Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Hội nghị do Ủy ban nhân dân thành phố Huế chỉ đạo và bảo trợ tổ chức. Đơn vị chủ trì phía OWHC-AP là Ban Thư ký Khu vực (thành phố Gyeongju, Hàn Quốc).
Hội nghị thu hút hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 7 quốc gia, gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam, trong đó có gần 30 thị trưởng, đại diện thành phố thành viên cùng các chuyên gia di sản hàng đầu khu vực.
![]() |
| Trình chiếu di sản của thành phố Huế tại hội nghị. (Ảnh: Báo Tin tức). |
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, Huế tự hào là đô thị di sản tiêu biểu của Việt Nam, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử đặc sắc của dân tộc. Việc đăng cai Hội nghị OWHC-AP thể hiện cam kết mạnh mẽ của Huế trong việc đóng góp cho sứ mệnh chung của Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới, gắn bảo tồn di sản với nâng cao chất lượng sống đô thị và phát triển bền vững.
Đại diện OWHC-AP, ông Kim Sung Hag, Phó Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của thành phố Huế, đồng thời khẳng định Huế là minh chứng sống động cho nỗ lực hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Ông Kim Sung Hag cho biết, OWHC-AP sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thành phố thành viên trong việc đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa các giá trị di sản, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững của mạng lưới OWHC trong khu vực.
![]() |
| Trình diễn áo dài tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN). |
Với chủ đề “Tính đáng sống vì sự phát triển bền vững của các thành phố Di sản Thế giới”, Hội nghị tập trung trao đổi chính sách và kinh nghiệm quản lý đô thị, chia sẻ giải pháp nâng cao chất lượng sống tại những đô thị mang giá trị di sản đặc sắc.
Đáng chú ý, Hội nghị còn có phiên làm việc đặc biệt giới thiệu Dự án Đô thị mới, do Tổng Thư ký Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới (OWHC) chủ trì, hướng tới xây dựng các mô hình đô thị thông minh, bền vững và gắn kết với cộng đồng.
Hội nghị kéo dài từ 14-16/10 với các phiên thảo luận về chính sách, công nghệ số, vai trò cộng đồng trong phát triển đô thị di sản; công bố thành phố đăng cai OWHC-AP 2027; cùng các hoạt động văn hóa, giao lưu thời trang Việt-Hàn và biểu diễn nghệ thuật cung đình.
| "Đêm Di sản Việt Nam" tại thủ đô Paris (Pháp) mang đến cho bạn bè quốc tế nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm màu sắc văn hóa dân gian Việt Nam. |
| Ngày 22/11, tại Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ - đứng thứ nhất nhóm châu Á-Thái Bình Dương và đứng thứ 2 trong tổng số 9 nước được bầu ở 5 khu vực. Trong cương vị mới, Việt Nam sẽ tham gia đảm nhận trọng trách giám sát việc thực thi Công ước Di sản Thế giới UNESCO 1972; bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của 1.199 di sản thế giới trên toàn cầu. |
Tin bài liên quan
Bác bỏ thông tin Vịnh Hạ Long bị đưa ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới
Tây Ban Nha có bảo tàng dành cho người mù
Việt Nam tham gia giám sát, bảo tồn và phát huy giá trị của gần 1.200 di sản thế giới
Các tin bài khác
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong
Buôn Ma Thuột vào top điểm đến ẩm thực thế giới năm 2026
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






