Ngay trong một thời gian ngắn, các nhân viên y tế phải lấy mẫu xét nghiệm của hàng chục ngàn người, đó là một khối lượng công việc khổng lồ, một nhiệm vụ tưởng chừng là bất khả thi. Nhưng các lực lượng chống dịch đã làm được.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước khi diễn ra bầu cử Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước khi diễn ra bầu cử
Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử.
Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về chỉ ra ngoài khi thật cần thiết Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về chỉ ra ngoài khi thật cần thiết
Đây là yêu cầu nằm trong công điện hỏa tốc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến các đơn vị, nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết và xét nghiệm diện rộng trong thời gian ngắn
Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch để đảm bảo cuộc sống người dân

Trong đợt phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, thành phố Đà Nẵng không phong tỏa diện rộng và dài ngày một cách tràn lan như trước. Khi phát hiện ca dương tính với SAR-CoV-2, không cần đợi văn bản hay chỉ đạo của cấp trên, không đợi Bộ Y tế công bố chính thức ca mắc Covid-19, lãnh đạo địa phương lập tức khoanh vùng, cách ly y tế, phong tỏa mềm toàn bộ khu dân cư, tiến hành khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khu vực. Những hoạt động quyết liệt ngăn chặn, dập dịch những ngày qua đã đem lại kết quả tích cực. Số ca nhiễm mới đã giảm sâu. Các biện pháp khoanh vùng cách ly, xét nghiệm được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả.

Các lực lượng phòng chống dịch của Đà Nẵng đã miệt mài, huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng chỉ trong một thời gian ngắn với số lượng hàng chục ngàn người dân. Như số lượng 11.400 trường hợp liên quan đến Công ty CP Dịch vụ Trường Minh tại KCN An Đồn đã được xét nghiệm, Hay vào sáng 11/5, khoảng 2.000 cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc các đơn vị hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm. Chiều 13/5, Trung tâm Y tế quận Hải Châu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.200 người là cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, Tổ phục vụ vệ sinh chợ, tiểu thương và các hộ kinh doanh lân cận chợ Cồn (quận Hải Châu)...

Huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết và xét nghiệm diện rộng trong thời gian ngắn
Hàng ngàn người tại cảng cá Thọ Quang ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Ngay trong một thời gian ngắn, các nhân viên y tế phải lấy mẫu xét nghiệm của hàng chục ngàn người, đó là một khối lượng công việc khổng lồ, một nhiệm vụ tưởng chừng là bất khả thi. Nhưng các lực lượng chống dịch đã làm được. Bên ánh sáng lờ mờ của bóng đèn điện xuyên những đêm chống dịch, những chiến sĩ áo trắng vẫn đang thầm lặng chạy đua với thời gian, "thần tốc, quyết liệt" nhằm đảm bảo hoàn thành số lượng mẫu xét nghiệm theo tiến độ đề ra.

Ngày 14/5, Đà Nẵng tiếp tục có tổng số xét nghiệm trong ngày rất cao, lên đến 22.314 người, nâng tổng số xét nghiệm từ ngày 3/5 đến nay lến đến 97.736 mẫu. Theo chỉ đạo của thành phố, ngoài việc ưu tiên xét nghiệm các khu cách ly, khu vực có người nhiễm bệnh, CDC Đà Nẵng đã tănng cường lực lượng tổ chức xét nghiệm cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như các lái xe taxi, grab, tiểu thương tại các chợ, người giao hàng (shiper) … Bằng cách làm sáng tạo xét nghiệm theo phương thức gộp nhóm, cải tiến các công đoạn, cho kết quả nhanh và chính xác, CDC Đà Nẵng đã tiết kiệm công sức, chi phí, đặc biệt là rút ngắn thời gian xét nghiệm, phục vụ kịp thời cho yêu cầu điều tra, truy vết, khoanh vùng cách ly... Với số lượng người tham gia xét nghiệm khá lớn nhưng việc lấy mẫu vẫn thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19, mọi người đều đảm bảo giãn cách trong khi chờ đến lượt. Việc lấy mẫu được tiến hành theo phương pháp gộp (10 người/mẫu). Việc lấy mẫu xét nghiệm đòi hỏi phải thật trận trọng và chính xác.

Huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết và xét nghiệm diện rộng trong thời gian ngắn
Nhân viên y tế làm việc bất kể ngày đêm để hoàn thành tốt nhất công việc.

Điều này không chỉ thể hiện được khả năng, nỗ lực, quyết tâm và sự chủ động linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng chức năng địa phương và các nhân viên CDC trong việc khẩn trương khanh vùng, truy vết, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng, hiệu quả. Qua con số này cũng có thể khẳng định Đà Nẵng đủ năng lực, đủ điều kiện, đủ biện pháp để có thể kiểm soát, khống chế, ngăn chặn thành công dịch bệnh Covid-19.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng phát biểu: “Với những nỗ lực trong những ngày vừa qua, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, người dân có thể an tâm, không nên hoang mang, lo lắng; cố gắng chấp hành tốt các quy định bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết và xét nghiệm diện rộng trong thời gian ngắn
Một khối lượng công việc khổng lồ, một nhiệm vụ tưởng chừng là bất khả thi nhưng các lực lượng chống dịch đã làm được.

CDC Đà Nẵng đã được Bộ Y tế đánh giá cao về chuyên môn và những kinh nghiệm từ thực tế được nhân rộng cho nhiều địa phương khác. UBND thành phố cho biết sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho CDC Đà Nẵng về những thành tích nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid- 19.

Nhằm giữ vững những kết quả đạt được, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khoẻ cho người dân, nhất là bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới, Ban chỉ đạo thành phố đã thống nhất sẽ tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch.

Đà Nẵng: Bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Đà Nẵng: Bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Các đối tượng nhập cảnh không phải là chuyên gia lao động hoặc nhà đầu tư, không thuộc đối tượng ưu tiên được nhập cảnh trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới cửa nhà người đang cách ly Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới cửa nhà người đang cách ly
Cán bộ phục vụ bầu cử ở thành phố Đà Nẵng sẽ đem thùng phiếu phụ tới trước cửa nhà người đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 để cử tri bỏ phiếu.
Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp Trắng đêm xét nghiệm, truy vết với gần 700 người tại khu công nghiệp
Tổng cộng 660/660 người được lấy mẫu tại Khu Công nghiệp An Đồn và khu vực xung quanh phía ngoài được lấy mẫu tối qua đã có kết quả âm tính.
In bài viết

Truyền hình