Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:30 | 05/06/2022 GMT+7

Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14

aa
Ngày 4/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14 đã khai mạc ở công viên Yoyogi tại thủ đô Tokyo, với sự tham gia của cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và một số quan chức, chính trị gia của Nhật Bản, cùng với đông đảo người dân hai nước.
Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á Gian hàng của Việt Nam thu hút khách tham quan tại Lễ hội Mùa thu hoạch châu Á
Nghệ An được chọn là điểm tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022 Nghệ An được chọn là điểm tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022
Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội, đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cho biết sau hai năm chỉ tổ chức ở quy mô nhỏ vì tác động của dịch COVID-19, lễ hội năm nay đã được tổ chức với quy mô tương tự trước đại dịch.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda bày tỏ vui mừng khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch và số lượng người Việt Nam ở Nhật Bản ngày càng tăng, đồng thời thể hiện hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shingo Miyake khẳng định quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ở trong giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Ông cho rằng mọi người sẽ cảm nhận được điều đó tại lễ hội này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Đây là lễ hội đầu tiên được tổ chức ở công viên Yoyogi sau hai năm dịch bệnh nên số lượng người tham dự rất đông, ngoài dự kiến của chúng tôi. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, chúng ta đón các diễn viên nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn. Điều đó đã tạo ra không ít sự phấn khích và thu hút rất nhiều người Việt Nam và Nhật Bản tới tham dự”.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Nhật Bản Yoichiro Aoyagi, đồng Chủ tịch Ban Điều hành lễ hội, cho biết: “Sau 2 năm tổ chức ở các địa điểm khác, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở lại công viên Yoyogi với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù dịch bệnh đã phần nào được khống chế nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt. Đỉnh điểm của đại dịch dù đã qua rồi nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Vì vậy, chúng tôi đã áp dụng triệt để các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như giữ khoảng cách tối thiểu, đo thân nhiệt, khử khuẩn; mỗi người tự chủ động phòng tránh để có thể yên tâm thưởng thức các món ăn ngon, hoà vào không khí lễ hội. Tôi hy vọng lễ hội sẽ diễn ra an toàn nhưng cũng không kém phần vui nhộn phù hợp với giai đoạn “sống chung với COVID-19”.

Chú thích ảnh
Quầy hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản Việt Nam tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Tại lễ hội, ngoài việc thưởng thức các món ăn và hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, những người tham dự còn có cơ hội thưởng thức các tiết mục văn hóa, nghệ thuật do các nghệ sĩ hàng đầu của hai nước như ca sĩ Văn Mai Hương, Sunplaza Nakano-kun và Papala Kawai biểu diễn.

Chú thích ảnh
Các gian hàng ẩm thực Việt Nam tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, cũng giống như năm ngoái, Ban Điều hành yêu cầu tất cả các khách tham dự tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế cổ vũ quá khích.

Chia sẻ về cảm tưởng của mình khi lần đầu tiên tham dự lễ hội, bà Chiaki Midorikawa, một giáo viên tiếng Nhật tới từ tỉnh Chiba, nói: “Tôi thấy áo dài của Việt Nam rất đẹp. Các món ăn của Việt Nam cũng rất ngon”.

Chú thích ảnh
Biểu diễn múa Lân tại lễ hội. Ảnh: Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sĩ Matsuda nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở thủ đô Tokyo. Sự kiện này không chỉ giúp quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tới người dân Nhật Bản, mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Dự kiến, lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 5/6. Ban Tổ chức kỳ vọng lễ hội sẽ thu hút khoảng 100.000 khách tới tham dự.

Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất
Thủ tướng dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 Thủ tướng dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022
Theo Thanh Tùng - Đức Thịnh - Phạm Tuân (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên và học viên của Trường đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng nhau hòa mình vào không khí Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Chương trình “Tết Việt - Nhật 2026” (Oshougatsu 2026).
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giáo dục mầm non

Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giáo dục mầm non

Trong hai ngày 24–25/12, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Đại học Seitoku (Nhật Bản) tổ chức chương trình tập huấn chuyên môn về giáo dục mầm non theo mô hình Nhật Bản, với chủ đề “Nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất trẻ thông qua vui chơi và trải nghiệm”.

Các tin bài khác

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động