Israel - Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh
Cuộc không kích của Israel vào khu vực đông dân cư đã giết chết 232 người Palestine, làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà và vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quan trọng. Các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Gaza đã giết chết 12 người ở Israel và hàng trăm người bị thương.
![]() |
| Israel - Hamas ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh. |
Theo Reuters, những người Palestine đã trải qua 11 ngày kinh hoàng giữa các cuộc pháo kích của Israel tràn vào các đường phố ở Gaza. Họ đang ôm nhau ăn mừng sau thỏa thuận ngừng bắn, giữa những tòa nhà bị ném bom và dọc theo những con phố ngập trong đống đổ nát.
Cả Israel và Palestine đều cho biết, họ sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào của bên còn lại. Ai Cập cho biết sẽ cử hai phái đoàn tới giám sát lệnh ngừng bắn.
Trước đó, bạo lực bùng phát vào ngày 10/5.
![]() |
| Người dân đổ xuống đường ăn mừng sau thỏa thuận ngừng bắn. |
Cuộc giao tranh khiến nhiều người Palestine ở Gaza không thể tổ chức lễ hội Eid al-Fitr vào cuối tháng Ramadan.
Các quan chức y tế Gaza cho biết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích. Israel cho biết họ đã sát hại ít nhất 160 chiến binh.
Các nhà chức trách đưa ra con số thiệt mạng ở Israel là 12 người, hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công bằng tên lửa gây hoảng loạn và khiến mọi người phải lao vào nơi trú ẩn.
![]() |
Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Gaza xem cuộc giao tranh này là "sự kháng cự thành công với một kẻ thù mạnh hơn về mặt quân sự và kinh tế".
Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm qua (20/5), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn tới người dân Israel và Palestine. Đồng thời cho biết Washington sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc và các bên liên quan quốc tế khác để hỗ trợ nhanh chóng cho Gaza và quá trình tái thiết của khu vực này.
Các quan chức Palestine ước tính chi phí tái thiết Gaza lên tới hàng chục triệu USD. Trong khi các nhà kinh tế cho rằng cuộc giao tranh có thể kìm hãm sự phục hồi kinh tế của Israel sau đại dịch COVID-19.
Ông Biden cho biết viện trợ cho Gaza sẽ được phối hợp với Chính quyền Palestine.
![]() |
| Các quan chức Palestine ước tính chi phí tái thiết Gaza lên tới hàng chục triệu USD. |
Hamas đang bị xem là "nhóm khủng bố ở phương Tây và của Israel", nhóm này từ chối công nhận.
Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu của chiến dịch tên lửa Hamas là gạt Abbas ra rìa bằng cách thể hiện họ bảo vệ người Palestine ở Jerusalem, khu vực phía đông đang hy vọng thành lập một nhà nước trong tương lai.
Tổng thống Abbas, 85 tuổi, ông đảm bảo sẽ có một cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Biden trong cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, chính quyền Palestine do phương Tây hậu thuẫn của ông có ít ảnh hưởng đối với Gaza.
![]() |
| Một số người Palestine đã vẫy cờ Hamas màu xanh lá cây ở Ramallah. |
Có một dấu hiệu đáng lo ngại cho ông Abbas ở trung tâm Bờ Tây, một số người Palestine đã vẫy cờ Hamas màu xanh lá cây ở Ramallah, nơi đặt trụ sở chính phủ của ông.
Hamas trước đó đã yêu cầu rằng bất kỳ sự ngừng giao tranh nào ở Gaza đều phải đi kèm với việc Israel rút lui ở Jerusalem. Một quan chức Israel nói với Reuters rằng, không có điều kiện như vậy trong thỏa thuận ngừng bắn.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, các nhà lãnh đạo Israel và Palestine có trách nhiệm khôi phục lại hòa bình để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột vừa qua.
| Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, việc làm suy giảm năng lực, tấn công thêm vào nhiều tòa nhà, kho dự trữ vũ khí và chỉ huy cấp cao của đối phương là quyền căn bản của Israel. |
| Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẵn sàng nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Israel với 2 điều kiện. |
| Mặc nỗ lực kêu gọi kiềm chế, giảm xung đột của quốc tế, Israel, Hamas phủ nhận lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian và Hamas tiếp tục nã 50 quả đạn cối về phía Israel. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%
Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza
Các tin bài khác
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú










