Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:29 | 23/01/2022 GMT+7

Iran bắt tay với Nga, kỳ vọng sớm thấy kết quả trong các thỏa thuận về dầu khí

aa
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Ouji cho biết, Nga và Iran đã ký kết thỏa thuận đồng ý cho các công ty Nga tham gia vào các dự án dầu khí tại quốc gia này.
Iran ngỏ ý muốn 'bắt tay' Nga, bày tỏ hy vọng sẽ có Iran ngỏ ý muốn 'bắt tay' Nga, bày tỏ hy vọng sẽ có "tin tức tốt lành"
Nga bắt đầu liên lạc với Hoa Kỳ để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh Nga bắt đầu liên lạc với Hoa Kỳ để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh
Iran bắt tay với Nga, kỳ vọng sớm thấy kết quả trong các thỏa thuận về dầu khí
Nguồn minh họa

"Chúng tôi đã đạt được các thỏa thuận với một số công ty lớn của Nga về việc tham gia phát triển mỏ dầu và khí đốt, xây dựng các nhà máy lọc dầu cũng như chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị cần thiết trong lĩnh vực này" - Bộ trưởng Javad Ouji nói.

"Chúng tôi sẽ sớm thấy kết quả của những thỏa thuận đó trong lĩnh vực năng lượng" - Bộ trưởng bày tỏ.

Liên quan diễn biến, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã có cuộc gặp với Ouji vào ngày 18/1 tại Moscow. Và sau cuộc gặp đó ông nói hai nước "đã và đang triển khai một số dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác của Iran, với những dự án đầy hứa hẹn đang tồn tại".

Được biết, ngày 19/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nga, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương.

Phát biểu trong chuyến thăm, Tổng thống Raisi khẳng định, Iran không có bất cứ giới hạn nào trong chính sách mở rộng quan hệ với Nga và Tehran muốn phát triển quan hệ với Moscow “không phải là tạm thời, mà là lâu dài và mang tính chiến lược”.

Về phần mình, Tổng thống Putin ca ngợi “sự hợp tác chặt chẽ” của hai nước trên trường quốc tế và nhấn mạnh, “điều rất quan trọng đối với tôi là được biết quan điểm của Ngài về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (hay JCPOA - thỏa thuận hạt nhân Iran 2015)”.

Hai Tổng thống cũng trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc triển khai Hành lang Giao thông Quốc tế Bắc Nam, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và nâng cao mức độ thương mại song phương.

Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới
Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Việt Nam-Nga khẩn trương triển khai các cam kết thỏa thuận về năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga, đẩy mạnh hợp tác năng lượng, giao thông, kinh tế, thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng sâu sắc.
Việt - Nga tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí

Việt - Nga tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí

Từ ngày 12 - 13/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chuyến thăm Liên bang Nga để tham dự Diễn đàn quốc tế lần thứ VI “Tuần lễ Năng lượng Nga”. Trong dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga Nikolai Gregorievich Shulginov đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí.
Tiềm năng thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn

Tiềm năng thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã phát biểu như vậy tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sáng 20/7 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.

Đọc nhiều

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động