Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:44 | 19/12/2024 GMT+7

Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai

aa
Ngày 18/12, Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, năm 2024 chính thức khai mạc tại Hà Nội tạo diễn đàn để lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực có cơ hội giao lưu, trao đổi, tăng cường hiểu biết và hợp tác.
Kiên Giang: Tuyên truyền kiến thức pháp luật cho giáo viên, học sinh tại thành phố Phú Quốc
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy thực thi pháp luật trên biển

Chương trình giao lưu có sự tham gia của lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước, gồm: Cục Cảnh sát biển Trung Quốc, Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan và Cảnh sát biển Việt Nam. Tham gia chương trình còn có đại diện 2 cơ quan, tổ chức quốc tế: Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai
Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, năm 2024.

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Tháng 12/2022, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”. Chương trình giao lưu diễn ra thành công tốt đẹp, tạo cơ hội để Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước giao lưu, trao đổi, tăng cường hiểu biết, hợp tác; làm cơ sở để tiếp tục xây dựng các chương trình phối hợp, hợp tác trong tương lai.

Sau thành công của Chương trình giao lưu lần thứ nhất, Cảnh sát biển Việt Nam nhận thấy, quan hệ hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong khu vực ngày càng phát triển; các hoạt động giao lưu, tổ chức các chuyến tàu thăm nhau, tuần tra chung, luyện tập chung giữa Cảnh sát biển Việt Nam với lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực đã được tổ chức thường xuyên hơn, với nhiều nội dung, hình thức phong phú hơn.

Theo Trung tướng Lê Quang Đạo, hiện nay, các vấn đề an ninh phi truyền thống trên biển đang ngày càng gia tăng như: an ninh hàng hải và cướp biển, cướp có vũ trang; buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy; nhập cư trái phép; đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đồng thời, những năm gần đây, tình hình thời tiết khu vực diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động tiêu cực đến việc lưu thông trên biển, gây hư hỏng phương tiện, sự cố chìm tàu, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các cá nhân, tổ chức hoạt động trên biển.

Trong bối cảnh đó, Cảnh sát biển Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là cùng các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam, lực lượng thực thi pháp luật trên biển trong khu vực hợp tác, chung tay “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch”, xây dựng các vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai
Trung tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Hiện thực hóa mong muốn này, năm 2024, Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai với thông điệp “Đoàn kết là sức mạnh”. Chương trình được Cảnh sát biển Việt Nam đổi mới, hoàn thiện cả về nội dung và hình thức; tin tưởng sẽ tiếp tục mang đến cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham gia cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết; mở ra các lĩnh vực, hoạt động hợp tác trong thời gian tới ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận cao trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ, cùng chung tay vì các vùng biển hòa bình, thịnh vượng; phát triển bền vững cho đất nước và khu vực.

Tại buổi khai mạc, Phó đô đốc Songrit Chatngern, Phó tổng thư ký Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan/Thai-MECC, khẳng định Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” đã tạo ra diễn đàn để lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực có cơ hội giao lưu, trao đổi, tăng cường hiểu biết và hợp tác.

Theo ông Songrit Chatngern, hợp tác quốc tế là xu hướng, mục tiêu của nhiều quốc gia hướng tới trong tương lai, là cầu nối giúp các bên vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển của lực lượng mình hiệu quả, vừa tăng cường phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để giữ vững các vùng biển bình yên, an ninh, an toàn. Ông Songrit Chatngern mong muốn các lực lượng thực thi pháp luật trên biển sẽ cùng chung tay bảo vệ giữ gìn biển, phát huy quan hệ hợp tác tốt đẹp đã có và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Khai mạc Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai
Phó đô đốc Songrit Chatngern, Phó tổng thư ký Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan/Thai-MECC.

Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, năm 2024 sẽ kéo dài đến hết ngày 21/12. Các hoạt động chính của chương trình giao lưu dự kiến có: Chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; hội nghị song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và các đoàn; tiếp xúc bên lề giữa các đoàn; tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024; tham quan văn hóa du lịch tại thành phố Hạ Long và đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”.

[Ảnh] Cảnh sát biển Việt Nam - Hàn Quốc luyện tập chung tìm kiếm cứu nạn trên biển [Ảnh] Cảnh sát biển Việt Nam - Hàn Quốc luyện tập chung tìm kiếm cứu nạn trên biển
Ngày 6/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và giao lưu của tàu CSB 8004 tại Hàn Quốc, Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã tiến hành luyện tập chung về tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển thành phố Yeosu, tỉnh Jeolla Nam.
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát ma túy trên biển
Chiều 25/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đoàn đại biểu của Ủy ban Kiểm soát ma túy Thái Lan do ông Apikit Ch.rojprasert, Phó Tổng Thư ký Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Mai Anh - Hải Đăng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường giao lưu, hợp tác với nhiều quốc gia

Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường giao lưu, hợp tác với nhiều quốc gia

Ngày 27/02, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã có hoạt động giao lưu, hợp tác với cảnh sát biển hai nước Trung Quốc và Pháp.
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy thực thi pháp luật trên biển

Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy thực thi pháp luật trên biển

Ngày 16/12, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Công tác Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, nhằm thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong khu vực giữa 2 lực lượng. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ 2.

Các tin bài khác

Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng cho diễu binh trên biển

Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng cho diễu binh trên biển

Chấp hành chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức diễu binh lực lượng vũ trang trên biển trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Hải đoàn 129 thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công

Hải đoàn 129 thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại địa bàn đơn vị đóng quân nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.
Từ Trường Sa, vững niềm tin vào thành công của Đại hội

Từ Trường Sa, vững niềm tin vào thành công của Đại hội

Hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Hải quân lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025–2030, cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng – từ đất liền đến đảo xa – đang nỗ lực thi đua lập thành tích, gửi trọn niềm tin, kỳ vọng vào thành công của Đại hội.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão số 3 (Wipha)

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão số 3 (Wipha)

Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1 đã chỉ đạo và triển khai nhiều biện pháp chủ động, tích cực trong phòng chống bão số 3 (Wipha), nhất là các đơn vị ở khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Ngày 30/7, hơn 3 km² đất tại xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị (trước đây thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức được bàn giao cho người dân sau khi hoàn thành công tác rà phá bom chùm. Hoạt động nằm trong khuôn khổ "Dự án rà phá bom chùm tỉnh Quảng Bình" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở Kusanone.
Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Ngày 29/7, sự kiện công bố Đại hội Robot bảo mẫu “Tận hưởng tương lai thông minh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức diễn ra tại Bắc Kinh.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ.
Phiên bản di động