Tại WWDC 2021, hội nghị thường niên cho lập trình viên của Apple diễn ra vào rạng sáng 8/6 (giờ Việt Nam), Apple đã giới thiệu iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 và macOS 12 với nhiều tính năng mới mẻ.
BMW 5 Series 2021 ra mắt với giá chỉ từ 1,8 tỷ đồng BMW 5 Series 2021 ra mắt với giá chỉ từ 1,8 tỷ đồng
Mercedes-Maybach S680 2022 chính thức ra mắt với giá 4,6 tỷ đồng Mercedes-Maybach S680 2022 chính thức ra mắt với giá 4,6 tỷ đồng

Theo The Verge, một trong những tính năng mới trên phiên bản này là Focus, điều chỉnh sự xuất hiện của thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau (làm việc, học tập…). Người dùng có thể sắp xếp các trang màn hình dành cho từng chế độ, bên cạnh tính năng gửi tóm tắt các thông báo quan trọng theo khung giờ định sẵn.

iOS 15 ra mắt với loạt tính năng mới
iOS 15 ra mắt với loạt tính năng mới.

Tính năng liên kết FaceTime nhằm mang lại khả năng gửi lời mời họp cho người dùng không chỉ trên iOS mà còn cả Windows và Android để tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt. Một bổ sung mới khác là SharePlay để người dùng chia sẻ màn hình thiết bị của họ, xem nội dung trên các nền tảng phát trực tuyến hoặc nghe nhạc cùng nhau.

iOS 15 ra mắt với loạt tính năng mới
Không chỉ trên iOS mà người dùng Windows và Android đều có thể tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua trình duyệt.

Trên iOS 15, trợ lý ảo Siri có thể xử lý một số tác vụ trên máy mà không cần Internet. Việc này giúp đảm bảo quyền riêng tư khi các file ghi âm không được chia sẻ qua Internet, nhưng sẽ chỉ hỗ trợ các thiết bị dùng chip xử lý A12 Bionic trở lên.

Tính năng Shared with you đang được Apple bổ sung hỗ trợ các ứng dụng như Podcast, Apple Music, Apple TV...

iOS 15 còn mang đến sự kiểm soát quyền riêng tư chặt chẽ hơn với App Privacy Report, tính năng tự động gửi báo cáo hàng tuần về tần suất truy cập vị trí, micro hoặc camera của từng ứng dụng. Tracking pixel cũng bị vô hiệu trong ứng dụng Mail, là kỹ thuật giúp nhà quảng cáo biết người nhận đã đọc mail hay chưa.

Trình duyệt Safari trên iOS 15 cũng có một số thay đổi, hỗ trợ gom nhóm tab và cài thêm phần mở rộng (extension).

Đối với Live text for Photos, người dùng sẽ thấy nó khá giống với Google Lens nhằm cho phép người dùng phát hiện nội dung từ khắp hệ điều hành như văn bản và tra cứu chúng trên web. Người dùng cũng có thể tra cứu vị trí từ ảnh, nhận dạng ký tự trong ảnh,... Live Text hoạt động không chỉ với hình ảnh mà còn với web và trên iOS, iPadOS và macOS.

Ngoài ra còn có các bản cập nhật cho một loạt ứng dụng trên iOS 15, bao gồm Spotlight giúp bổ sung thông tin phong phú trong Contacts cũng như đưa thông tin Find My vào thẻ của danh bạ. Công ty cũng đang bổ sung các thẻ chuyên biệt dành cho người nổi tiếng.

Ứng dụng Maps cũng nhận được một số cải tiến, chẳng hạn như thiết kế được cải tiến và bổ sung chi tiết cho các tòa nhà thương mại...

iOS 15 ra mắt với loạt tính năng mới
Ứng dụng iMessages trên iOS 15 cũng được cải tiến. Một thông báo sẽ hiện ra trong khung chat nếu người nhận bật không làm phiền hoặc Focus. Người dùng còn có thể vô hiệu chế độ không làm phiền cho các tin nhắn quan trọng nếu cần thiết.

iOS 15 sẽ được cập nhật rộng rãi cho người dùng vào mùa thu, hỗ trợ iPhone 6s trở lên. Phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên của iOS 15 đã được phát hành, trong khi bản dùng thử cho người dùng đăng ký sẽ xuất hiện trong tháng 7.

Khả năng đa nhiệm trên iPadOS 15 được cải tiến với thanh công cụ mới để quản lý các chế độ đa nhiệm. Tính năng “shelf” giúp quản lý, di chuyển giữa các cửa sổ đa nhiệm dễ dàng hơn.

iPadOS 15 còn bổ sung QuickNote, cho phép ghi chú nhanh bằng cách vuốt từ góc dưới bên phải màn hình. Tính năng này cũng sẽ có mặt trên iOS 15 và macOS 12. Táo khuyết còn mang ứng dụng Translate lên iPadOS 15 sau một năm xuất hiện trên iOS.

Apple cũng giới thiệu một số nâng cấp cho AirPods. Cụ thể, AirPods Pro sẽ có tính năng Conversation Boost, lọc và tăng cường giọng nói của người trước mặt. Tai nghe này cũng có thể đọc một số thông báo quan trọng và tích hợp tốt hơn với phụ kiện tìm đồ AirTag.

iCloud cũng có một số tính năng mới, được gọi là iCloud+ gồm VPN (Private Relay), tính năng tạo email dùng một lần và dung lượng không giới hạn cho camera an ninh hỗ trợ HomeKit.

BMW 5 Series 2021 ra mắt với giá chỉ từ 1,8 tỷ đồng BMW 5 Series 2021 ra mắt với giá chỉ từ 1,8 tỷ đồng
Ra mắt tại thị trường Malaysia, BMW 530e M Sport có giá từ 317.534 RM (tương đương 76.773 USD), trong khi bản 530i M Sport có giá từ 368.122 RM (tương đương 89.000 USD). Đây là mức giá ưu đãi được áp dụng đến ngày 30/6, sau đó giá sẽ được điều chỉnh tăng lên lần lượt là 323.980 RM và 378.980 RM.
Mercedes-Maybach S680 2022 chính thức ra mắt với giá 4,6 tỷ đồng Mercedes-Maybach S680 2022 chính thức ra mắt với giá 4,6 tỷ đồng
Phiên bản hàng đầu mới của dòng sản phẩm Mercedes-Maybach S-Class là S680 2022 được thiết kế để trở nên độc quyền và khác biệt.
Hyundai Kona N Line sắp ra mắt có gì mới? Hyundai Kona N Line sắp ra mắt có gì mới?
Sau thị trường Malaysia, nhiều khả năng Hyundai Kona N Line sẽ được giới thiệu tại Việt Nam trong năm 2021 nhằm gia tăng sức cạnh tranh với mẫu SUV cỡ nhỏ Hàn Quốc khác đang được nhiều người dùng quan tâm là KIA Seltos.

In bài viết

Truyền hình