Khai mạc triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam-Italia. Nhìn xa hơn”
![]() |
Dự lễ khai mạc có Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang; và Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (VNSC), TS Phạm Anh Tuấn.
Phát biểu tại buổi lễ, GS Lê Trường Giang nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030, và xác định việc thúc đẩy hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong thực hiện thành công chiến lược này.
Ông cho biết, Italia là một trong số ít quốc gia có lực lượng nghiên cứu hàng đầu về các khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực vũ trụ như vệ tinh, phóng vệ tinh quan sát Trái đất, định vị, khám phá sự sống trong không gian.
![]() |
| Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang phát biểu tại buổi lễ. |
Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bày tỏ hy vọng thông qua triển lãm, các nhà khoa học của Viện hàn lâm nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ thiết lập thêm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ vũ trụ với các đối tác Italia để khám phá, ứng dụng những thành quả của công nghệ vũ trụ phục vụ mục tiêu kinh tế-xã hội và phát triển bền vững của hai đất nước.
Theo Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro, triển lãm nằm trong số các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia (23/3/1973-23/3/2023), và cũng nhân dịp Ngày Vũ trụ quốc gia Italia (16/12), được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.
Mục đích của Ngày Vũ trụ quốc gia Italia là nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hoạt động vũ trụ và công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực như môi trường, khí tượng, đổi mới sáng tạo và quốc phòng-an ninh.
![]() |
| Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định Italia luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng. |
Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về Trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italia chụp và xử lý bởi công ty Telespazio/e-GEOS, trong đó có 2 hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng đồng bằng sông Cửu Long, cùng 9 pa-nô do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng, chống thiên tai ở Việt Nam.
Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định, Italia luôn sẵn lòng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030.
Triển lãm mở cửa cho công chúng từ ngày 12 đến hết ngày 23/12.
Dưới đây là một số hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm.
![]() |
| Tháp Eiffel ở Paris, Pháp. |
![]() |
| Sông băng Petermann ở Greenland. |
![]() |
| Hồ Nasser ở Ai Cập. |
![]() |
| 3 vệ tinh của Việt Nam (từ trái qua phải): MicroDragon, NanoDragon, PicoDragon. |
![]() |
| Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS Lê Trường Giang; và Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, TS Phạm Anh Tuấn tham quan Triển lãm. |
Tin bài liên quan
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại
Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga
Khơi dậy niềm tự hào, khát vọng cống hiến qua Triển lãm 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Các tin bài khác
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt
Đọc nhiều
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước













