JBIC trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
![]() |
| JBIC tăng cường cung cấp nguồn vốn viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Tài chính). |
Chiều ngày 7/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Hayashi Nobumitsu - Thống đốc Ngân hàng JBIC.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng đề nghị Chính phủ Nhật Bản, JBIC nghiên cứu hỗ trợ cho Việt Nam các khoản viện trợ, đặc biệt là các khoản viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực cho các đối tác của phía Việt Nam.
Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn JBIC và các đối tác phát triển nghiên cứu tăng cường cung cấp nguồn vốn viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của Việt Nam.
Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh, Bộ Tài chính cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, chính sách thuận lợi và ưu đãi để tất cả các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản có thể thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam một cách thuận lợi nhất.
Đáp lời, Thống đốc JBIC cảm ơn Thứ trưởng Võ Thành Hưng đã dành thời gian tiếp và trao đổi những nội dung mà hai bên cùng quan tâm.
Ông Hayashi Nobumitsu nhấn mạnh, JBIC cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh vào Việt Nam, cùng với đó là đặt trọng tâm hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, để giúp lan tỏa nhiều hơn, mở rộng hơn quy mô, phạm vi hoạt động của các ngành công nghiệp tại Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Thống đốc Hayashi Nobumitsu cũng đã cập nhật về kết quả bước đầu trong việc phối hợp, triển khai tại Việt Nam sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)” của Chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cam kết của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu; Những nỗ lực và kỳ vọng của JBIC trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của Việt Nam.
Về sáng kiến “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC)”, thời gian qua, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã phối hợp với phía Nhật Bản thiết lập Nhóm Công tác xúc tiến AZEC. Theo đó, Nhóm Công tác xúc tiến AZEC được triển khai với vai trò là đầu mối tham vấn giữa Chính phủ Việt Nam và khu vực công – tư Nhật Bản nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Nhóm Công tác sẽ được định vị như một nền tảng hợp tác để đối thoại và thực hành giữa khu vực công và tư của Nhật Bản với Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam.
| Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam. |
| Hai người Việt được Chính phủ Nhật Bản trao huân chương đợt mùa thu năm 2023 Chính phủ Nhật Bản vừa công bố Danh sách các cá nhân được trao tặng Huân chương đợt mùa thu năm 2023, trong đó có hai cá nhân là người Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






