Khởi động dự án hỗ trợ đào tạo và giao lưu trao đổi nguồn nhân lực ngành dịch vụ lưu trú
Lễ khởi động này đánh dấu sự cột mốc trong việc phát triển chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đã bày tỏ những kỳ vọng trong việc định hướng và đào tạo kỹ năng nghề toàn diện cho người lao động.
“Sẽ không có rào cản nào cho lao động Việt Nam khi làm việc tại nước ngoài khi đã được đào tạo chuẩn chỉnh ngay từ đầu, như tác phong, ngôn ngữ, nghiệp vụ và cả văn hoá”, ông Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.
Đồng quan điểm trên, ông Takemura Tomofumi, Giám đốc thường trực Hiệp hội Lữ quán - Khách sạn Nhật Bản, bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác thúc đẩy đào tạo, gia tăng nguồn lực chất lượng thúc đẩy ngành lưu trú bứt phá sau đại dịch.
![]() |
| Các đại biểu tham dự buổi lễ. |
Ông Nghiêm Quốc Hưng - Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn JHL - chia sẻ mong muốn trong việc nâng tầm chất lượng nhân lực Việt trên thị trường quốc tế. Tập đoàn JHL đang là doanh nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nguồn lực và phái cử lao động chất lượng cao trong và ngoài nước.
Tính đến 2021, gần 50.000 lao động đã được phái cử đến 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, Tập đoàn đã kiến tạo cơ hội việc làm cho người lao động, gia tăng năng suất lao động cho các doanh nghiệp. Đặc biệt tại thị trường trọng điểm Nhật Bản, Tập đoàn đã kết nối cùng các nghiệp đoàn uy tín cung ứng hơn 11.000 lao động chất lượng cao thành thạo ngôn ngữ, kỹ năng và nghiệp vụ.
Được Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ và tạo điều kiện, Tập đoàn JHL đang triển khai mô hình Hệ sinh thái JHL dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là mô hình thí điểm được Bộ LĐ-TB&XH đứng ra kết nối với các tỉnh, thành song hành cùng Tập đoàn trong hoạt động tuyển chọn, tư vấn hướng nghiệp và bố trí việc làm cho lao động.
Dịch bệnh dần “nguôi ngoai” nhưng những dư trấn vẫn còn hiện hữu và rất cần được quan tâm khắc phục, đặc biệt với ngành dịch vụ lưu trú đang phải đối mặt với sức ép về thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong khi phần lớn các lao động trẻ ngành dịch vụ tại Việt Nam đang thiếu niềm tin vào công việc và định hướng về phát triển nghiệp bền vững. Câu hỏi nay vẫn còn đang bỏ ngỏ khi đâu mới là “khớp nối vừa vặn” nhất cho doanh nghiệp tìm ra nhân lực có tay nghề, còn người lao động tìm được công việc phù hợp.
Việc chuyển giao chương trình và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy nâng cao kỹ năng nghề hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp phái cử khi không chỉ gia tăng giá trị và lợi thế cạnh tranh cho người lao động khi làm việc ở các nước phát triển, đồng thời mở ra thêm nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến cho nguồn lực dồi dào trong nước. Hay nói cách khác, đào tạo chính là “khớp nối” giải quyết các vấn đề giữa các bên cầu và cung.
| Công ty Công nghệ EVYD (EVYD Technology) và Đại học Brunei Darussalam (Universiti Brunei Darussalam – UBD) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác để nghiên cứu chung; tập huấn; và để tăng cường sự tiếp xúc và công nhận quốc tế của UBD trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và trong các chương trình đào tạo mà hai bên cùng quan tâm. |
| Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” lần 9 năm 2022 đã kêu gọi quyên góp được hơn 44 tỷ đồng từ 171 tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc. |
Tin bài liên quan
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam
Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Các tin bài khác
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







