Johnson&Johnson phải bồi thường 29,4 triệu USD cho một phụ nữ ung thư
![]() |
| Văn phòng của Johnson & Johnson tại bang California - Mỹ. Ảnh: Reuters |
13.000 vụ kiện
Theo Reuters, bà Terry Leavitt đã đệ đơn kiện hãng Johnson&Johnson (J&J) lên Tòa án tối cao California (Mỹ). Người phụ nữ này nói rằng bà đã sử dụng các sản phẩm "Baby Powder" và "Shower to Shower" của J&J có chứa bột Talc vào những năm 1960 - 1970 và bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trung biểu mô vào năm 2017.
Leavitt cho rằng amiăng có trong các sản phẩm chứa bột Talc là nguyên nhân khiến cô mắc phải căn bệnh này.
Đây là vụ kiện đầu tiên trong số hơn chục trường hợp hoạt động của J&J dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào năm 2019. Phiên tòa kéo dài 9 tuần bắt đầu vào ngày 7/1 và bao gồm quá trình lấy lời khai từ gần một chục chuyên gia ở cả hai bên.
Sau khi cân nhắc 2 ngày, bồi thẩm đoàn ở bang California đã ra phán quyết yêu cầu J&J phải bồi thường số tiền 29,4 triệu USD cho bà Leavitt. Họ nhận thấy các sản phẩm chứa bột Talc của J&J gặp vấn đề và công ty đã không cảnh báo cho người tiêu dùng về các nguy cơ sức khỏe.
Phán quyết tại Tòa án Tối cao bang California đánh dấu lần đầu tiên một vụ kiện sản phẩm chứa bột Talc của J&J được đưa ra xét xử kể từ tháng 12 năm ngoái. Công ty này đang phải đối mặt với hơn 13.000 vụ kiện liên quan đến bột Talc trên toàn quốc.
Sau phán quyết của tòa án, J&J tuyên bố sẽ kháng cáo, đồng thời chỉ ra "các vấn đề nghiêm trọng về thủ tục và bằng chứng" trong quá trình xét xử. Công ty nói rằng luật sư của bà Leavitt không trình ra được sản phẩm chứa amiăng để làm chứng cứ.
![]() |
| Sản phẩm "Baby Powder" của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters |
Sự thật bị che giấu hàng thập kỷ?
Vụ kiện của bà Leavitt là trường hợp đầu tiên được đưa ra xét xử kể từ khi hãng tin Reuters ngày 14/12 công bố một báo cáo chi tiết rằng J&J đã biết bột Talc trong bột tan thô và phấn rôm thành phẩm của hãng đôi khi cho kết quả dương tính với một lượng nhỏ amiăng từ những năm 1970 đến đầu những năm 2000 và đã không tiết lộ cho các cơ quan chức trách và người tiêu dùng.
Bài viết cũng khẳng định hãng đã tìm cách tác động tới những kế hoạch của nhà chức trách Mỹ liên quan đến hạn chế lượng amiăng trong các mỹ phẩm chứa bột tan và các nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của bột tan đối với sức khỏe.
J&J đã bác bỏ thông tin trên bài viết của Reuters, cho rằng nội dung bài viết "phiến diện, kích động và sai lệch". Công ty dẫn các nghiên cứu đối với hơn 100.000 nam giới và phụ nữ cho thấy bột tan không gây ung thư hoặc các bệnh liên quan đến chất amiăng.
Cũng theo J&J, hàng nghìn cuộc thí nghiệm độc lập do các nhà chức trách và những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới chứng tỏ phấn rôm không bao giờ chứa chất amiăng.
Tháng 7/2018, J&J đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD trong một vụ kiện hãng đã bán các sản phẩm phấn rôm chứa chất amiăng gây ung thư. Các nguyên đơn, đại diện một nhóm gồm 22 phụ nữ, cáo buộc việc sử dụng phấn rôm của J&J cho mục đích vệ sinh vùng kín gây ra ung thư buồng trứng.
Như vậy, cho đến nay, trong 11 vụ kiện về amiăng trong phấn rôm, ba trường hợp nguyên đơn thắng và J&J thắng ba trường hợp khác, còn năm trường hợp không thể đưa ra phán quyết cuối cùng.
Các vụ kiện bột Talc trước đó tập trung vào cáo buộc đây là tác nhân gây ung thư buồng trứng. Gần đây, các luật sư của nguyên đơn tập trung tranh luận về việc amiăng gây ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô - một dạng ung thư liên quan đến phơi nhiễm amiăng.
Tin bài liên quan
Tòa án Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư
Các tin bài khác
Phẫu thuật cấp cứu, bảo tồn lá lách cho nữ du khách Hàn Quốc bị tai nạn đa chấn thương ở Hạ Long
EVNICT đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW: Từ chủ trương đến hành động quyết liệt
Gia đình trẻ chọn Đảo Ngọc để tuổi thơ con bắt đầu bằng biển xanh, rừng biếc và trải nghiệm khám phá mỗi ngày
Khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 800 căn tại TP.HCM
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






