Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:39 | 21/08/2021 GMT+7

Khỏi bệnh, cô gái F0 xin ở lại chăm sóc bệnh nhân nặng

aa
Sau khi được điều trị khỏi Covid-19, Nguyễn Trần Thanh Xuân (25 tuổi, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã tình nguyện ở lại khu điều trị chăm sóc các ca bệnh nặng giúp giảm tải áp lực lên các bác sĩ ở đây.
Khỏi bệnh, cô gái F0 xin ở lại chăm sóc bệnh nhân nặng
Nguyễn Trần Thanh Xuân đang giúp người bệnh ăn cháo tại Khoa ICU, Bệnh viện Đa khoa La Gi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nguyễn Trần Thanh Xuân (phường Phước Hội), là bệnh nhân F0 được điều trị khỏi bệnh hôm 8/8. Thông thường, F0 được chữa khỏi sẽ về nhà sau những ngày nằm viện vật vã. Nhưng hơn chục ngày qua, em không về, mà xin ở lại chăm sóc những người bệnh nặng chưa khỏi.

Từ hôm đó, sáng nào Xuân cũng thức dậy, giúp đỡ hơn chục bệnh nhân trong Khoa ICU (hồi sức cấp cứu các ca nặng) những gì có thể trong khả năng của mình.

Đến sáng 19/8, Bình Thuận đã ghi nhận 1.568 ca mắc Covid-19. Trong đó, 943 ca đang được điều trị tại cơ sở y tế, 612 ca đã điều trị khỏi và xuất viện, 14 ca tử vong.

La Gi là địa bàn dịch diễn biến phức tạp, có số ca nhiễm cao nhất tỉnh, với hơn 1.100 ca được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa La Gi (511 ca đã khỏi bệnh).

Cùng với TP Phan Thiết, toàn thị xã La Gi cũng đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng từ hôm 15/7, hiện đang gia hạn lần 2 đến hết ngày 25/8. Các huyện còn lại áp dụng chỉ thị 15.

Ban đầu, Xuân chỉ giúp đút cháo, cơm cho các bệnh nhân lớn tuổi. Nhưng sau thấy nhiều ca nặng không thể tự lo xay sở, em kiêm luôn cả việc thay tã, giúp vệ sinh cá nhân và ngồi trực canh bình oxy cho họ ngày cũng như đêm.

Xuân cho biết gia đình có 3 người sinh sống gần khu vực chợ La Gi, nơi dịch bệnh bùng phát kể từ giữa tháng trước. Mẹ buôn bán trong bán trong chợ bị nhiễm bệnh từ người khác, sau đó lây qua Xuân. Còn ba của Xuân là F1 âm tính, đi cách ly tập trung ở nơi khác trong thị xã.

Xuân có triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, khó thở, được xác định dương tính hôm 18/7, chuyển đến điều trị trong phòng ICU sau mẹ một ngày. Mẹ của Xuân do có bệnh nền, bệnh tình trở nặng, đã không qua khỏi hôm 2/8.

Thi thể mẹ được xe y tế đưa đi an táng, Xuân gạt nước mắt ở lại điều trị. Mấy đêm liền khóc thương mẹ, cặp mắt xưng húp, nhưng lòng cô tự nhủ phải kiên cường vượt qua.

Sau một tuần mẹ mất, qua 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính, Xuân được bác sĩ thông báo khỏi bệnh. Cô xếp đồ đạc, chuẩn bị ra về. Nhìn các ca nặng lớn tuổi còn nằm lại thiếu người chăm sóc, Xuân bất chợt nảy ra ý tưởng xin các bác sĩ cho phép mình ở lại.

"Thấy rất thương các cô, chú như thương mẹ mình. Trước mắt, em xin ở lại chăm sóc họ đến hết tháng 8. Tới đây nếu bệnh viện cho phép, em sẽ tiếp tục ở lại để cùng các bác sĩ, y tá chăm sóc các bệnh nhân mới", Xuân ngậm ngùi chia sẻ.

Nhắc đến trường hợp của Xuân, Bác sĩ Đỗ Viết Hải - Phó khoa ICU hồi sức cấp cứu Bệnh viện La Gi cho biết: "Các bác sĩ ở đây rất bất ngờ khi Xuân xin ở lại. Vì các F0 khỏi bệnh cơ thể thường có khả năng sinh kháng thể miễn dịch, nên bệnh viện đã đồng ý cho Xuân thực hiện nguyện vọng. Để hạn chế nguy cơ tái nhiễm, cô phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như: sát khuẩn, đeo khẩu trang, màn chắn giọt bắn...".

Ngoài chăm sóc theo cách thông thường, hiện Xuân có thể đo huyết áp bằng máy điện tử cho bệnh nhân cùng những công việc khác hỗ trợ các nhân viên y tế. "Em Xuân còn cùng các điều dưỡng thường xuyên theo dõi oxy cho các bệnh nhân nặng để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu", bác sĩ Hải cho biết thêm.

Cùng với Xuân, hiện đã có thêm hai F0 khác vừa lành bệnh cũng xin ở lại chăm sóc người thân và các bệnh nhân khác đang nằm tại Khoa ICU. "Việc người F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại như Xuân rất đáng trân trọng, đang hỗ trợ tích cực cho khu điều trị trong bối cảnh thiếu nhân lực y tế", bác sĩ Hải nói.

Đã có 132.815 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam Đã có 132.815 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam
Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam ghi nhận 323.268 ca mắc COVID-19, chữa khỏi 132.815 bệnh nhân. Trong số các ca bệnh đang điều trị có 690 ca nặng và rất nặng.
Hà Nội gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng Hà Nội gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch được xây dựng trên diện tích 3,5 ha do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư.
Thanh Quỳnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Có thể rút ngắn thời gian cách ly F0 xuống còn 3-5 ngày?

Có thể rút ngắn thời gian cách ly F0 xuống còn 3-5 ngày?

Một số chuyên gia y tế cho rằng, có thể rút ngắn thời gian cách ly F0 xuống còn 3 ngày hoặc 5 ngày tùy theo sức khỏe của người mắc COVID-19.
TP.HCM giảm thời gian F0 khai báo trực tuyến xuống còn 48 giờ

TP.HCM giảm thời gian F0 khai báo trực tuyến xuống còn 48 giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản điều chỉnh thời gian chấp nhận kết quả dương tính trong quy trình khai báo F0. Theo đó, nhằm tạo thói quen khai báo ngay và giúp trạm y tế thuận tiện giải quyết hồ sơ trực tuyến, thời gian khai báo F0 rút ngắn từ 5 ngày xuống còn trong vòng 48 giờ đầu.
Bộ TT&TT đề xuất coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là 1 dịch vụ công trực tuyến

Bộ TT&TT đề xuất coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là 1 dịch vụ công trực tuyến

Để giải quyết các thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất ngành y tế sớm triển khai áp dụng công nghệ thông tin, trong đó cân nhắc việc coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là 1 dịch vụ công trực tuyến và thực hiện như cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

20 giờ ngày 16/2 theo giờ Bắc Kinh, chương trình Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chính thức lên sóng, mở ra “đại tiệc văn hóa” rộn ràng, cát tường và ngập tràn sắc xuân. Xuyên suốt chương trình là nhịp điệu liền mạch, cao trào nối tiếp cao trào, hòa quyện đậm đà bản sắc văn hóa, hơi thở công nghệ và tinh thần quốc tế, tạo nên một “bản giao hưởng mùa xuân” lay động lòng người, đồng hành cùng cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế đón Tết đoàn viên, hân hoan bước vào năm mới.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động