Indonesia: Thủ đô Jakarta ngập lụt diện rộng
Ảnh: AP.
Khoảng 6.000 người dân tại gần 100 khu vực đã phải sơ tán khỏi nơi cư trú, nhiều trường học, công sở phải đóng cửa. Gần 470 trạm biến áp bị ngập nước khiến nhiều khu vực bị cắt điện. Hệ thống giao thông công cộng hầu như tê liệt bởi hầu hết các tuyến đường bị ngập sâu từ 50-80cm, có nơi ngập tới 1,2m, trong đó có tới 7 tuyến xe buýt huyết mạch bị ngập. Công ty vận tải TransJakarta đã phải lên tiếng xin lỗi người dân vì không thể phục vụ do mưa ngập. Hàng nghìn phương tiện cá nhân cũng bị mắc kẹt trong nước. Cảnh sát đã huy động một lực lượng lớn gồm xe tải, thuyền cao su để giúp người dân sơ tán, vận chuyển lương thực cứu trợ đến các điểm lánh nạn. Có 14 nhà sơ tán đã được lập để đón những người dân đến lánh nạn.
Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực Bắc Jakarta, thành phố đã huy động 5 hệ thống bơm công suất lớn, đội cứu hộ công trình công cộng và các nhân viên cứu hỏa bằng mọi biện pháp nhanh chóng rút nước ở khu vực này. Lụt lội đã khiến các kênh phân phối đình trệ, giao thông bị tê liệt, giao dịch ngân hàng giảm mạnh và hoạt động văn phòng cũng bị ảnh hưởng lớn. Mặc dù các trung tâm thương mại vẫn mở cửa nhưng hầu như không có khách, nhiều quầy hàng phải đóng cửa do không thể vận chuyển hàng hóa và nhiều nhân viên không thể đến làm việc. Ông Simanjorang ước tính có 75.000 quầy hàng và cửa hàng trong các trung tâm mua sắm ở thành phố Jakarta phải đóng cửa, tổng thiệt hại lên tới 1.500 tỷ Rupiah/ngày (118 triệu USD).
Bộ trưởng Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cho biết lụt lội năm nay không phải do nước sông tràn, vì các cửa cống đã được kiểm tra đều đạt ngưỡng an toàn. Nguyên nhân chính là do lượng mưa lớn liên tục trong khi năng lực thoát nước quá thấp, không đáp ứng được yêu cầu. Lượng mưa trong 48 giờ gần như liên tục với dữ liệu ghi nhận tại một số địa điểm lên đến hơn 100 mm.
Thủ đô Jakarta của Indonesia thường xuyên phải đối mặt với nạn ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến. Chính phủ Indonesia và chính quyền thành phố Jakarta đã có nhiều nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng này. Trong trận lụt cuối tháng 1/2014 đã có hơn 30.800 người dân phải đến trú ẩn tại 140 trại sơ tán trên khắp thành phố. Trận lụt này còn ảnh hưởng đến hơn 48.000 cư dân tại 74 làng thuộc 30 xã ở ngoại ô thủ đô Jakarta và làm 7 người thiệt mạng.
(Nguồn: Chính phủ)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Đọc nhiều
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




