Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:28 | 03/09/2017 GMT+7

Iran bí mật gửi ngược vũ khí tới Nga: Sự thật choáng váng

aa
Cách đây ít lâu, tờ Welt am Sonntag của Đức, dẫn nguồn từ các cơ quan tình báo phương Tây cho biết Iran dường như đã âm thầm gửi cho Nga những phần của vũ khí hạng nặng.

Nga thẳng thừng bác bỏ

Đứng trước cáo buộc trên, Moscow đã đanh thép bác bỏ thông tin cho rằng Tehran lén lút gửi sang Nga vũ khí để bảo dưỡng. Tuyên bố này được phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban của Thượng viện Nga về quốc phòng và an ninh, ông Frantz Klintsevich.

"Nga từng huấn luyện các chuyên gia tại Iran mà có khả năng thực hiện công tác bảo dưỡng và hỗ trợ những khí tài quân sự của Nga đã được bán cho Iran. Không cần thiết phải lén lút gửi cho Nga", ông Klintsevich cho biết.

Trước đó, tờ Welt am Sonntag của Đức, căn cứ từ những nguồn tin tại các cơ quan tình báo phương Tây cho biết rằng Iran, dường như, đã lén lút gửi cho Nga những phụ tùng của các vũ khí tấn công hạng nặng và điều này đã vi phạm phán quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBALHQ).

Lộ trình vận chuyển được thực hiện qua Syria, nơi lực lượng Không quân Nga đang đóng quân.

Tờ báo của Đức khẳng định rằng, vào tháng 6/2017, các máy bay của Iran đã hai lần hạ cánh tại căn cứ không quân Hmeimim để từ đó lén lút gửi tới Nga một lô hàng quân sự.

Các nguồn tin của Welt am Sonntag còn nêu rõ rằng, từ căn cứ không quân này, các vũ khí dường như được chuyển tới cảng Tartus của Syria và đưa lên chiếc tàu vận tải Nga mang tên "Sparta-3".

Sau đó, lô hàng được chuyển tới Novorossisk. Tuy nhiên, các nguồn tin của tờ báo Đức không nêu cụ thể loại vũ khí nào của Iran được lén lút chuyển cho Nga.

Người Đức còn đính kèm trong bài viết bức ảnh chụp từ vệ tinh. Trong đó có hình ảnh chiếc máy bay Boeing của Iran tại sân bay Hmeimim. Nguồn gốc chính xác của bức ảnh không được trích dẫn.

iran bi mat gui nguoc vu khi toi nga su that choang vang

Hình ảnh chiếc máy bay Boeing được cho là của Iran tại sân bay Hmeimim, Syria.

Welt am Sonntag cho biết: Nếu thông tin được xác nhận, thì nó có nghĩa là Iran và Nga đã vi phạm phán quyết 2231 của HĐBALHQ.

Trong phán quyết này có quy định các điều khoản về kế hoạch hành động toàn diện chung đối với chương trình hạt nhân của Iran. Tại điều 5 của văn bản này đề cập tới việc khi cung cấp vũ khí và bảo dưỡng các loại vũ khí này phải có sự đồng thuận của HĐBALHQ.

Bài viết của Welt am Sonntag đã xuất hiện ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký văn bản về những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, Iran và Triều Tiên. Về cơ bản, câu chuyện liên quan tới việc Iran lén lút gửi vũ khí cho Nga giúp Washington có lý do để bắt đầu một cuộc chiến mới với Tehran và để trấn áp Moscow.

Một chiến dịch bôi nhọ có chủ ý?

Điều gì ẩn náu đằng sau bài viết của Welt am Sonntag, Mỹ có tận dụng điều này để làm lý do gây hấn hay không?

Chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự Học viện Quan hệ quốc tế Moscow, tiến sĩ khoa học Mikhail Alexandrov cho biết rằng, bài viết của Welt am Sonntag là vụ để lộ thông tin với những mục tiêu tình báo. Trên thực tế, Iran không có ký do để lén lút gửi cho Nga các phụ tùng vũ khí bằng cách mà tờ báo của Đức mô tả.

Tờ báo Welt am Sonntag khẳng định rằng, Iran ban đầu chuyển lô hàng lên các máy bay tại Hmeimim, sau đó chuyển chúng tới Tartus, còn kế tiếp là chuyển tới Novorossisk (Nga) bằng đường biển. Một câu hỏi nảy sinh ngay lúc này: Lộ trình nhảm nhí như vậy được dựng lên để làm gì?

iran bi mat gui nguoc vu khi toi nga su that choang vang

Xe tăng của Quân đội Iran.

Nếu như Tehran đúng là định lén lút gửi cái gì đó tới Nga thì phía Iran có thể hạ lô hàng này ngay trên biển Caspi. Còn sau đó vận chuyển "các phụ tùng vũ khí" dọc theo biển Caspi, và tiếp đó đi lên thượng nguồn sông Volga (Nga) để đến bất cứ nơi nào cần.

Trong trường hợp đó, theo nhận định của chuyên gia Alexandrov, không có bất cứ cơ quan tình báo phương Tây nào có thể phát hiện được. Tuyến đường vận tải thương mại của Nga với Iran kéo dọc theo biển Caspi.

Và để biết lô hàng nằm trên chiếc tàu nào của Iran là điều gần như không thể. Tiếp đến, trên lãnh thổ của Nga, để theo dõi lộ trình của lô hàng cũng gặp vấn đề: Các máy bay do thám của phương Tây, như đã biết, không thể bay vào không phận của Nga. Còn nhận biết được lô hàng cấm nào đó từ vệ tinh là điều gần như vô cùng khó khăn.

Người Đức, theo quan điểm của ông Alexandrov, cố gắng dò la xem người Iran đã chuyển gì tới Hmeimim. Thông tin này có thể sẽ khiến các cơ quan tình báo phương Tây quan tâm.

Thông tin về việc các máy bay của Iran hai lần hạ cánh tại căn cứ không quân của Nga tại Syria trong tháng 6 có thể đúng với thực tế. Iran hoàn toàn có thể chuyển các lô hàng quân sự cho những đồng minh của mình trên lãnh thổ Syria.

iran bi mat gui nguoc vu khi toi nga su that choang vang

Xe tăng T-72 của Iran.

Hoặc là cho quân đội Assad, hoặc cho các du kích người Shite, hoặc thậm chí là cho "Hezbollah". Giả thiết cuối cùng đối với phương Tây – đặc biệt đối với Isarel là đau đớn nhất. Đương nhiên, người Isarel muốn đánh hơi xem Iran đã chuyển cái gì tới Syria.

Nếu đúng như vậy, thì có thể một bước ngoặt mới trong câu chuyện sẽ xảy ra. Các cơ quan tình báo phương Tây có thể căn cứ từ những phỏng đoán về việc cá nhân tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không biết về các lô hàng này của Iran.

Như vậy cần phải tạo ra một vụ bê bối trên các phương tiện truyền thông để vụ việc đến được tai ông Putin thông qua những nhóm người Nga thân phương Tây. Và khi đó, không loại trừ khả năng tổng thống Nga sẽ cần phải can thiệp vào vụ việc và giảm bớt những hành động không mong muốn trong mối quan hệ với Tehran trước mắt phương Tây.

Bên cạnh đó, Mỹ để gia tăng áp lực lên Iran, không cần thiết phải trích dẫn nguồn từ báo chí hoặc nguồn tin nào đó. Người Mỹ tự có thể nghĩ ra tất cả những gì cần để thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Còn đối với việc thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran từ phía HĐBALHQ, không có sự chấp thuận của Nga thì phán quyết tương ứng không thể được thông qua. Hay nói cách khác, Mỹ không liên quan tới bài báo này.

Ông Alexandrov nhấn mạnh rằng, Nga cần phải tối đa mở rộng hợp tác với Iran, kể cả trong lĩnh vực quân sự. Và ít để tâm tới những gì báo chí phương Tây khai thác về điều này. Bởi vì những bài viết tương tự như tờ báo Welt am Sonntag vừa đăng tải là một phần của cuộc chiến tranh thông tin mà phương Tây đang triển khai chống lại Nga.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế

Mô hình giảm nghèo ở thôn “Thập Bát Động”, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện thành công được nhiều nước quan tâm. Nhờ cách làm “giúp đúng người, đúng cách” người dân không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống ổn định hơn và kinh nghiệm này đang được chia sẻ rộng rãi ra thế giới.
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11/5 đến ngày 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động