Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:22 | 16/07/2019 GMT+7

Khánh thành trạm đo lường chất lượng không khí thứ 11 tại Hà Nội

aa
Một trong những điểm nhấn đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Île-de-France (Pháp) là sự kiện ra mắt Trạm đo lường chất lượng không khí trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội sáng 16/7.
Video: Cận cảnh máy sản xuất nước uống từ... không khí của sinh viên Việt Lạnh khi vào hè có bất thường không? Không khí Hà Nội, Bangkok, Seoul... ô nhiễm nặng, vượt ngưỡng khuyến cáo
tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
(Từ trái qua) Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch vùng Île-de-France Valérie Pécresse và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Bertrand Lortholary khẳng định, biến đổi khí hậu, môi trường là vấn đề ưu tiên trong hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Pháp cũng như giữa Hà Nội và vùng Île-de-France, trong đó chất lượng không khí là điểm nhấn quan trọng. Đây chính là lý do Đại sứ quán Pháp và UBND TP.Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác hợp tác trong lĩnh vực này.

Theo Đại sứ Lortholary, trạm quan trắc mới này sẽ được kết nối vào mạng lưới chung của thành phố và cho phép cung cấp số liệu liên tục phục vụ cho mạng lưới giám sát. Trạm cũng sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm biến đổi và nguồn gây ô nhiễm. Trạm quan trắc mới này là bước tiếp theo sau dự án hỗ trợ kỹ thuật AFD/Airparif đã giúp lắp đặt 10 trạm quan trắc của doanh nghiệp ENVEA trên khắp địa bàn thành phố.

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Île-de-France phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Île-de-France nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng không khí đối với sức khỏe người dân. Theo bà Valérie, trạm đo lường sẽ là cơ sở để tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng không khí, giảm thiểu ô nhiễm, dựa trên những dữ liệu cung cấp về thực trạng không khí, từ đó xác định nguyên nhân gây nên ô nhiễm.

Trạm quan trắc được lắp đặt trên cơ sở phối hợp giữa Air Parif, cơ quan chuyên trách về đo lường chất lượng không khí đại đô thị Paris, sử dụng các thiết bị của công ty Envea, một doanh nghiệp đến từ vùng Île-de-France.

Bà Valérie cho biết, dự án chất lượng không khí được tài trợ bởi ba đơn vị là UBND TP.Hà Nội, vùng Île-de-France và cơ quan phát triển Pháp AFD. Bà nhấn mạnh, hi vọng dự án sẽ nhân rộng số trạm đo lường chất lượng không khí lên hàng chục trên khắp thủ đô Hà Nội.

Trạm quan trắc không khí hoạt động hoàn toàn tự động 24/24 giờ. Các thông số như hướng gió, tốc độ gió, lượng mưa, bụi, ozon, chất lượng không khí được cập nhật liên tục. Song song với trạm, dự án cũng thực hiện một mô hình sa bàn 3D "HoanKiemAir" mô phỏng tương tác về ảnh hưởng của giao thông đô thị đến chất lượng không khí.

Hà Nội và Île-de-France thiết lập quan hệ hợp tác kể từ năm 1989, với nhiều dự án hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn, phát huy giá trị di sản và du lịch. Từ năm 2016, hợp tác giữa hai địa phương tập trung vào vấn đề chất lượng không khí.

Vùng Île-de-France có diện tích trên 12.000km2, bao gồm thủ đô Paris, các thành phố vệ tinh và các khu đô thị phụ cận. Với dân số 12 triệu người, Île-de-France là khu vực có mật độ dân cư cao nhất nước Pháp đồng thời cũng là khu vực kinh tế năng động nhất của Pháp.

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france
tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france Bà Nguyễn Thúy Anh được bầu là Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) lần thứ 45 vừa tiến hành bầu cử Ban Chấp hành và các vị trí ...

tram do luong chat luong khong khi tai dsq phap diem nhan xanh trong hop tac ha noi le de france 1.000 người Pháp hưởng ứng sự kiện nghệ thuật nhân ái Việt Nam

Light Up, dự án nghệ thuật truyền cảm hứng nhân ái, kết nối thanh thiếu niên quốc tế và Việt Nam đã khép lại với ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cựu Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 5 năm tù

Cựu Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung lĩnh án 5 năm tù

TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND thành phố 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.
Sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm hầu tòa

Sáng 11/12, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ba đồng phạm hầu toà với cáo buộc làm lộ thông tin, tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường. Phiên tòa được xét xử kín, riêng phần tuyên án sẽ công khai.
Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa

Xét xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 bị cáo, 7 luật sư sẽ tham gia bào chữa

TAND Hà Nội sẽ xử kín cựu Chủ tịch UBND Hà Nội và 3 người khác với cáo buộc chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước; Thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa.

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động