Trang chủ Việt Nam hôm nay
17:14 | 14/11/2023 GMT+7

Khoảng trống về nghề Công tác xã hội tại KCN-KCX

aa
“Tại Việt Nam, hoạt động Công tác xã hội với các nhóm lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh chưa được quan tâm triển khai và đó là một khoảng trống trong tiến trình thực hiện các mục tiêu về phát triển nghề Công tác xã hội ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030…”.
Chuẩn hóa đội ngũ những người làm công tác xã hội
Khai mạc Diễn đàn công tác xã hội Á - Âu lần thứ 14

PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Công tác xã hội với người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Chương trình do Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef và Cục Bảo trợ xã hội tổ chức sáng 13/1 tại Hà Nội.

Khoảng trống về CTXH tại các KCN-KCX

Chia sẻ những đánh giá về thực trạng phát triển nghề Công tác xã hội (CTXH), PGS.TS Lê Mạnh Hùng cho rằng, từ nhiều năm qua, CTXH đã được nhà nước công nhận là một nghề có vai trò quan trọng, trực tiếp giải quyết được những vấn nạn xã hội, giảm bất bình đẳng và mâu thuẫn trong xã hội.

PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu (Ảnh: L.D).
PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu (Ảnh: L.D).

Tuy nhiên, sự thiếu vắng các dịch vụ của nghề CTXH vẫn còn ở nhiều lĩnh vực. PGS, TS Lê Mạnh Hùng đơn cử: “Tại các KCN - KCX luôn tồn tại các xung đột gia đình hay quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, xung đột trong môi trường làm việc, những vấn đề nhà ở, giáo dục con em người lao động cũng gây ra những vấn đề tiêu cực đối với người lao động”.

Đồng quan điểm trên, TS. Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, cả nước có khoảng 563 KCN 61/63 tỉnh thành thu hút hàng triệu lao động. Nhu cầu được tiếp cận các dịch vụ CTXH của người lao động trong cả nước nói chung và tại các KCN - KCX nói riêng khá cao, nhằm qua đó giảm các áp lực lên đời sống và tinh thần.

TS. Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) (Ảnh: L.D).
TS. Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) chia sẻ những kết quả khảo sát (Ảnh: L.D).

Dẫn chứng qua một số khảo sát do Viện Công nhân và Công đoàn thực hiện cuối năm 2022, TS Nhạc Phan Linh cho biết: “Thu nhập bình quân của người lao động đạt 8,7 triệu đồng/người. Con số này chỉ đáp ứng 84% mức chi tiêu của một hộ gia đình; 60% công nhân KCN chưa được hỗ trợ về nhà ở, các dự án nhà ở xã hội; ký túc xá công nhân mới chỉ đáp ứng khoảng 39% nhu cầu; khoảng 41% lao động được đơn vị, doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm”.

“Sự thiếu vắng các dịch vụ của nghề CTXH tại các KCN-KCX còn phản ánh một khoảng trống trong thực hiện các mục tiêu được nêu trong Quyết định số 112/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nghề CTXH ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030, đặc biệt hoàn thiện các vị trí việc làm và đảm bảo nâng cao kiến thức cho 60.000 cán bộ làm Công tác xã hội”, PGS, TS Lê Mạnh Hùng đánh giá.

Cũng theo TS Nhạc Phan Linh, độ tuổi kết hôn trung bình của người Việt đang tăng đều: Năm 1989 là 24,4 tuổi; năm 2020 là 27,9 tuổi. Các lý do chính là điều kiện kinh tế khó khăn, thời giờ làm việc, tăng ca nhiều…

Thực trạng này đòi hỏi CTXH cần được xuất hiện với tư cách là một nghề chuyên môn tại trong các KCN-KCX nhằm qua đó vận dụng những kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động vượt qua khó khăn, phòng ngừa những biến cố đã, đang và có thể xảy ra.

Nhân viên CTXH tại KCN-KCX: Bạn đồng hành

Cùng trăn trở trước thực trạng trên, nhóm tác giả gồm tiến sĩ Nguyễn Hải Hữu và tiến sĩ Trương Thị Tâm (Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam) cho rằng cần có những giải pháp có tính khả thi áp dụng trong thực tế. Trước hết là hướng tới người lao động di cư có con nhỏ và đang làm việc tại các KCN-KCX tại Hà Nội.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước (Ảnh:L.D).
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước (Ảnh:L.D).

Theo đó, nhóm nghiên cứu đưa ra các kiến nghị như: Nhà nước hoặc KCN cần có nhà ở cho người lao động thuê; cung cấp đầy đủ/đúng kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ di cư; hỗ trợ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai/ phụ nữ di cư; hỗ trợ mua BHYT cho trẻ em từ 6 đến dưới 18 tuổi là con công nhân di cư; các cơ sở giáo dục mầm non công lập cần linh hoạt hơn về thời gian trông giữ trẻ.

Còn theo PGS, TS Nguyễn Đức Hữu (Khoa CTXH, Đại học Công Đoàn), doanh nghiệp cần ý thức được tầm quan trọng và tính tất yếu của nhân viên xã hội như là một “người đồng hành”, qua đó giúp đỡ người lao động và quản lý doanh nghiệp khắc phục vấn đề nội tại nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Cũng theo PGS,TS Nguyễn Đức Hữu, nhân viên CTXH tại các KCN-KCX cũng cần được xác định rõ với vai trò cụ thể trong việc hỗ trợ người lao động giải quyết các vấn đề căng thẳng, sức khỏe tâm thần, nghiện ngập và vai trò chăm sóc tại nhà; thực hiện các chương trình quản lý sức khỏe và căng thẳng. Nhân viên CTXH có thể thay mặt nhân viên trong công ty vận động về các vấn đề cá nhân, cân bằng giữa công việc và cuộc sống hoặc những mối lo ngại như cắt giảm việc làm.

GS, BS Ladson Hinton (Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi Đồng Giám đốc, Viện Chăm sóc Sức khỏe Gia đình, Trường Điều dưỡng Betty Irene Moore, Đại học California, Hoa Kỳ) (Ảnh:L.D)
GS, BS Ladson Hinton (Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi Đồng Giám đốc, Viện Chăm sóc Sức khỏe Gia đình, Trường Điều dưỡng Betty Irene Moore, Đại học California, Hoa Kỳ) (Ảnh:L.D).

Đưa ra những đánh giá dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu, GS, BS Ladson Hinton (Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi Đồng Giám đốc, Viện Chăm sóc Sức khỏe Gia đình, Trường Điều dưỡng Betty Irene Moore, Đại học California, Hoa Kỳ) cho rằng, những sức ép trong cuộc sống có thể gây nên những vấn đề về sức khỏe tâm thần nơi làm việc đối với người lao động tại các KCN-KCX, trong đó có căn bệnh trầm cảm.

GS, BS Ladson Hinton khuyến nghị tới các nhà quản lý doanh nghiệp về những phương pháp thúc đẩy sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc, như: Xác định dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe tâm thần của người lao động, đào tạo giáo dục sức khỏe tâm thần và can thiệp.

GS, BS Ladson Hinton cũng nêu lên vai trò không thể thiếu của nhân viên CTXH tại các KCN-KCX trong việc phát hiện sớm, cung cấp các phương pháp điều trị không thuốc, giao tiếp với nhân viên y tế, xác định nguồn lực xã hội và kết nối với gia đình người lao động…
Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công tác xã hội Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công tác xã hội
Những năm gần đây, ngành công tác xã hội đã trở thành một ngành nghề có vị trí quan trọng và được chú ý nhiều trong xã hội cũng như nền kinh tế. Chính vì thế, tương lai phát triển và triển vọng cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công tác xã hội được đánh giá khá cao.
Công tác xã hội góp phần quan trọng trong ứng phó dịch bệnh Covid-19 Công tác xã hội góp phần quan trọng trong ứng phó dịch bệnh Covid-19
Công tác xã hội đã góp phần giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cần thiết trong quá trình ứng phó và phục hồi sau đại dịch.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án KCN số 01 Hưng Yên

Tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án KCN số 01 Hưng Yên

Công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp số 01 do Viglacera Hưng Yên triển khai đang tăng tốc, hướng tới mục tiêu khởi công vào tháng 6/2026.
Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương miền Bắc giai đoạn 2021–2025, tỉnh Vĩnh Phúc nổi bật lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo và phát triển hạ tầng khu công nghiệp.
“Ông lớn” bất động sản công nghiệp đua mở rộng quỹ đất

“Ông lớn” bất động sản công nghiệp đua mở rộng quỹ đất

Thị trường bất động sản khu công nghiệp đang là phân khúc nhiều "điểm sáng” nhờ hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch đầu tư và tác động từ các luật mới.

Các tin bài khác

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Ngày 8/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Pháp, đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi đã có các buổi làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) nhằm mở rộng hợp tác về công nghiệp xanh, năng lượng sạch, hạ tầng bền vững và đào tạo nguồn nhân lực, qua đó tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển bền vững của địa phương.
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thành các mốc làm sạch, đo đạc theo kế hoạch trong tháng 7 và tháng 8. Thành phố cũng giao hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung trước ngày 15/8 nhằm phục vụ lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu thống nhất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết số 10-NQ/TW không chỉ là sự điều chỉnh về định hướng chính sách mà còn phản ánh tham vọng đưa Việt Nam tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, theo ông Richard Barnsley, Giám đốc cấp cao toàn quốc, Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động