Trang chủ Quốc tế
10:13 | 28/10/2023 GMT+7

IPU 147: hành động thiết thực vì hòa bình thế giới

aa
Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 147 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 147) vừa diễn ra từ 23 đến 27/10 tại Luanda (Angola). Kỳ họp góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu về hòa bình, công bằng xã hội và thúc đẩy trao đổi giữa người dân và các quốc gia. Bà Tulia Ackson (46 tuổi) - Chủ tịch Quốc hội Tanzania đã được bầu làm Chủ tịch thứ 31 của Liên minh Nghị viện Thế giới.
Người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng lợi ích của chuyển đổi số
Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Chủ đề kỳ họp IPU147 “Hành động của Nghị viện vì hòa bình, công lý và các thể chế vững mạnh” gắn với việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 16 (SDG16), trong đó đề cập đến việc thúc đẩy các xã hội hòa bình và hòa nhập để phát triển bền vững. Điều này bao gồm việc cung cấp khả năng tiếp cận công lý cho tất cả mọi người và xây dựng các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm và toàn diện ở tất cả các cấp. Qua đó khẳng định vai trò, hành động của các cơ quan lập pháp trên thế giới cùng chung tay với cộng đồng quốc tế trong việc hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và Chiến lược hành động của IPU vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Với các cuộc thảo luận và sự kiện đa dạng, Đại hội đồng IPU147 nhấn mạnh vai trò quan trọng của IPU trong việc định hình quan hệ quốc tế và thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia.

IPU 147 hướng tới hành động vì hòa bình 1
Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 147 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 147) tại Angola

Bà Masiko Fikile Masiko - Đại biểu quốc hội Nam Phi cho biết: Nghị quyết 2250 về Thanh niên, Hòa bình, An ninh được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tháng 12/2015 đã khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong duy trì và thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế. Giới trẻ với tư cách là một phần của xã hội phải thường xuyên được mời tham gia vào các sáng kiến của Nghị viện, chẳng hạn như các phiên điều trần công khai, Thông điệp liên bang và các chương trình tiếp cận cộng đồng...

Theo bà Carolina Cerqueira - Chủ tịch Quốc hội Angola: Đoàn kết xã hội và viện trợ cho các cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa bao giờ cấp bách hơn để cứu sống hàng triệu người. Chỉ bằng cách tuân thủ và thực thi nguyên tắc này thì công lý mới được thực hiện và chỉ có công lý mới dẫn đến hòa bình.

Ngày 27/10, kỳ họp Đại hội đồng IPU147 đã thông qua Tuyên bố Luanda nhấn mạnh vai trò quan trọng của quản trị tốt như một phương tiện để đạt được sự phát triển bền vững. Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo nghị viện hoan nghênh các Chỉ số IPU dành cho Nghị viện Dân chủ, công cụ mới được thiết kế để củng cố nghị viện nhằm thực hiện sự phát triển bền vững.

Bà Tulia Ackson được bầu là tân Chủ tịch IPU

Ngày 27/10, bà Tulia Ackson (46 tuổi) - Chủ tịch Quốc hội Tanzania đã được bầu làm Chủ tịch thứ 31 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

IPU 147 hướng tới hành động vì hòa bình thế giới
Bà Tulia Ackson (46 tuổi) - Tân Chủ tịch thứ 31 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU)

Bà Ackson đã giành được 57% số phiếu bầu chỉ trong vòng 1, vượt qua 3 ứng cử viên khác là bà Adji Diarra Mergane Kanouté đến từ Senegal, bà Catherine Gotani Hara từ Malawi và bà Marwa Abdibashir Hagi của Somalia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử IPU, tất cả các ứng cử viên vị trí Chủ tịch đều là nữ nghị sĩ đến từ châu Phi.

Bà Ackson là nữ Chủ tịch thứ ba của IPU sau bà Najma Heptulla đến từ Ấn Độ (1999–2002) và Gabriela Cuevas đến từ Mexico (2017–2020). Bà cũng là người phụ nữ châu Phi đầu tiên giữ chức vụ này.

Bà cam kết sẽ tận lực trong việc thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia nghị viện nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, thúc đẩy hòa bình và thúc đẩy lợi ích của các quốc gia. IPU sẽ tạo thành một cơ chế quan trọng để can thiệp và vận động về các vấn đề chính được quan tâm toàn cầu, thông qua việc thực hiện ngoại giao nghị viện trong hệ thống Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên. “Tôi tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với tất cả để biến IPU trở thành tổ chức hiệu quả, có trách nhiệm và minh bạch nhất”, bà Ackson nói.

Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị
Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững
Khôi Nguyên (Theo IPU, bnn.network)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam cam kết triển khai chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Việt Nam cam kết triển khai chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 25/3/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Australia và Canada tổ chức Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về chủ đề Phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ 2 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Condé Nast Traveller: Hòa Bình lọt top 71 điểm đến đẹp nhất thế giới

Condé Nast Traveller: Hòa Bình lọt top 71 điểm đến đẹp nhất thế giới

Tạp chí Condé Nast Traveller, Mỹ vừa công bố top 71 điểm đến đẹp nhất thế giới, trong đó có tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: tiếp tục hợp tác để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển

Thanh Hóa - Hủa Phăn: tiếp tục hợp tác để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển

Ngày 17/12, tại Thanh Hóa đã diễn ra Giao ban công tác biên giới hai tỉnh Thanh Hóa, nước CHXHCN Việt Nam và tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào năm 2024.

Các tin bài khác

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

14h ngày 2/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một thanh niên bị mắc kẹt bên trong khách sạn Aye Chan Thar ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar.
Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Mỹ áp thuế cả thế giới: Liệu có một cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Rạng sáng ngày 3/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ và mức cao hơn với nhóm đối tác thương mại lớn nhất. Chính sách này ngay lập tức gây sóng gió trên thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu.
Lào tổ chức quốc tang 5 ngày tưởng nhớ Đại tướng Khamtay Siphandone

Lào tổ chức quốc tang 5 ngày tưởng nhớ Đại tướng Khamtay Siphandone

Theo thông báo đặc biệt tối 2/4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch nước Lào đã từ trần. Để bày tỏ lòng thành kính, Lào quyết định tổ chức quốc tang trong 5 ngày, từ ngày 3-7/4 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane.
"Ngày Giải phóng nước Mỹ": Đòn thuế quan sẽ làm rung chuyển thương mại toàn cầu?

"Ngày Giải phóng nước Mỹ": Đòn thuế quan sẽ làm rung chuyển thương mại toàn cầu?

Ngày 2/4/2025 được Tổng thống Donald Trump gọi là "Ngày Giải phóng nước Mỹ", khi ông tuyên bố áp đặt một loạt thuế quan nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu. Các đối tác thương mại của Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho đợt áp thuế này.

Đọc nhiều

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/4. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động