Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:03 | 02/02/2022 GMT+7

Hương vị Tết Việt trên đất Australia

aa
Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu nhưng không khí đón Tết vẫn len lỏi trong các gia đình và khu người Việt tại xứ sở kangaru Australia.
Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt
Trong một video đăng tải trên Facebook ngày 31/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mở đầu thông điệp chúc mừng năm mới Nhâm Dần với câu chúc bằng tiếng Việt: Chúc mừng năm mới và chia sẻ về ý nghĩa năm con hổ.
Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka
Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” cho hơn 100 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại các tỉnh thành ở Sri Lanka.
Hương vị Tết Việt trên đất Australia
Không khí Tết của người Việt tại Melbourne

Không khí Tết tại Melbourne - Australia

Cũng như kiều bào Việt Nam ở các nước khác, người Việt tại Australia cũng hào hứng đón Tết cổ truyền Xuân Nhâm Dần 2022. Khác với năm ngoái bị lockdown kéo dài, năm nay một vài hội chợ Tết ngoài trời ở các vùng có nhiều người Việt tại Melbourne sinh sống như St Albans, Richmond... đã được tổ chức với các gian hàng ẩm thực và văn hóa dân gian 3 miền, dù không rầm rộ như nhiều năm trước đây. Một số chùa lớn của người Việt như Quang Minh, Quảng Đức (Melbourne) sau một thời gian dài lockdown, đã mở cửa để các Phật tử người Việt đến thắp nhang, hái lộc và xem múa lân, pháo hoa đêm giao thừa... Các chùa đều có gian hàng ẩm thực với đa dạng món chay để người Việt có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về cúng ông bà ngày đầu năm mới.

Đặc biệt, để chia sẻ nỗi niềm của những người con xa xứ nhớ quê hương, nhiều hội nhóm người Việt ở Melbourne đã có kế hoạch tổ chức các chương trình đón Xuân Nhâm Dần cho người Việt. Như Hội bà mẹ Việt Úc tổ chức họp mặt đầu Xuân cho các bà mẹ và các bé tham gia vui chơi với nhiều chương trình múa lân, lì xì, hái lộc... Hội người già Việt Úc ở vùng North cũng tổ chức tiệc đón Xuân ở công viên có ăn uống, ca nhạc... Mọi năm lễ tiệc này thường tổ chức tại hội trường lớn với nhiều chương trình gợi nhớ không khí Tết Việt Nam như thi nấu bánh chưng, ca nhạc, hóa trang... nhưng năm nay dịch bệnh còn kéo dài nên phải tổ chức ngoài trời.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các chợ người Việt ở Melbourne đã sôi động với đủ loại mặt hàng bán cho ngày Tết. Đi vào các shop Á Châu ở Footcray, Sunshine, St Albans, Lalor... có thể dễ dàng mua sắm đầy đủ mọi thứ, từ mứt Tết như dừa non, mứt gừng, bí, bánh chưng, bánh tét, dưa món... đến mâm ngũ quả, hoa cắm ngày Tết... Chị Kim Oanh, chủ shop Kim Oanh ở chợ vùng Lalor, cho biết những ngày cận tết shop chị mở cửa đến 9-10 giờ tối để người Việt đi làm về trễ có thể kịp mua sắm chuẩn bị đưa tiễn ông Táo về trời hay làm những bữa tiệc cho gia đình đầu năm.

Ở Australia Tết Dương lịch là lễ hội chính, nên nhiều người Việt dịp Tết Nguyên đán vẫn phải đi học và làm việc bình thường. Tuy vậy, không khí Tết Nguyên đán trong các gia đình Việt ở xứ người vẫn rất ấm cúng. Với nhiều du học sinh không về Việt Nam được đã quây quần đón thời khắc giao thừa, hay gọi video về nhà chúc Tết gia đình, bố mẹ. Với các gia đình sống lâu năm ở đất khách đã có nhiều bạn bè bà con, thì họp mặt, ăn uống, lì xì và du Xuân đầu năm. Những ngày Tết Nguyên đán, dù không thể có được không khí vui tươi, rộn ràng đón năm mới như ở quê nhà, nhưng bà con người Việt ở Melbourne vẫn không thiếu hương vị Tết Việt nơi đất khách quê người.

Hương vị Tết Việt trên đất Australia
Ảnh minh hoạ không khí tết trên đài ABC

Truyền thông Australia ca ngợi Tết Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 một lần nữa khiến nhiều người Việt Nam sinh sống tại Australia không thể về quê hương đón Tết Nguyên đán truyền thống cùng gia đình, đài ABC đã phát phóng sự nhấn mạnh ý nghĩa đoàn viên của Tết cổ truyền Việt Nam.

Đối với chị Marianne Bogard, người có dòng máu Việt và Pháp, sinh ra ở Việt Nam nhưng sống ở thành phố Sydney, Tết Nhâm Dần 2022 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp chị không thể đón Tết cùng gia đình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tết xa nhà năm nay khiến chị nhớ những kỷ niệm ở Việt Nam, nhớ quê hương nhiều hơn.

Trước đại dịch, hằng năm chị Bogard đều cùng mẹ và chị gái về Việt Nam đón Tết cùng đại gia đình. Mẹ chị ở Việt Nam có tới 11 anh chị em nên có khoảng 30 người đến chung vui.

Chị Bogard cho biết: “Tết là thời gian dành cho gia đình, để gắn kết người thân. Tôi nhớ những lúc đến thăm nhà các cô chú để chúc Tết và được những phong bao lì xì."

Chị cũng nhớ tới những món ăn truyền thống vào dịp Tết đến, Xuân về.

Khi còn ở Việt Nam, chị Bogard coi việc ăn Tết là đương nhiên. Kể từ khi chuyển đến Australia năm 2013, chị mới nhận thấy giá trị của những ngày Tết, các lễ hội và niềm vui mà Tết mang lại.

Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt
Trong một video đăng tải trên Facebook ngày 31/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mở đầu thông điệp chúc mừng năm mới Nhâm Dần với câu chúc bằng tiếng Việt: Chúc mừng năm mới và chia sẻ về ý nghĩa năm con hổ.
Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka
Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” cho hơn 100 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại các tỉnh thành ở Sri Lanka.
Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt
Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Tết là một khoảng thời gian rất đẹp trong năm tại Hà Nội. Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt, rất Việt Nam.

Chi Dân (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

Tết đang đến rất gần, khi nhiều người háo hức trở về đoàn viên bên gia đình, thì ở nhiều nơi trên thế giới, người lao động Việt Nam vẫn nén nỗi nhớ nhà, nhớ quê miệt mài với công việc nơi xa xứ.
Tết của người Việt ở nước ngoài

Tết của người Việt ở nước ngoài

Không khí đón xuân Nhâm Dần 2022 của người Việt khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng và ấm áp trong bối cảnh nhiều nước dần trở lại cuộc sống mới sau đại dịch Covid-19.
Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha

Tết đến rồi, vậy là năm thứ hai liên tiếp rất nhiều kiều bào ta tại các nước đành lỡ hẹn với gia đình do dịch bệnh còn tiếp diễn phức tạp. Việt kiều ở Bồ Đào Nha cũng vậy, buồn vì không về quê được nhưng Tết vẫn lan tỏa tại các gia đình ở đây và cả bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ

Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ

Ngày 7/4/20206, Quốc hội khóa XVI thông qua cơ cấu tổ chức chính phủ gồm 14 Bộ và 3 cơ quan ngang Bộ, đảm bảo hoạt động hiệu quả.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động