Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:52 | 15/11/2017 GMT+7

Khoa học chứng minh, ăn nho đỏ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa - nguy hiểm nhất trong các loại ung thư

aa
Bạn không cần những thức uống bổ sung đắt hay chứa probiotic, mà chỉ cần ăn những chùm nho để ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Để ngăn ngừa các bệnh tật về đường ruột như viêm nhiễm hay ung thư ruột già, bạn không nhất thiết phải uống các loại đồ uống chứa probiotic đắt tiền, mà đơn giản chỉ cần thường xuyên các thức ăn ví dụ như nho đỏ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh chỉ ra rằng lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu xanh đều có chứa các hợp chất tự nhiên có thể ức chế viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Họ tin rằng điều đó xảy ra bởi vì các hợp chất này kích hoạt một quá trình tự nhiên trong cơ thể, gọi là quá trình tự phân hủy autophagy. Quá trình này giúp hệ thống giữ mọi thứ được cân bằng bằng cách loại bỏ các thành phần độc hại bên cạnh việc ngăn ngừa tế bào và mô khỏi sự phân hủy. Khi quá trình này hoạt động không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề ruột, mà còn phòng ngừa bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Warwick chỉ ra một lọai protein tên là Kenny, có thể tích tụ và gây viêm khi nó không bị phân hủy bởi quá trình tự phân hủy autophagy. Các nhà nghiên cứu kết luận, chỉ cần bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp kích hoạt quá trình tự phân hủy và ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của bạn.

"Các hợp chất tự nhiên chứa trong trái cây và rau quả như quả lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan kích hoạt quá trình autophagy, do đó việc đưa những thức ăn trên vào chế độ ăn uống của chúng ta sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng các bệnh về đường ruột " - đồng tác giả nghiên cứu Loannis Nezis, nhà sinh học tế bào tại trường đại học cho hay.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm, vì vậy không biết rằng liệu loại protein Kenny có được hình thành trong cơ thể của chúng ta theo cách tương tự? Tuy nhiên, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu về sự liên quan giữa thực phẩm với các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột.

Bác sĩ Lin Chang, chuyên gia về đường tiêu hóa của Đại học California tin rằng, nhiều vấn đề về đường ruột có thể được khắc phục bằng cách sống lành mạnh hơn. Cô nói trong bài phỏng vấn trên trang web của Viện Y tế Quốc gia: "Tôi thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến lối sống, và thường không có sự khắc phục nhanh chóng cho điều đó. Nói chung, mọi người sẽ thành công khi họ tạo ra được một kế hoạch đều đặn hơn, có một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn ít cá bữa ăn hơn, thêm vào đó là thực hiện một số tập thể dục, và có thời gian ngủ hợp lí".

Bác sĩ Chang gợi ý chúng ta nên bắt đầu bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Hạn chế lượng thực phẩm chế biến sẵn, có một số bằng chứng cho thấy chất phụ gia được gọi là chất nhũ hoá có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Vì vậy, thay vì trông chờ vào các thực phẩm bổ sung hay là các thức uống chứa probiotic, bạn thông minh hơn khi lựa chọn các thực phẩm có các thành phần trên.

Hà Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 28 đến 29/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) diễn ra chuỗi hoạt động với chủ đề "Ngày hội gia đình" nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2026), góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động