Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:34 | 16/08/2023 GMT+7

Khám phá thị trấn Úc được xây dưới lòng đất để trốn nóng

aa
Coober Pedy là một thị trấn có một không hai ở Úc, tại đây, khoảng 80% người dân đã chuyển hẳn xuống sống dưới lòng đất vì quá nóng.
Khám phá thành phố 5.000 năm tuổi, 18 tầng, sâu 100m dưới lòng đất Khám phá thành phố 5.000 năm tuổi, 18 tầng, sâu 100m dưới lòng đất
Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

Thị trấn Coober Pedy nằm ở miền Nam nước Úc, cách thủ đô Canberra khoảng 1.000 dặm. Coober Pedy còn được gọi là “thủ phủ opal của thế giới” do nơi này từng là đại dương. Sau này nước biển rút đi và để lại điều kiện địa chất đặc biệt giúp hình thành một lượng đá opal dồi dào. Trước khi trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thị trấn này từng là một hầm mỏ lớn và người thợ mỏ phải sống trong hang hốc để tránh nóng.

Khám phá thị trấn Úc được xây dưới lòng đất để trốn nóng
Thị trấn Coober Pedy (Ảnh Mark Kolbe/Getty Images).

Trong những tháng hè nóng bỏng, nhiệt độ ở đây có thể lên đến gần 49 độ C. Hơi nóng hầm hập bủa vây lấy người dân ở đây dù họ có tránh nắng dưới bóng râm đi nữa. Không những thế, Coober Pedy còn rất ít khi mưa nên người dân phải đối mặt với một thách thức khác nữa đó là thiếu nước. Theo trang ABCNews, Coober Pedy sử dụng nguồn nước đến từ bồn địa Great Artesian Basin cách đó 15 dặm.

Nơi đây vốn là nhà của thổ dân Úc, sau đó những người thợ mỏ đến định cư vào năm 1916. Sau khi ngành mỏ ở đây dần trở thành một ngành nghề ổn định, người dân Coober Pedy bắt đầu cải tạo những hầm mỏ opal cũ thành nhà ở tạm để tránh cái nóng khủng khiếp trên mặt đất.

Khi đi về nhà qua những lối vào hang mỏ, người ta lại có cảm giác hồi hộp thích thú như thể đang bắt đầu một cuộc hành trình bí ẩn. Cả thị trấn toát lên vẻ bí ẩn, siêu thực dù dân số ở đây khoảng 2.500 người và 80% trong số họ đã chọn định cư dưới lòng đất.

Khám phá thị trấn Úc được xây dưới lòng đất để trốn nóng
Coober Pedy từng là mỏ opal (Ảnh Ian Waldie/Getty Images).

Faye Nayler, một người dân ở thị trấn, đã tự tay xây nhà từ năm 1960. Bà cùng 2 người bạn khác đã xây hẳn một quầy bar và bể bơi trong phòng khách. Căn nhà dưới lòng đất có đủ mọi tiện nghi như mạng internet, điện và nước. Ngày nay, nhà của bà trở thành điểm du lịch hút khách với tên Nhà dưới lòng đất của Faye.

Faye cũng vẫn ở trong ngôi nhà này và thường làm hướng dẫn viên cho du khách. Tất nhiên, du khách cũng phải trả phí vào cửa cho bà.

Khám phá thị trấn Úc được xây dưới lòng đất để trốn nóng
Nhà dưới lòng đất của Faye (Ảnh Mark Kolbe/Getty Images).

Du khách đến Coober Pedy cũng có thể đi lễ vì người ta đã xây hẳn một ngôi nhà thờ dưới lòng đất. Những ai muốn có trải nghiệm bản địa hơn có thể tìm đến Khách sạn Desert Cave nơi họ có thể tận hưởng quán bar, bể bơi, khách sạn và cửa hàng quà tặng.

Tuy nhiên, người dân ở đây vẫn phải lên trên mặt đất để mua thức ăn. Cả hai siêu thị của thị trấn đều nằm trên cùng một con phố trên mặt đất cùng với các cửa hàng dành cho du khách khác. Opal Bug là cửa hàng bán đủ thứ từ đá quý đến đồng hồ. Tuy nhiên, người ta lại thường đổ đến đây để xem chiếc xe cổ Volkswagen Beetle màu opal bắt mắt.

Khám phá thị trấn Úc được xây dưới lòng đất để trốn nóng
Phòng vui chơi giải trí dưới lòng đất (Ảnh Mark Kolbe/Getty Images).

Đi dọc thị trấn, du khách sẽ phải học cách chú ý và né tránh vô số hố tử thần trên mặt đất là hệ quả của việc khai thác đá. Các thiết bị đào mỏ và xe bị bỏ cũng nằm rải rác khắp thị trấn. Úc sản xuất khoảng 95% nguồn cung opal quý giá cho thế giới và khai thác mỏ vẫn là một hoạt động thương mại phổ biến ở Coober Pedy. Tuy nhiên, hầu hết việc khai thác ngày nay được cơ giới hóa hoàn toàn.

Khai quật được ngôi tháp làm bằng hộp sọ người bên dưới lòng đất Khai quật được ngôi tháp làm bằng hộp sọ người bên dưới lòng đất
Ghé thăm căn hộ cao cấp dưới lòng đất có thể tránh thảm họa thiên nhiên và tấn công hạt nhân của giới siêu giàu Ghé thăm căn hộ cao cấp dưới lòng đất có thể tránh thảm họa thiên nhiên và tấn công hạt nhân của giới siêu giàu
Ngô Vân (Theo Insider)
Nguồn: https://www.insider.com/coober-pedy-australia-underground-mining-town-tour-2021-7?utm_source=ground.news&utm_medium=referral

Tin bài liên quan

Tam Đảo được vinh danh là thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022

Tam Đảo được vinh danh là thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022

Ngày 02/12, UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng du lịch thế giới: “Tam Đảo - Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới" năm 2022.
Tam Đảo được vinh danh Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022

Tam Đảo được vinh danh Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022

Ngày 11/11, Lễ trao Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) lần thứ 29 đã diễn ra tại Muscat, Vương quốc Oman. Tại lễ trao giải, thị trấn Tam Đảo đã được vinh danh trở thành Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới năm 2022.
Bộ Công an đã đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng cho Công an xã, thị trấn

Bộ Công an đã đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng cho Công an xã, thị trấn

Chiều 3/6, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy tại Hà Nội. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động