lần
Hoạt động chốt lời mạnh hơn khiến VN-Index giảm 1,57% còn HNX-Index giảm 2,06%.
Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ? Tâm điểm chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-Index trước kỳ nghỉ Lễ?
Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm là hợp lý, đà giảm không mang màu tiêu cực mà đang xây nền, tích lũy.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp

Định vị thị trường

VN-Index là một trong số ít các thị trường điều chỉnh tuần vừa qua. Các chỉ số chứng khoán thế giới như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thực tế đều tăng khá tốt trong đó NIKKEI 225 lại tăng 3,54% còn KOSPI tăng 3,26%.

Chuỗi 3 tuần tăng điểm của VN-Index như vậy đã bị chặn đứng lại nhưng rủi ro giảm sâu cũng đang khó xảy ra bởi trạng thái chung của chứng khoán thế giới. Những lo lắng về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hiện không còn quá ám ảnh giới đầu tư nói chung.

Chất xúc tác

Dù chứng khoán thế giới đã diễn ra khá tích cực nhưng dòng tiền ngoại lại không vận động theo chiều hướng này. Theo thống kê, khối ngoại đã có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị ròng hơn 1.700 tỷ đồng. Dù đã trở lại mua ròng hơn 220 tỷ đồng phiên đầu tuần nhưng vẫn chưa hoàn toàn là dấu hiệu đảo chiều của nhà đầu tư ngoại.

Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang ảnh 1

Tiền nội cũng có một tuần giao dịch không quá hào hứng khi thanh khoản các phiên trong tuần vừa qua suy yếu dần về quanh mức bình quân 20 phiên. Dư âm này vẫn còn đến phiên đầu tuần khi khối lượng khớp chỉ đạt 406 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên hơn 30%, chỉ đạt 406 triệu đơn vị.

Cũng cần phải lưu ý rằng, sự kiện đáo hạn phái sinh sẽ diễn ra vào phiên thứ Năm tới và càng khiến tâm lý thêm sự phòng bị.

Dù vậy, ở góc độ điều hành của Ngân hàng nhà nước, đang có những động thái bơm tiền vào nền kinh tế khá tích cực trong tuần vừa qua. Theo thống kê, Ngân hàng nhà nước đã bơm ròng 65.794 tỷ đồng qua OMO và có tuần thứ 2 liên tiếp bơm tiền.

Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang ảnh 2

Cùng với đó, qua kênh ngoại hối, cũng đang có sự bổ sung tích cực. Theo ước tính của một số thành viên thị trường, trong 3 tháng đầu năm, Nhà điều hành đã mua vào khoảng 4 tỷ USD, tương đương khoảng 94.000 tỷ đồng đã được bơm vào hệ thống.

Vận động nhóm ngành

Việc hụt thanh khoản của thị trường chưa gây ra rủi ro khiến thị trường ít đi những cơ hội giao dịch. Phiên hôm nay, nhóm Nông nghiệp và Thủy sản ngoi lên tích cực nhất với các mã DBC (+6,8%), HAG (+5,84%), VHC (+4,01%), BAF (+4,36%) nhưng các mã này đều giao dịch dưới 200 tỷ đồng.

Trong khi đó, số lượng các mã giao dịch trên mốc này cũng rất hạn chế và có thể dễ dàng điểm mặt như SHB (-0,42%), SSI (+0,72%), STB (+0,78%), NVL (+4,23%), DIG (+0,62%).

Vận động của NVL phiên hôm nay chỉ mang tính hồi phục sau 2 phiên giảm giá liên tiếp. Các mã Bất động sản như CTD (+4,69%), PDR (+3,73%), LDG (+3,74%), DPG (+2,97%) cũng phản ứng với tính chất tương tự.

Ở nhóm Chứng khoán, các mã VND (+0,34%), HCM (+1,19%), VCI (+1,14%), VND (+0,34%) bật lên với biên độ hẹp hơn. Ngoại trừ SSI, có quy mô giao dịch trên 200 tỷ đồng toàn bộ các mã còn lại đều không vượt được ngưỡng này.

Độ rộng của HOSE cuối phiên chỉ có 39% mã tăng giá. Chỉ số VN-Index khép phiên tăng điểm sau liên tiếp các nhịp rung lắc nhẹ trong phiên, tăng 0,92 điểm lên 1.053,81 điểm (+0,09%). Giá trị giao dịch đạt 8.052 tỷ đồng.

Khối ngoại cắt chuỗi 7 phiên bán ròng, VN-Index tiếp tục đi ngang ảnh 3

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng có sự đột phá nào với dòng tiền co hẹp lại. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn này chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Chỉ số VN-Index giảm 0,3% còn UPCoM-Index giảm 0,39%.

Cắt đứt chuỗi 14 phiên bán ròng, khối ngoại ưu tiên những cổ phiếu nào trên HOSE? Cắt đứt chuỗi 14 phiên bán ròng, khối ngoại ưu tiên những cổ phiếu nào trên HOSE?
Sau 14 phiên liên tiếp bán ròng, tiền ngoại đã trở lại với HOSE. Đây là diễn biến ngay sau khi có thông tin Fubon FTSE Vietnam ETF được huy động thêm
Hai yếu tố khiến khối ngoại bán ròng chỉ mang tính nhất thời Hai yếu tố khiến khối ngoại bán ròng chỉ mang tính nhất thời
Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam cho rằng, dòng tiền của khối ngoại sẽ sớm quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình

Phiên chợ biên giới 2025: Giao thương sản vật, vun đắp nghĩa tình

Ngày 18/4, tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Đức Cơ và Sở Thương mại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức phiên chợ biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2025.
Phó Thủ tướng: Không để trục lợi, làm giá, đầu cơ trên thị trường vàng

Phó Thủ tướng: Không để trục lợi, làm giá, đầu cơ trên thị trường vàng

Ngày 18/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3332/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về diễn biến giá vàng trong nước.
Vinhomes Royal Island - Từ thành phố bên kia sông đến trung tâm trong lòng Hải Phòng

Vinhomes Royal Island - Từ thành phố bên kia sông đến trung tâm trong lòng Hải Phòng

Nhờ vị trí đắc địa nghìn năm có một, quy hoạch, hạ tầng, tiện ích đồng loạt về đích, Vinhomes Royal Island đang xác lập vị thế mới - một đô thị đảo nghỉ dưỡng nằm ở trung tâm trong lòng trung tâm chính trị - hành chính - kinh tế của Hải Phòng.
Thị trường có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp

Thị trường có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp

Những vận động trái chiều của nhóm Bluechips khiến thị trường có phiên tăng điểm chưa trọn vẹn. Dù vậy, đây vẫn là phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Tính đến cuối tháng 3/2025, tổng lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt 2,412 tỷ USD, bằng 25,3% so với cả năm 2024 và tăng 19,6% so với quý liền kề trước đó.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Thời tiết hôm nay (19/4): Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/4), tình trạng nắng nóng xảy ra trên diện rộng khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động