Kết nối mạng lưới tầm soát và điều trị tăng huyết áp quy mô toàn quốc tại Cần Thơ
Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về tăng huyết áp đến từ các nước như: Nhật, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc-Hồng Kông, Thái Lan, Myanmar… Ngoài ra, hội nghị có sự tham gia các chuyên gia và báo cáo viên hàng đầu trong lĩnh vực tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch chuyển hóa.
![]() |
| Các đại biểu, chuyên gia quốc tế được vinh danh tại hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam - cho biết: Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ có tần suất cao nhất trong bệnh lý tim mạch cũng như có biến chứng và tử vong lớn nhất trên thế giới cũng như tại nước ta. Đây cũng là gánh nặng ảnh hưởng đến kinh tế xã hội toàn cầu do di chứng bệnh tật cũng như chi phí điều trị. Bệnh lý này gây ra khoảng 10,8 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và con số này dự kiến sẽ tăng lên do dân số toàn cầu đang gia tăng và già hóa.
Tại Việt Nam, kết quả tầm soát của chương trình MMM từ 2017 đến nay cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp chiếm đến 30,1% ở người trên 18 tuổi. Theo GS.TS. Huỳnh Văn Minh, bất chấp sự sẵn có của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp, dữ liệu toàn cầu cho thấy chỉ hơn một nửa trong số những người tăng huyết áp nhận thức được vấn đề của họ. Hơn nữa, chỉ hơn 1/3 những người được điều trị tăng huyết áp kiểm soát được huyết áp mục tiêu của họ theo khuyến cáo hiện tại.
Cũng theo GS.TS. Huỳnh Văn Minh, thời gian qua Phân hội tăng huyết áp Việt nam và Hội Tim mạch học Việt Nam đã tập trung các hoạt động nhằm giảm thiểu gánh nặng và nguy cơ tim mạch do tăng huyết áp cho cộng đồng. Trong đó, hội nghị tăng huyết áp là một trong những hoạt động nhằm đánh giá, đúc kết kinh nghiệm trong và ngoài nước kể cả các hoạt động trong cộng đồng.
![]() |
| GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, trao Quyết định thành lập Liên chi hội tăng huyết áp Đồng bằng sông Cửu Long và Trung tâm nghiên cứu và điều trị chuyên sâu tăng huyết áp Việt Nam cơ sở 2. |
Với chủ đề “Giao thoa tăng huyết áp với các bệnh lý tim mạch và chuyển hoá năm 2024”, hội nghị lần này không những tập trung vào tăng huyết áp mà mở rộng cho các lĩnh vực mới nhất, đang được quan tâm như: đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid cũng như các bệnh đồng mắc như bệnh mạch vành, bệnh thận mạn, rối loạn nhịp thở; các biến chứng tăng huyết áp khác như suy tim, đột quỵ não, rối loạn nhịp tim… cũng như các phương pháp mới như di truyền học, triệt đốt giao cảm thận, siêu âm, MRI… Đặc biệt, hội nghị lần này còn có các báo cáo khuyến cáo mới nhất về tăng huyết áp của Châu Á (HOPE Asia Network), Châu Âu (ESC/ESH).
Theo BS.CKII Lại Văn Nông, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự kết nối chặt chẽ mạng lưới tầm soát và điều trị tăng huyết áp quy mô toàn quốc. Từ đây, các nghiên cứu khoa học cũng như việc phối hợp điều trị, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng huyết áp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được nâng lên, mang lại nhiều lợi ích hơn về chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra một số hoạt động ngoại khóa như Lễ tuần hành và phát động chương trình tầm soát tăng huyết áp-MMM 2024. Đặc biệt, hội nghị lần này còn đánh dấu sự ra đời của Liên Chi hội tăng huyết áp Đồng bằng sông Cửu Long, đơn vị nghiên cứu và điều trị chuyên sâu tăng huyết áp cơ sở 2 tại Cần Thơ về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp.
* Trước đó, ngày 14/6, Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ và Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” năm 2024 với chủ đề “Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe”.
Ngay sau lễ phát động, các đại biểu tham gia đi bộ diễu hành với mục tiêu lan tỏa thông điệp và hiệu quả của rèn luyện sức khỏe và đo huyết áp; kêu gọi các cơ sở y tế, đội ngũ y bác sĩ, các học viên sinh viên khối ngành sức khỏe và toàn xã hội hưởng ứng và chung tay nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong phong trào phòng chống tăng huyết áp cho người dân trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh.
| UBND thành phố Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ phi dự án “Trái tim cho em” do tổ chức Milal Heart Foundation (MHF) tài trợ. |
| Ngày 31/5, tại Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tổ chức lễ ra mắt đơn vị thận nhân tạo của bệnh viện và Trung tâm Thẩm mỹ DNC - La Ratio. |
| Ngày 1/6, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thành phố năm 2024. |
Tin bài liên quan
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Thêm thỏa thuận hợp tác, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế
Các tin bài khác
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế
Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống
Những đêm dài bền bỉ và nguồn năng lượng tiếp sức người bảo vệ theo đuổi ước mơ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







