Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh
![]() |
| Ảnh: dw.com |
Theo Fox News, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Iran được thực hiện vào tối thứ Năm. Sau khi phóng, tên lửa Shahab-3 đã rơi xuống sa mạc gần Tehran.
Iran đã định kỳ tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo (vũ khí duy nhất có khả năng đánh trúng các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran) và giải thích rằng việc thử nghiệm cac tên lửa đạn đạo là vì lợi ích quốc phòng.
Tên lửa Shahab-3 đã được sử dụng trong lực lượng vũ trang Iran từ năm 2003. Tùy thuộc vào các phiên bản sửa đổi, phạm vi phóng của tên lửa này là từ 1300 đến 2100 km. Theo đó, nó có thể tấn công các mục tiêu ở Israel và căn cứ của Mỹ ở các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Iran thực hiện vụ phóng tên lửa này có thể là một đòn tâm lý hơn là một tín hiệu quân sự.
Tình hình xung quanh Iran trở nên trầm trọng hơn sau vụ nổ trên hai tàu chở dầu vào ngày 13/6 tại Vịnh Ô-man. Bất chấp những cáo buộc liên tục từ phía Mỹ, Tehran phủ nhận việc gây ra những hành động như vậy.
Sau đó không lâu, vào ngày 20/6, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Hải quân Mỹ .
Một thời gian sau, vào khoảng đầu tháng 7, London bắt đầu cuộc chiến tàu chở dầu với Tehran. Tại Gibraltar, lực lượng đặc nhiệm của Anh, theo lệnh của Washington, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Iran đã đáp trả hành động này bằng cách giam giữ các tàu chở dầu của Anh khi chúng di chuyển qua eo biển Hormuz. Lí do cho việc giam giữ các tàu chở dầu được hai nước đưa ra đều là do nghi ngờ về viêc buôn lậu.
Hiện tại, Mỹ đang tập hợp một đội tàu quân sự ở eo biển Hormuz với mục đích đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực này. Tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh sẽ tuần tra các tuyến hàng hải dọc bờ biển Iran. Đội tàu này sẽ giám sát việc di chuyển của các tàu dân sự và ứng phó kịp thời khi có những sự việc bất thường xảy ra.
"Có rất nhiều người muốn kéo Tổng thống Trump vào một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với Iran. Họ nằm trong số những người ủng hộ và cả những đối thủ của ông... Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng đây là một nhiệm vụ mạo hiểm, tuy nhiên, ông Trump có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra những lợi thế cho mình trong chiến dịch bầu cử mới. Còn những đối thủ của ông ta thì rất sợ Donald Trump sẽ thắng lần thứ hai.", nhà phân tích chính trị Sergei Mikheyev nói trong chương trình Radio LogicVesti FM.
Hiện mối quan tâm chính của Washington vẫn là chương trình hạt nhân của Iran. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã tuyên bố rằng, ông sẵn sàng tới Tehran để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với quốc gia này nếu sự hiện diện của ông là cần thiết.
Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông ... |
Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga ... |
Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ... |
Tin bài liên quan
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
[Video] Chiêm ngưỡng khí tài hiện đại tại khu trưng bày Bộ Quốc phòng
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





