Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:52 | 15/11/2017 GMT+7

Khoa học chứng minh, ăn nho đỏ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa - nguy hiểm nhất trong các loại ung thư

aa
Bạn không cần những thức uống bổ sung đắt hay chứa probiotic, mà chỉ cần ăn những chùm nho để ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Để ngăn ngừa các bệnh tật về đường ruột như viêm nhiễm hay ung thư ruột già, bạn không nhất thiết phải uống các loại đồ uống chứa probiotic đắt tiền, mà đơn giản chỉ cần thường xuyên các thức ăn ví dụ như nho đỏ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh chỉ ra rằng lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu xanh đều có chứa các hợp chất tự nhiên có thể ức chế viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Họ tin rằng điều đó xảy ra bởi vì các hợp chất này kích hoạt một quá trình tự nhiên trong cơ thể, gọi là quá trình tự phân hủy autophagy. Quá trình này giúp hệ thống giữ mọi thứ được cân bằng bằng cách loại bỏ các thành phần độc hại bên cạnh việc ngăn ngừa tế bào và mô khỏi sự phân hủy. Khi quá trình này hoạt động không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề ruột, mà còn phòng ngừa bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Warwick chỉ ra một lọai protein tên là Kenny, có thể tích tụ và gây viêm khi nó không bị phân hủy bởi quá trình tự phân hủy autophagy. Các nhà nghiên cứu kết luận, chỉ cần bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp kích hoạt quá trình tự phân hủy và ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của bạn.

"Các hợp chất tự nhiên chứa trong trái cây và rau quả như quả lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan kích hoạt quá trình autophagy, do đó việc đưa những thức ăn trên vào chế độ ăn uống của chúng ta sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng các bệnh về đường ruột " - đồng tác giả nghiên cứu Loannis Nezis, nhà sinh học tế bào tại trường đại học cho hay.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm, vì vậy không biết rằng liệu loại protein Kenny có được hình thành trong cơ thể của chúng ta theo cách tương tự? Tuy nhiên, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu về sự liên quan giữa thực phẩm với các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột.

Bác sĩ Lin Chang, chuyên gia về đường tiêu hóa của Đại học California tin rằng, nhiều vấn đề về đường ruột có thể được khắc phục bằng cách sống lành mạnh hơn. Cô nói trong bài phỏng vấn trên trang web của Viện Y tế Quốc gia: "Tôi thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến lối sống, và thường không có sự khắc phục nhanh chóng cho điều đó. Nói chung, mọi người sẽ thành công khi họ tạo ra được một kế hoạch đều đặn hơn, có một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn ít cá bữa ăn hơn, thêm vào đó là thực hiện một số tập thể dục, và có thời gian ngủ hợp lí".

Bác sĩ Chang gợi ý chúng ta nên bắt đầu bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Hạn chế lượng thực phẩm chế biến sẵn, có một số bằng chứng cho thấy chất phụ gia được gọi là chất nhũ hoá có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Vì vậy, thay vì trông chờ vào các thực phẩm bổ sung hay là các thức uống chứa probiotic, bạn thông minh hơn khi lựa chọn các thực phẩm có các thành phần trên.

Hà Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động