Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Ouji cho biết, Nga và Iran đã ký kết thỏa thuận đồng ý cho các công ty Nga tham gia vào các dự án dầu khí tại quốc gia này.
Iran ngỏ ý muốn 'bắt tay' Nga, bày tỏ hy vọng sẽ có Iran ngỏ ý muốn 'bắt tay' Nga, bày tỏ hy vọng sẽ có "tin tức tốt lành"
Nga bắt đầu liên lạc với Hoa Kỳ để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh Nga bắt đầu liên lạc với Hoa Kỳ để bàn bạc về việc bảo đảm an ninh
Iran bắt tay với Nga, kỳ vọng sớm thấy kết quả trong các thỏa thuận về dầu khí
Nguồn minh họa

"Chúng tôi đã đạt được các thỏa thuận với một số công ty lớn của Nga về việc tham gia phát triển mỏ dầu và khí đốt, xây dựng các nhà máy lọc dầu cũng như chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị cần thiết trong lĩnh vực này" - Bộ trưởng Javad Ouji nói.

"Chúng tôi sẽ sớm thấy kết quả của những thỏa thuận đó trong lĩnh vực năng lượng" - Bộ trưởng bày tỏ.

Liên quan diễn biến, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã có cuộc gặp với Ouji vào ngày 18/1 tại Moscow. Và sau cuộc gặp đó ông nói hai nước "đã và đang triển khai một số dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác của Iran, với những dự án đầy hứa hẹn đang tồn tại".

Được biết, ngày 19/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nga, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ song phương.

Phát biểu trong chuyến thăm, Tổng thống Raisi khẳng định, Iran không có bất cứ giới hạn nào trong chính sách mở rộng quan hệ với Nga và Tehran muốn phát triển quan hệ với Moscow “không phải là tạm thời, mà là lâu dài và mang tính chiến lược”.

Về phần mình, Tổng thống Putin ca ngợi “sự hợp tác chặt chẽ” của hai nước trên trường quốc tế và nhấn mạnh, “điều rất quan trọng đối với tôi là được biết quan điểm của Ngài về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (hay JCPOA - thỏa thuận hạt nhân Iran 2015)”.

Hai Tổng thống cũng trao đổi về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đặc biệt là việc triển khai Hành lang Giao thông Quốc tế Bắc Nam, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và nâng cao mức độ thương mại song phương.

Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới
Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình