Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:52 | 15/11/2017 GMT+7

Khoa học chứng minh, ăn nho đỏ có thể ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa - nguy hiểm nhất trong các loại ung thư

aa
Bạn không cần những thức uống bổ sung đắt hay chứa probiotic, mà chỉ cần ăn những chùm nho để ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Để ngăn ngừa các bệnh tật về đường ruột như viêm nhiễm hay ung thư ruột già, bạn không nhất thiết phải uống các loại đồ uống chứa probiotic đắt tiền, mà đơn giản chỉ cần thường xuyên các thức ăn ví dụ như nho đỏ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Anh chỉ ra rằng lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu xanh đều có chứa các hợp chất tự nhiên có thể ức chế viêm nhiễm và các bệnh về đường ruột.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Họ tin rằng điều đó xảy ra bởi vì các hợp chất này kích hoạt một quá trình tự nhiên trong cơ thể, gọi là quá trình tự phân hủy autophagy. Quá trình này giúp hệ thống giữ mọi thứ được cân bằng bằng cách loại bỏ các thành phần độc hại bên cạnh việc ngăn ngừa tế bào và mô khỏi sự phân hủy. Khi quá trình này hoạt động không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề ruột, mà còn phòng ngừa bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Warwick chỉ ra một lọai protein tên là Kenny, có thể tích tụ và gây viêm khi nó không bị phân hủy bởi quá trình tự phân hủy autophagy. Các nhà nghiên cứu kết luận, chỉ cần bổ sung một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp kích hoạt quá trình tự phân hủy và ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ của bạn.

"Các hợp chất tự nhiên chứa trong trái cây và rau quả như quả lựu, nho đỏ, lê, nấm, đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan kích hoạt quá trình autophagy, do đó việc đưa những thức ăn trên vào chế độ ăn uống của chúng ta sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng các bệnh về đường ruột " - đồng tác giả nghiên cứu Loannis Nezis, nhà sinh học tế bào tại trường đại học cho hay.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu được thực hiện trên ruồi giấm, vì vậy không biết rằng liệu loại protein Kenny có được hình thành trong cơ thể của chúng ta theo cách tương tự? Tuy nhiên, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu về sự liên quan giữa thực phẩm với các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột.

Bác sĩ Lin Chang, chuyên gia về đường tiêu hóa của Đại học California tin rằng, nhiều vấn đề về đường ruột có thể được khắc phục bằng cách sống lành mạnh hơn. Cô nói trong bài phỏng vấn trên trang web của Viện Y tế Quốc gia: "Tôi thấy rất nhiều vấn đề liên quan đến lối sống, và thường không có sự khắc phục nhanh chóng cho điều đó. Nói chung, mọi người sẽ thành công khi họ tạo ra được một kế hoạch đều đặn hơn, có một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn ít cá bữa ăn hơn, thêm vào đó là thực hiện một số tập thể dục, và có thời gian ngủ hợp lí".

Bác sĩ Chang gợi ý chúng ta nên bắt đầu bằng cách tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Hạn chế lượng thực phẩm chế biến sẵn, có một số bằng chứng cho thấy chất phụ gia được gọi là chất nhũ hoá có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

khoa hoc chung minh an nho do co the ngan ngua benh ung thu duong tieu hoa nguy hiem nhat trong cac loai ung thu

Vì vậy, thay vì trông chờ vào các thực phẩm bổ sung hay là các thức uống chứa probiotic, bạn thông minh hơn khi lựa chọn các thực phẩm có các thành phần trên.

Hà Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động