Hương vị mặn mòi của những ngôi nhà trên biển
![]() |
| Chiến sĩ Nhà giàn DK1/7 quan sát mục tiêu trên biển. Ảnh: Quang Tiến |
Được xem “sản phẩm sáng tạo” của các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn; chúng tôi nhận thấy mỗi luống rau, chậu hoa đều có cách chăm bón, che chắn đặc trưng riêng. Ai cũng nhận ra, trên nhà giàn không ít đồ dùng sinh hoạt thiết yếu của cán bộ, chiến sĩ đều được thiết kế từ những vật dụng thu gom, tái chế.
Mỗi chậu cây cảnh, chậu trồng rau cũng được tận dụng từ các vật liệu đó và đem đặt ở những vị trí tránh hơi mặn, gió táp. Mỗi cán bộ, chiến sĩ, sau mỗi lần ra Nhà giàn làm nhiệm vụ, trăn trở với công việc còn dang dở nên khi trở về đất liền, họ đều chủ động học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt để những chuyến ra công tác, ngoài mang theo tình yêu, lòng dũng cảm, tinh thần sẵn sàng chiến đấu hy sinh còn có cả những bao đất màu, gói hạt rau hay cây hoa, chậu tiểu cảnh.
![]() |
| Vườn rau xanh trên Nhà giàn DK1/8. Ảnh: Quang Tiến |
Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Công Diện - nhân viên quân y Nhà giàn DK1/10, chia sẻ: “Trước khi ra Nhà giàn, tôi đã tìm hiểu từ các đồng nghiệp về những đặc điểm, tình hình cụ thể để chuẩn bị hành trang cho mình. Ngoài những vật dụng cá nhân cần thiết, tôi mang theo các loại hạt giống, thuốc trừ sâu và một số cây cảnh”.
Được thấy những chú lợn, gà, vịt đang lớn lên trên mỗi nhà giàn, chúng tôi không khỏi khâm phục sự kiên trì, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Chuồng, trại ngoài vệ sinh sạch sẽ thường xuyên còn phải biết chọn hướng để chắn gió, chắn nắng cho từng loại vật nuôi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm trong quá trình nhân giống và chăm sóc.
Đại uý Phạm Văn Tân, Chính trị viên Nhà giàn DK1/21, cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt ngoài biển thật khó nuôi gia súc, gia cầm, tỷ lệ sống rất thấp. Để thích nghi dần với môi trường sống, chúng tôi cho ấp gà, vịt con từ những quả trứng mang ra từ đất liền, chăm sóc lợn từ khi chúng mới mới tách mẹ,… để chúng lớn lên trong nắng gió của biển!
Và rồi, chẳng phụ công người, lợn, gà và vịt nuôi trên nhà giàn đã dần thích nghi với môi trường khí hậu nên phát triển tốt... Đến nay, Nhà giàn DK1/21 đã có đủ lợn, vịt và gà. Đây thực sự là sự tâm huyết, sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn trước môi trường khó khăn, khắc nghiệt”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ở mỗi nhà giàn: Ai có kinh nghiệm về loại gia súc, gia cầm nào sẽ được ưu tiên chăm sóc loại đó. Ai chưa biết trồng rau, sẽ được ưu tiên thực hành trồng rau nhiều hơn, chăm rau thường xuyên hơn nhưng phải dưới sự kèm cặp, chỉ bảo của người có kinh nghiệm.
Chuồng trại lúc nào cũng được dọn vệ sinh sạch sẽ và bố trí ở những nơi khuất gió, tránh sóng. Đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi để phòng dịch cho gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, mà những loại vật nuôi tại các Nhà giàn hiện nay phát triển rất tốt.
Khi thăm Nhà giàn DK1/12, mặc dù diện tích rất ít, nhưng khu vườn gồm các loại rau muống, mùng tơi, cải một màu xanh mướt, trên bờ rào lại điểm thêm rau gia vị như lá lốt, lá mơ, tía tô, húng... Mùa nào thức nấy, rau luôn có sẵn trong vườn nhà.
Thăm các nhà giàn, chúng tôi còn được chiêm ngưỡng những vật dụng hàng ngày được làm từ đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ. Có khi là chiếc bàn uống nước nho nhỏ, chiếc lọ cắm hoa và đặc biệt là những chậu hoa được làm bằng ốc biển rất đẹp, hoặc kết hợp các loại vỏ sò, vỏ ốc để chế tác thành các món đồ lưu niệm mang dáng hình bản đồ Việt Nam, nhà giàn, thuyền buồm… làm quà tặng các Đoàn công tác từ đất liền ra thăm.
Theo Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1: “Được sự quan tâm, chăm lo chu đáo của nhân dân cả nước cũng như của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 được bảo đảm đầy đủ, kịp thời các tiêu chuẩn, chế độ theo quy định, nhất là đồ dùng sinh hoạt thiết yếu phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội.
Tuy nhiên, để góp phần tiết kiệm của công, đồng thời phát huy năng lực sáng tạo của tuổi trẻ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có để xây dựng công trình thanh niên, thiết kế thêm đồ dùng sinh hoạt. Hoạt động này vừa giúp đời sống vật chất, tinh thần bộ đội thêm đầy đủ, phong phú; vừa góp phần làm sạch môi trường biển và xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh, sạch đẹp. Thông qua đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị muốn thúc đẩy phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, khơi dậy thái độ trách nhiệm và tinh thần cống hiến”.
Sản phẩm sáng tạo được tận dụng từ nguồn vật chất sẵn có của bộ đội Nhà giàn đã được ứng dụng hiệu quả vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sinh hoạt hàng ngày. Đó chính là ý chí, nghị lực, tinh thần quả cảm, sẵn sàng dấn thân, không quản ngại khó khăn, gian khổ và sức sáng tạo của tuổi trẻ nơi đầu sóng ngọn gió.
Thượng úy Lê Bá Liêm (30 tuổi), Trợ lý ban Cửa khẩu, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh ... |
Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên phạm vi cả nước, nhất là trên các tuyến biên giới. BĐBP vừa thực ... |
TĐO-Cánh đồng Rục Làn những ngày này vui như trẩy hội. Cầm trên tay bông lúa chín vàng trĩu hạt, bà con ở bản Ón, ... |
Tin bài liên quan
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa
Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa
Các tin bài khác
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








