Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần, có liên quan bệnh nhân COVID-19 là nhân viên giao hàng vừa được phát hiện ở Lương Tài, Bắc Ninh.
Việt Nam phải có vaccine sản xuất trong nước sớm nhất có thể để bảo vệ nhân dân Việt Nam phải có vaccine sản xuất trong nước sớm nhất có thể để bảo vệ nhân dân
Hà Nội có thêm 20 ca COVID-19 mới, hầu hết tại khu cách ly Hà Nội có thêm 20 ca COVID-19 mới, hầu hết tại khu cách ly
Khẩn trương truy vết người tiếp xúc gần ca F0 là nhân viên giao hàng ở Bắc Ninh
Khẩn trương truy vết, xét nghiệm người tiếp xúc gần ca F0 mới ở Bắc Ninh - Ảnh minh họa

Mới đây, Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 gồm 10 người là nhân viên giao hàng, xuất phát từ 1 trường hợp F0 tại huyện Lương Tài. Bệnh nhân có lịch trình tiếp xúc nhiều người tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, sáng nay (16/8), Bộ Y tế ban hành công văn hỏa tốc số 1198 về việc điều tra, xử lý trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, gửi UBND Bắc Ninh và TP. Hà Nội.

Theo công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần, có liên quan bệnh nhân.

Lãnh đạo Hà Nội và Bắc Ninh có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp trên cho địa phương liên quan để phối hợp truy vết, cách ly y tế kịp thời, đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (người thân, đồng nghiệp, ca tiếp xúc gần…), xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Yêu cầu 2 địa phương này giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan các F0. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, ngành y tế cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Ngoài ra, những nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt, đến, ở, làm việc, giao nhận hàng, phương tiện di chuyển cần được khoanh vùng nhanh và khử trùng triệt để. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt, tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly, lây ra cộng đồng. Các phương tiện truyền thông đại chúng cần được tăng cường thông tin để người dân chủ động khai báo.

Các cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng dịch; cán bộ y tế, khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn, kiểm tra điều kiện đảm bảo chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Trước đó, qua truy vết, trường hợp nhiễm COVID-19 tại Bắc Ninh có tiền sử dịch tễ giao nhận tại kho khu vực 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngày 6/8, tiếp xúc khoảng 10 nhân viên kho hàng.

Ngày 13/8, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Một ngày sau anh đến phòng khám sàng lọc COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, kết quả test nhanh và rRT-PCR là dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, có 9 trường hợp khác được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng.

Hiện, các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Về phía địa phương, toàn bộ huyện Lương Tài với hơn 100.000 nhân khẩu đã được thiết lập vùng cách ly y tế. Thời hạn cách ly kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 15/8.

Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 25/8 Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 25/8
Chiều ngày 15/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường ký văn bản về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Ngày 15/8, cả nước ghi nhận 9.580 ca mắc COVID-19 mới Ngày 15/8, cả nước ghi nhận 9.580 ca mắc COVID-19 mới
Theo Bộ Y tế, tối 15/8, cả nước có thêm 9.580 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 4.516 ca, tiếp đó là Bình Dương với 2.358 ca.
Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế Kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế
Kết luận hội nghị trực tuyến sáng 15/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý hàng loạt giải pháp để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, quyết không để khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế, củng cố niềm tin chiến thắng và huy động sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp để vượt qua đại dịch, đưa đất nước tiếp tục đi lên, người dân được ấm no, hạnh phúc, an toàn. Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống dịch thì quan trọng nhất là chống lây nhiễm giữa người với người, kiểm soát được con người thì cắt được lây nhiễm.
In bài viết

Truyền hình