Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:03 | 02/02/2022 GMT+7

Hương vị Tết Việt trên đất Australia

aa
Mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu nhưng không khí đón Tết vẫn len lỏi trong các gia đình và khu người Việt tại xứ sở kangaru Australia.
Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt
Trong một video đăng tải trên Facebook ngày 31/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mở đầu thông điệp chúc mừng năm mới Nhâm Dần với câu chúc bằng tiếng Việt: Chúc mừng năm mới và chia sẻ về ý nghĩa năm con hổ.
Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka
Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” cho hơn 100 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại các tỉnh thành ở Sri Lanka.
Hương vị Tết Việt trên đất Australia
Không khí Tết của người Việt tại Melbourne

Không khí Tết tại Melbourne - Australia

Cũng như kiều bào Việt Nam ở các nước khác, người Việt tại Australia cũng hào hứng đón Tết cổ truyền Xuân Nhâm Dần 2022. Khác với năm ngoái bị lockdown kéo dài, năm nay một vài hội chợ Tết ngoài trời ở các vùng có nhiều người Việt tại Melbourne sinh sống như St Albans, Richmond... đã được tổ chức với các gian hàng ẩm thực và văn hóa dân gian 3 miền, dù không rầm rộ như nhiều năm trước đây. Một số chùa lớn của người Việt như Quang Minh, Quảng Đức (Melbourne) sau một thời gian dài lockdown, đã mở cửa để các Phật tử người Việt đến thắp nhang, hái lộc và xem múa lân, pháo hoa đêm giao thừa... Các chùa đều có gian hàng ẩm thực với đa dạng món chay để người Việt có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về cúng ông bà ngày đầu năm mới.

Đặc biệt, để chia sẻ nỗi niềm của những người con xa xứ nhớ quê hương, nhiều hội nhóm người Việt ở Melbourne đã có kế hoạch tổ chức các chương trình đón Xuân Nhâm Dần cho người Việt. Như Hội bà mẹ Việt Úc tổ chức họp mặt đầu Xuân cho các bà mẹ và các bé tham gia vui chơi với nhiều chương trình múa lân, lì xì, hái lộc... Hội người già Việt Úc ở vùng North cũng tổ chức tiệc đón Xuân ở công viên có ăn uống, ca nhạc... Mọi năm lễ tiệc này thường tổ chức tại hội trường lớn với nhiều chương trình gợi nhớ không khí Tết Việt Nam như thi nấu bánh chưng, ca nhạc, hóa trang... nhưng năm nay dịch bệnh còn kéo dài nên phải tổ chức ngoài trời.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các chợ người Việt ở Melbourne đã sôi động với đủ loại mặt hàng bán cho ngày Tết. Đi vào các shop Á Châu ở Footcray, Sunshine, St Albans, Lalor... có thể dễ dàng mua sắm đầy đủ mọi thứ, từ mứt Tết như dừa non, mứt gừng, bí, bánh chưng, bánh tét, dưa món... đến mâm ngũ quả, hoa cắm ngày Tết... Chị Kim Oanh, chủ shop Kim Oanh ở chợ vùng Lalor, cho biết những ngày cận tết shop chị mở cửa đến 9-10 giờ tối để người Việt đi làm về trễ có thể kịp mua sắm chuẩn bị đưa tiễn ông Táo về trời hay làm những bữa tiệc cho gia đình đầu năm.

Ở Australia Tết Dương lịch là lễ hội chính, nên nhiều người Việt dịp Tết Nguyên đán vẫn phải đi học và làm việc bình thường. Tuy vậy, không khí Tết Nguyên đán trong các gia đình Việt ở xứ người vẫn rất ấm cúng. Với nhiều du học sinh không về Việt Nam được đã quây quần đón thời khắc giao thừa, hay gọi video về nhà chúc Tết gia đình, bố mẹ. Với các gia đình sống lâu năm ở đất khách đã có nhiều bạn bè bà con, thì họp mặt, ăn uống, lì xì và du Xuân đầu năm. Những ngày Tết Nguyên đán, dù không thể có được không khí vui tươi, rộn ràng đón năm mới như ở quê nhà, nhưng bà con người Việt ở Melbourne vẫn không thiếu hương vị Tết Việt nơi đất khách quê người.

Hương vị Tết Việt trên đất Australia
Ảnh minh hoạ không khí tết trên đài ABC

Truyền thông Australia ca ngợi Tết Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 một lần nữa khiến nhiều người Việt Nam sinh sống tại Australia không thể về quê hương đón Tết Nguyên đán truyền thống cùng gia đình, đài ABC đã phát phóng sự nhấn mạnh ý nghĩa đoàn viên của Tết cổ truyền Việt Nam.

Đối với chị Marianne Bogard, người có dòng máu Việt và Pháp, sinh ra ở Việt Nam nhưng sống ở thành phố Sydney, Tết Nhâm Dần 2022 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp chị không thể đón Tết cùng gia đình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tết xa nhà năm nay khiến chị nhớ những kỷ niệm ở Việt Nam, nhớ quê hương nhiều hơn.

Trước đại dịch, hằng năm chị Bogard đều cùng mẹ và chị gái về Việt Nam đón Tết cùng đại gia đình. Mẹ chị ở Việt Nam có tới 11 anh chị em nên có khoảng 30 người đến chung vui.

Chị Bogard cho biết: “Tết là thời gian dành cho gia đình, để gắn kết người thân. Tôi nhớ những lúc đến thăm nhà các cô chú để chúc Tết và được những phong bao lì xì."

Chị cũng nhớ tới những món ăn truyền thống vào dịp Tết đến, Xuân về.

Khi còn ở Việt Nam, chị Bogard coi việc ăn Tết là đương nhiên. Kể từ khi chuyển đến Australia năm 2013, chị mới nhận thấy giá trị của những ngày Tết, các lễ hội và niềm vui mà Tết mang lại.

Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt Thủ tướng Australia chúc Tết bằng tiếng Việt
Trong một video đăng tải trên Facebook ngày 31/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã mở đầu thông điệp chúc mừng năm mới Nhâm Dần với câu chúc bằng tiếng Việt: Chúc mừng năm mới và chia sẻ về ý nghĩa năm con hổ.
Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka Tết đậm đà vị quê hương của cộng đồng người Việt tại Sri Lanka
Trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” cho hơn 100 kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại các tỉnh thành ở Sri Lanka.
Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt
Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Tết là một khoảng thời gian rất đẹp trong năm tại Hà Nội. Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt, rất Việt Nam.

Chi Dân (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

Ngậm ngùi Tết xa quê, lao động Việt tại nước ngoài chắt chiu gửi tiền về nhà

Tết đang đến rất gần, khi nhiều người háo hức trở về đoàn viên bên gia đình, thì ở nhiều nơi trên thế giới, người lao động Việt Nam vẫn nén nỗi nhớ nhà, nhớ quê miệt mài với công việc nơi xa xứ.
Tết của người Việt ở nước ngoài

Tết của người Việt ở nước ngoài

Không khí đón xuân Nhâm Dần 2022 của người Việt khắp nơi trên thế giới vẫn rộn ràng và ấm áp trong bối cảnh nhiều nước dần trở lại cuộc sống mới sau đại dịch Covid-19.
Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha

Tết đến rồi, vậy là năm thứ hai liên tiếp rất nhiều kiều bào ta tại các nước đành lỡ hẹn với gia đình do dịch bệnh còn tiếp diễn phức tạp. Việt kiều ở Bồ Đào Nha cũng vậy, buồn vì không về quê được nhưng Tết vẫn lan tỏa tại các gia đình ở đây và cả bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh, hội nhập tốt, tuân thủ pháp luật nước sở tại và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động